No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
23 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 
คนขุดสุสาน : สนุกด้วยวิธีการดำเนินเรื่องและรายละเอียด ^^อ่านจบไปอีกเล่มสำหรับหนังสือที่ซื้อมาจากงานหนังสือล็อตนี้ค่ะ ^^ ตอนแรกว่าจะเก็บไว้รีวิวพรุ่งนี้ เพราะง่วง แต่คิดไปคิดมา เขียนเลยดีกว่า พรุ่งนี้งานหลวงท่วมมากๆ T^T
เรื่อง : คนขุดสุสาน
เขียนโดย : ทาคาโนะ คะซุอากิ
แปลโดย : บัณฑิต ประดิษฐานุวงษ์
สนพ. : JBook


เรื่องย่อจากเว็บไซต์ของ JBook

วายร้ายยางามิมีโอกาสทำดีครั้งใหญ่ แต่การณ์กลับพลิกผันเมื่อได้พบกับการตายแปลกประหลาดซึ่งเกี่ยวข้องกับฆาตกรรมต่อเนื่องอีกสามคดี ทุกศพล้วนถูกพบในสภาพพ้องกับการทรมานนักโทษในยุโรปยุคกลาง และตำนานลึกลับเกี่ยวกับ ‘เกรฟดิกเกอร์’ คนขุดสุสาน ผู้สังหารเจ้าหน้าที่ซึ่งป้ายความผิดฐานนอกรีตให้ผู้บริสุทธิ์

ยางามิต้องหนีกลุ่มคนลึกลับที่ไล่ล่าเขาอย่างเอาเป็นเอาตายโดยไร้สาเหตุ ซ้ำยังต้องหลบหนีการจับกุมของตำรวจในฐานะผู้ต้องสงสัย แต่ขณะเดียวกัน ‘เกรฟดิกเกอร์’ กลับยังปรากฏตัว และสังหารเหยื่อรายต่อไปไม่หยุดหย่อน


....


เนื้อเรื่องก็เป็นไปตามเรื่องย่อนั่นแหละค่ะ ฮา

เปิดเรื่องบทนำด้วยแผนกตรวจสอบวินัยกำลังสืบสวนเกี่ยวกับคดีที่ศพผู้ตายหายไป และคิดว่าอาจจะมีตำรวจมาเกี่ยวข้องด้วย แต่ก็จำต้องปิดคดีไป เพราะไม่มีหลักฐานอะไรที่แน่ชัด

ยางามิ...เป็นสิบแปดมงกุฏกลับใจ เขาอยากทำดีสักครั้ง เพื่อเป็นการเริ่มต้นชีวิตใหม่ ด้วยการบริจาคไขกระดูกแก่ผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว แต่ก็...โชคร้าย คนจะทำดีดันมีกรรมบัง เขาไปพบคนรู้จักเพื่อยืมเงิน แต่พอไปถึงกลับพบว่า คนรู้จักนั่นกลายเป็นศพไปแล้ว แถมตายประหลาดด้วย ขณะกำลังจะเผ่นออกมา ก็มีคนมาตามล่า

ฝ่ายตำรวจ แบ่งออกเป็นหลายหน่วยมากค่ะ ทั้งสารวัตรผู้รับผิดชอบคดี ฝ่ายสืบสวน ฝ่ายสันติบาล ฯลฯ ต่างต้องปวดหัวกับคดีฆาตกรรมต่อเนื่องที่ตายอย่างประหลาด โดยฆาตกรเลียนแบบการฆ่าด้วยการทรมานแบบการล่าแม่มด และเกี่ยวข้อกับตำนาน Gravedigger ของอังกฤษเสียด้วย

ยางามิพยายามหลบหนีฝ่ายที่ตามล่า และฝ่ายตำรวจ ด้วยความตั้งมั่นว่า จะต้องไปบริจาคไขกระดูให้ได้ ส่วนตำรวจก็คิดว่า ยางามิมีส่วนเกี่ยวข้อง และจะต้องให้เบาะแสสำคัญได้แน่ รวมไปถึงคนกลุ่มหนึ่งที่ต้องการตัวยางามิไปด้วยเหตุผลบางอย่าง และ Gravedigger ที่ฆ่าคนอย่างต่อเนื่อง จึงไล่ล่ากันเป็นลูกโซ่


.........


ไอซ์ติดใจทาคาโนะ คะซุอากิ คนเขียนเรื่องนี้มาตั้งแต่เรื่อง บันได 13 ขั้น ปริศนาจากแดนประหาร ที่เคยรีวิวไปแล้วค่ะ พอเห็นเรื่องนี้ก็คว้ามาเลย แล้วก็ไม่ผิดหวัง ^^


สำหรับพล็อตหลักและพล็อตรองของเรื่องนี้ก็มีมากมายค่ะ แต่ถ้าแบ่งเป็นส่วนๆ แล้ว จะจับจุดและเดาต่อได้ไม่ยาก อ่านไปนิดเดียวก็พอจะรู้แล้วว่า ทำไมยางามิถึงได้ถูกตามล่า ((แถมพล็อตส่วนนี้ดันไปคล้ายกับหนังเรื่องหนึ่งที่เพิ่งได้ดูมาไม่นานอีกต่างหาก ฮา...เรียกว่าพล็อตโหลก็คงจะได้)) และพอดีกับที่ ไอซ์เคยหาข้อมูลเกี่ยวกับการล่าแม่มดเอาไว้ เพราะมีพล็อตเขียนนิยาย ... พออ่านเรื่องนี้ก็เลยไม่รู้สึกถึงความแปลกใหม่อะไรเท่าไหร่ ที่สนุกก็คือ การดูว่า ผู้เขียนเอาเรื่องต่างๆ มาโยงกันอย่างไร และการดำเนินเรื่องที่เหมือนกับภาพยนตร์ที่ฉายให้ดูความเป็นไปของทุกฝ่าย ทำให้ลุ้นดีว่า ใครจะทำอย่างไรต่อไป

เรื่องนี้มีส่วนคล้ายกับเรื่อง บันได 13 ขั้นฯ ตรงที่มีการตีแผ่ความดำมืดขององค์กรและช่องว่างทางกฎหมาย...และเรื่องนี้ก็เกี่ยวกับองค์กรตำรวจ


คำถามที่ทิ้งไว้ก็คล้ายๆ กัน นั่นก็คือ ... แล้วความยุติธรรมมันอยู่ตรงไหน


ทาคาโนะ เขียนให้คนอ่านได้มองทุกฝ่ายจากหลายๆ แง่ ฝ่ายธรรมะไม่ได้ขาวสะอาด และฝ่ายอธรรมก็ไม่ได้ดำสนิทเสมอไป


ถ้าเทียบกับเรื่องบันได 13 ขั้นฯ ไอซ์ว่าเรื่องนั้นมีความสดใหม่มากกว่า สำหรับเรื่อง คนขุดสุสาน ไอซ์ว่ามันอยู่ใน main stream มากกว่า ... อ่านเรื่องนี้แล้วนึกภาพทำเป็นหนังได้ทันทีเลย และน่าจะเป็นหนังออกไปทางแอ็คชั่นที่สนุกด้วย สมกับที่คนเขียนนเคยเป็นนักเขียนบทภาพยนตร์และร่ำเรียนมาทางนั้น


และ คนขุดสุสาน ก็มีการเพิ่ม "อารมณ์ขัน" เข้ามาในเรื่องด้วย ทำให้เวลาอ่านค่อนข้างผ่อนคลาย ... มันไม่ใช่ความตลกแบบหัวเราะก๊ากหรอกนะคะ แต่คาแร็กเตอร์ของยางามิทำให้ไอซ์อมยิ้มได้ ด้วยความคิดและการตัดสินใจของเขา ((ไอซ์อาจจะเส้นตื้นก็ได้แฮะ)) เป็น "พระเอก" หน้าเหี้ยมแถมไม่ใช่คนดีสักเท่าไหร่ ที่ทำให้คนอ่านรู้สึกเอาใจช่วยได้ไม่ยากเลย


สำหรับการแปลก็ลื่นไหลสไตล์ JBook ค่ะ มีที่ตะหงิดอยู่ติ๊ดเดียวคือคำว่า "ขัปปะ" จริงๆ แล้วมันคือตัว "กัปปะ" นั่นแหละ ... ไอซ์แอบสงสัยว่า ทำไมถึงไม่ใช่คำที่คนทั่วไปคุ้นชินอยู่แล้วอ้ะ จะ "ขัปปะ" ไปเพื่อ?สปอยล์...พล็อตส่วนที่ว่าทำไมยางามิถึงถูกล่า เหมือนเรื่อง Shoot 'em up เลยค่ะ ความสนุกตอนอ่านเลยลดลงไปหน่อย เพราะเดาง่ายตั้งแต่ต้นเรื่อง ฮา พล็อตโหลของแท้ แง่
จบสปอยล์....


สรุปว่า ไอซ์ชอบเรื่องนี้ค่ะ อ่านเกือบจะรวดเดียวจบอย่างเพลิดเพลิน ไม่หวือหวาแต่น่าสนใจ ^^

ปล. ระหว่างเซิร์ชหารูปปก เจอบล็อกของคนแปลเข้าโดยบังเอิญด้วย ใครอยากแวะเยี่ยมคนแปล ก็เข้าไปได้ ที่นี่ ค่ะ ^^


Create Date : 23 ตุลาคม 2550
Last Update : 23 ตุลาคม 2550 23:37:41 น. 12 comments
Counter : 3287 Pageviews.

 
เย้เย --- ยังไม่ได้ดู shoot 'em up ไม่ถือว่าสปอยล์หนู


โดย: แพนด้ามหาภัย IP: 125.25.149.99 วันที่: 24 ตุลาคม 2550 เวลา:0:04:01 น.  

 
เล่มนี้เป็นเล่มเดียวในบลิสที่สนใจจะซื้อครับ เพราะติดใจจากบันได 13ขั้นฯ เหมือนกัน


โดย: ahiruno007 วันที่: 24 ตุลาคม 2550 เวลา:0:57:04 น.  

 
อ่านจบเร็วจังค่ะ เรายังไม่ได้ไปซื้อเลย
ติดใจตั้งแต่บันได 13 ขั้นเหมือนกันค่ะ เล่มนี้ไม่พลาดแน่ๆ


โดย: PinGz (Kai-Au ) วันที่: 24 ตุลาคม 2550 เวลา:9:27:11 น.  

 
อ่านแต่คินดาอิจิอะ


โดย: อวดดี (auwddee ) วันที่: 24 ตุลาคม 2550 เวลา:10:04:52 น.  

 
ขอบคุณครับที่ช่วยรีวิวให้
คนแปลก็รู้สึกสนุกมากตอนแปล อ่านซ้ำตั้ง 4-5 เที่ยวก็ยังลุ้นอยู่ดี
บัณฑิต


โดย: gravedigger IP: 203.155.231.33 วันที่: 24 ตุลาคม 2550 เวลา:10:52:41 น.  

 
แฮมก็อ่านจบแล้วเหมือนกันสนุกค่ะ

ปล.คห.ข้างบนน่ะเกรฟดิกเกอร์มาแว้ววววว


โดย: แฮมสเตอร์ วันที่: 25 ตุลาคม 2550 เวลา:8:24:52 น.  

 
อืมๆๆ น่าสนใจๆ ไว้ค่อยสั่งทางเนตดีกว่า ลด 30% เหมือนกัน ไม่ต้องขนเองด้วย


โดย: หมูย้อมสี วันที่: 25 ตุลาคม 2550 เวลา:17:49:08 น.  

 
อ่าน ขับปะ ถูกแล้วนี่คะ สนพ. เค้าก็คงต้องมีมาตรฐานของเค้ามั้งคะ ดีกว่าฮือใช้ตามที่คนคิดว่าถูก


โดย: กัปปะ หรือ ขับปะ IP: 158.108.210.46 วันที่: 26 ตุลาคม 2550 เวลา:21:01:35 น.  

 
^
^

เป็นเพียงข้อสังเกตค่ะ จริงๆ จะอ่านแบบไหนก็ต้องแล้วแต่สนพ.จะเห็นสมควร แต่เท่าที่เคยแปลและเขียนงานมาบ้างเล็กน้อย หากเป็นคำที่คนไทยส่วนใหญ่คุ้นเคยอยู่แล้ว ก็มักจะเขียน/แปลตามนั้น

เช่น คำว่า cafeeine จริงๆ แล้วต้องอ่านว่า "แคฟฟีน" แต่คนไทยชินกับคำว่า "คาเฟอีน" ซึ่งเวลาเขียน/แปล ก็คงจะไม่ใช้ "แคฟฟีน" จริงไหมเอ่ย ^^

ดังนั้นตามประสาคนทีอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นมาตั้งแต่เด็กๆ จะเห็นและชินกับคำว่า "กัปปะ" ค่ะ ไม่ใช่ "ขัปปะ" ก็เลยรู้สึกขัดๆ และนำมาเป็นข้อสังเกต


โดย: Clear Ice วันที่: 26 ตุลาคม 2550 เวลา:22:03:56 น.  

 
อ่านแล้วค่ะ สนุก ตอนแรกก็กลัว ต่อมาวางไม่ลงค่ะ บอกได้เพียงว่าสนุก


โดย: อชิ IP: 203.155.230.96 วันที่: 30 ตุลาคม 2550 เวลา:22:43:33 น.  

 
ต้องไปเอามาจาก bookshelf แล้วหละ ดองไว้ตั้งแต่งานสัปดาห์หนังสือปีที่แล้ว


โดย: takky_sc วันที่: 4 พฤษภาคม 2551 เวลา:12:55:32 น.  

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:27:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.