No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
22 พฤศจิกายน 2551
 
All Blogs
 
TBR no.8 - The Time Traveler's Wife : Here and now

จบไปอีกเล่มสำหรับ ลิสของ TBR Challange 2008 ซึ่งดูแววแล้ว สงสัยอ่านไม่ครบทันสิ้นปีแหงๆ เลยค่ะ ^^
เรื่อง : The Time Traveler's Wife
เขียนโดย : Audrey Niffenegger


รายละเอียดแปลและดัดแปลงจากปกหลังฉบับภาษาอังกฤษนะคะ

นิยายรักอัศจรรย์ระหว่างแคลร์และเฮนรี่ ทั้งสองคนพบกันเมื่อแคลร์อายุ 6 ขวบ ส่วนเฮนรี่อายุ 36 ปี พวกเขาแต่งงานเมื่อแคลร์อายุ 22 ปี และเฮนรี่อายุ 30 ปี

เป็นเรื่องที่เป็นไม่ได้ แต่ก็เป็นไปแล้ว เพราะเฮนรี่เป็นโรคเกี่ยวกับยีนผิดปกติ ทำให้เขาข้ามกาลเวลาสู่อดีตและอนาคต ในสถานการณ์ที่เขาและเธอไม่มีทางหยุดหรือควบคุมได้ ทั้งเฮนรี่และแคลร์พยายามใช้ชีวิตปกติอย่างเต็มที่ที่สุด


....


นิยายเรื่องนี้พี่พัทแนะนำว่าดีมากๆ ไอซ์ก็เลยซื้อมาเก็บเอาไว้ตั้งสองปีแล้วล่ะค่ะ กว่าจะได้ฤกษ์อ่านหนังสือก็เริ่มเหลือง ^^

เรื่องราวก็เหมือนกับปกหลังค่ะ ขอเพิ่มเติมนิดเดียวว่า การข้ามเวลาของเฮนรี่เป็นเรื่องโชคร้าย เพราะมันควบคุมไม่ได้ว่า เขาจะหายตัวไปเมื่อไหร่และไปโผล่ที่ไหน นอกจากนั้นระหว่างข้ามเวลา เขาไปได้แต่ตัวเปล่าๆ จริงๆ เวลาไปโผล่ที่ต่างๆ จึงต้องพยายามเอาตัวรอดเสมอ อ่านไปก็เอาใจช่วยเฮนรี่ไปค่ะ

นิยายเรื่องนี้เขียนได้ละมุนละไมมากๆ ผู้เขียนวางพล็อตเอาไว้ดี ถึงแม้ว่าจะมีการข้ามเวลาสลับไปมา แต่เรื่องก็เดินไปข้างหน้าเรื่อยๆ อย่างไม่สับสน ค่อยๆ เปิดเผยถึงเรื่องราวความรักของเฮนรี่และแคลร์ทีละน้อยๆ รวมไปถึงเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวและคนรอบข้างของคนทั้งสองจนถึงบทสุดท้าย

ว่าอันที่จริงแล้วเรื่องนี้เดาเนื้อเรื่องไม่ยากเลย แต่สำนวนและการเดินเรื่องทำให้วางแทบไม่ลงเลยค่ะ

คาแร็กเตอร์ของตัวละครก็เขียนเอาไว้ดีมาก รู้สึกว่า ทุกคนเป็นคนธรรมดาที่จับต้องได้ ... ตัวละครที่ไอซ์ชอบมากที่สุดก็คือ เฮนรี่ เขามีพัฒนาการตามอายุและเรื่องราว ซึ่งผู้เขียนควบคุมได้ดีมาก

สิ่งเดียวที่ตะหงิดๆ ก็คือ การอธิบายถึงสาเหตุที่เฮนรี่ข้ามเวลาได้ว่าเกี่ยวข้องกับยีนที่ผิดปกติ ที่ทำให้เวลาของร่างกายคลาดเคลื่อน ... มันทะแม่งๆ น่ะค่ะ

เรื่องนี้ถูกเขียนขึ้นในมุมมองของเฮนรี่และแคลร์ ดังนั้นรายละเอียดของตัวละครอื่นๆ อาจจะหายๆ ไปบ้าง ทิ้งเป็นช่องว่างให้คนอ่านเก็บไปจินตนาการเอาเองว่าเกิดอะไรขึ้น

ช่วงท้ายๆ หลังจากไคล์แม็กซ์แล้ว แอบรู้สึกว่า เรื่องมันเดินแบบรีบๆ ไปนิดนึงค่ะ ช่วงเวลามันกระโดดมากๆ เลย

สรุปแล้ว ไอซ์ชอบเรื่องนี้มากเลยนะคะ แนะนำสำหรับคนที่ชอบอ่านนิยายสำนวนและพล็อตดีๆ มีรายละเอียดและความละมุนละไม เรียบง่ายแต่ซาบซึ้งค่ะ ^^
สปอยล์ค่ะ

พล็อตเดาได้ตั้งแต่ตอนต้นๆ แล้วว่า เฮนรี่จะต้องกลับไปตายในอดีตแน่ๆ ตอนต้นๆ เรื่อง เฮนรี่บอกเอาไว้ว่า ส่วนที่สำคัญที่สุดของร่างกายของเขาก็คือ "เท้า" ถ้าไม่มีเท้าละก็ เท่ากับเขาตายไปแล้ว รู้เลยว่าผู้เขียนจะต้องใช้มุกตรงนี้แน่ๆ แล้วก็เป็นจริงเสียด้วย พออ่านถึงตอนที่เฮนรี่ต้องถูกตัดขาแล้ว ใจมันก็ค่อยๆ ดิ่งลงไปเรื่อยๆ

ตอนท้ายๆ ที่เฮนรี่ตาย ทำเอาร้องไห้เลย
....


ตอนอ่านเรื่องนี้นึกถึงการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องนึงที่เคยอ่านค่ะ เป็นแนวรักข้ามเวลาเหมือนกัน อยากพูดถึงการ์ตูนเรื่องนี้สักหน่อย ซึ่งสปอยล์เรื่อง The Time Traveller's Wife ไปด้วย เพราะไอซ์ว่าสเต็ปมันคล้ายกันนิดๆ น่ะค่ะ

จำชื่อเรื่องการ์ตูนไม่ได้แล้ว จำได้แต่เนื้อเรื่อง นางเอกประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อยังเด็ก แต่รอดตายมาได้เพราะมีเด็กหนุ่มคนหนึ่งมาช่วยเอาไว้ เขาตายเพราะช่วยเหลือเธอ แต่ไม่มีใครรู้ว่าเขาเป็นใครและมาจากไหน ส่วนเธอขาพิการเดินกระเผลกเล็กน้อย ทำให้เธอไม่มั่นใจในตัวเองเสมอมา

จนกระทั่งเธอเข้ามาเรียนมัธยมปลาย ได้พบพระเอกและตกหลุมรักกัน พระเอกสามารถข้ามเวลาได้ แต่ไม่เหมือนกับเฮนรี่ตรงที่เขาสามารถเลือกได้ว่าจะไปโผล่ที่ไหน

พระเอกรู้จักนางเอกมากขึ้น และเขาก็รู้ว่า คนที่ช่วยเธอในอดีตก็คือตัวเขาในตอนนี้ที่ข้ามเวลากลับไปนั่นเอง

ทั้งๆ ที่รู้ว่าต้องตาย แต่พระเอกก็ข้ามเวลากลับไปช่วยนางเอก

ตอนจบ..พระเอกข้ามเวลาไปหานางเอกในอนาคต
สปอยล์สุดๆ

รู้สึกคล้ายเรื่องนี้มากๆ เลย เฮนรี่ข้ามเวลาไปตายในอดีต และระหว่างที่มีชีวิตอยู่ เขาได้ข้ามเวลาไปหาแคลร์ในอนาคต แคลร์จึงได้เจอกับเฮนรี่อีกครั้งตอนที่เธออายุแปดสิบกว่าปี
....


มานึกดูแล้ว สัก 6-7 ปีก่อน ไอซ์เองก็เคยเขียนเรื่องสั้นที่ใช้พล็อตการข้ามเวลาเหมือนกันค่ะ แต่เป็นแนวไซไฟ พระเอกข้ามเวลาไปในอดีต และกลับมาเจอนางเอกตอนนางเอกแก่แล้วในอนาคต คิดว่าได้โอกาสเมื่อไหร่จะเอาเรื่องนี้มาโละเขียนใหม่เป็นนิยาย

จริงๆ แล้วพล็อตทำนองนี้มีเยอะและใกล้เคียงกันนะคะ ขึ้นอยู่กับผู้เขียนว่า จะเอามาเล่นยังไงให้ต่างจากคนอื่นมากกว่า

สำหรับเรื่อง The Time Traveller's Wife ไอซ์คิดว่า ทำได้น่าประทับใจค่ะ ^^

....


อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้คิดอยู่ตลอดเวลาที่อ่านเรื่องนี้ก็คือ พระเอก-นางเอกจำทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างกันได้แม่นยำจริงๆ ว่า วันที่เท่าไหร่ ปีอะไร เกิดเหตุการณ์ไหน ... ไอซ์เป็นคนที่จำอะไรในอดีตได้เป็นเรื่องๆ แต่เชื่อมโยงกับเวลาแทบไม่ได้เลย สับสนเสมอว่า เรื่องนั้นเรื่องโน้นเกิดขึ้นเมื่อไหร่

เรื่องนี้ทำให้มองเห็นความสำคัญของทุกวินาทีของชีวิตจริงๆ นะคะ ... ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่า here and now แล้วล่ะ ^^

อะ...เกือบลืมค่ะ เรื่องนี้มีแปลเป็นภาษาไทยแล้วนะคะ เป็นของบลิส ถ้าจำไม่ผิดจะใช้ชื่อภาษาไทยว่า "ความรักของนักท่องเวลา" หรืออะไรทำนองนี้แหละค่ะ ^^"Create Date : 22 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2551 3:24:47 น. 11 comments
Counter : 2600 Pageviews.

 
เรื่องนี้ในคลาสที่เรียนเขาเอามาล้อเล่นกันตอนพรีเซนต์งานค่ะ ตั้งชื่อให้เป็น The Time Traveler's Editor เรื่องมีอยู่ว่าคุณบ.ก.ต้องไปรับผิดชอบคุณนักเขียนที่ท่องเวลาตลอดเวลา ต้นฉบับเลยไม่คายออกมาสักที ตามล้างตามเช็ดและตามลุ้นกันตลอดเรื่องว่าจะได้ต้นฉบับครบออกมาเป็นเล่มไหม เป็นเรื่องขมขื่นเศร้าเคล้าน้ำตาของคุณบ.ก.

แต่แอบคุ้น ๆ เหมือนกันอะ - -''


โดย: เคียว IP: 84.9.39.132 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2551 เวลา:5:53:27 น.  

 
เล่มนี้ซื้อมาประมาณชาติครึ่งแล้วค่ะ ไม่ได้ฤกษ์อ่านเสียที มาอ่านที่คุณไอซ์แนะนำอย่างนี้ ต้องรีบเอามาอ่านแล้วค่ะ


โดย: กุลธิดา IP: 67.141.244.2 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2551 เวลา:6:37:00 น.  

 
เราก็คุ้นๆ ว่าเคยอ่านการ์ตูนเล่มที่พี่ไอซ์พูดถึงนะ
แต่ก็นึกไม่ออกว่าของนักเขียนคนไหน นานมาก T^T
ความจำปลาทองท่องเวลา แง้ว


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 22 พฤศจิกายน 2551 เวลา:9:23:21 น.  

 
น่าอ่านจังเลยค่ะ ขอข้ามสปอยล์ไปแล้วกัน

หวังว่าตอนจบจะไม่เศร้านะคะ


โดย: แอปเปิ้ลอบเชย (apple_cinnamon ) วันที่: 22 พฤศจิกายน 2551 เวลา:10:13:25 น.  

 
มีแปลแล้วนี่นา..ใช่หรือเปล่า? แหะๆ

ช่วงนี้ความจำลูกปลาทองมากๆ (แย่ยิ่งกว่าอีก)

อยากอ่านเหมือนกันค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 22 พฤศจิกายน 2551 เวลา:16:03:19 น.  

 
มีเก็บไว้ในครอบครองเหมือนกันค่ะ อ่านไปสองบท ยังไม่ได้อ่านต่อเลย


โดย: นายน้อย IP: 58.9.127.55 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2551 เวลา:20:47:03 น.  

 
ชอบมากกกก เป็นนิยายรักอันดับหนึ่งในดวงใจ


โดย: อ้อย IP: 202.12.118.61 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2551 เวลา:17:23:38 น.  

 
กรี๊ด ในที่สุดคุณน้องก็อ่านแล้วววว ขอสารภาพว่าพี่อ่ะลืมเรื่องไปแล้วนะเนี่ย ก้าก

ถ้าอยากอ่านหวานๆแต่ไม่น้ำเน่าอีกบอกเน้อ


โดย: พัท IP: 87.202.102.39 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2551 เวลา:17:11:13 น.  

 
สารภาพแบบไม่อายว่าอ่านสปอยล์ไปเรียบร้อยแล้วค่ะ กะแล้วว่าต้องเศร้าแน่ๆเลย สงสัยเรื่องนี้คงจะไม่ได้อ่าน


โดย: หมูย้อมสี วันที่: 25 พฤศจิกายน 2551 เวลา:19:02:04 น.  

 
ชอบหนังสือค่ะ แต่เกลียดพระเอก 555+

คือรู้สึกว่า เฮนรี่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับทุกช่วงชีวิตของแคลร์จนทำให้แคลร์ไม่มีโอกาสได้หันไปพิจารณาหนุ่มอื่นเลย --- ปิดโอกาสกันชัด ๆ

เหตุผล(ที่เกลียดเฮนรี่)มีแค่นี้แหล่ะค่ะ ^ ^"


โดย: Unpredictable 'n Unreliable IP: 58.8.66.252 วันที่: 3 มกราคม 2552 เวลา:22:06:30 น.  

 
กำลังอ่านอยู่ เห็นบอกว่าซึ้งมาก อ่านเพราะชอบคนแนะนำให้อ่าน ได้รู้สึกว่าได้ใกล้กัน 555


โดย: เป็นหนัก IP: 202.29.83.66 วันที่: 13 มีนาคม 2552 เวลา:15:53:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.