No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2551
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
19 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 
มิเกะเนะโกะ โฮล์มส์ แมวสามสียอดนักสืบตอนที่ 11 และ 12 : อ่านสนุก แต่ไม่น่าจดจำ

สองเล่มนี้อ่านจบทีหลัง Midnight Falcon ซึ่งเป็นเล่มต่อของ Sword in the Storm แต่ขอรีวิวก่อน เพราะรีวิวง่ายกว่า ^^

เปิดดูลิสรีวิวของตัวเอง แปลกใจมากๆ เลยที่ไม่เคยรีวิวหนังสือชุด มิเกะเนะโกะ โฮล์มส์ แมวสามสียอดนักสืบ ทั้งๆ ที่อ่านทุกเล่มนะคะ สงสัยเพราะไม่ได้รีวิวมาตั้งแต่เล่มแรกๆ เลยขี้เกียจ เริ่มรีวิวจากสองเล่มหลังสุดนี่ละกัน
เรื่อง : มิเกะเนะโกะ โฮล์มส์ แมวสามสียอดนักสืบ ตอนที่ 11 เมอร์รี คริสต์มาส
เขียนโดย : อาคากะวา จิโร
แปลโดย : สมเกียรติ เชวงกิจวณิช

เล่มนี้เป็นรวมเรื่องสั้น 5 เรื่องค่ะ


1.ศพในสวน

คณะละครจัดการแสดงในสวน ตามพล็อตจะต้องมีการหาศพในสวน โดยให้นักร้องดังมาเล่นเป็น "ศพ" ... ไปๆ มาๆ นักร้องคนนั้นก็กลายเป็นศพเสียจริงๆ ใครฆ่าเธอ?


2.ลูกผมหาย !

พนักงานบริษัทที่ทำงานหามรุ่งหามค่ำ แทบไม่ได้กลับบ้านเจอหน้าลูกเมีย กลับมาวันหนึ่งพบว่า ลูกกลายเป็นตุ๊กตา เลยตามหาลูกยกใหญ่ ฝ่ายภรรยาก็บอกว่า สามีจิตไม่ปกติ ทั้งสองคนไม่มีลูกด้วยกันเสียหน่อย ... ใครโกหกกันแน่?


3.แม่ม่ายขี้ขโมย

ฮารูมิไปช้อปปิ้งกับพี่ชาย เธอให้พี่ชายเฝ้าของ แต่ของที่ให้พี่ชายเฝ้ากลับถูกขโมยไปเสียนี่ ทำไมถึงขโมยไปล่ะ?


4.เหตุเกิดบนรถไฟ

ช่วงเวลาเร่งด่วนที่รถไฟอัดแน่นเป็นปลากระป๋อง สาวน้อยนักเรียน ม. ปลายตะโกนลั่นว่า คาตายาม่าลวนลามเธอ ... แต่เธอไม่ใช่เด็กสาวธรรมดา เธอเป็นถึงประธานบริษัท แถมเธอคิดว่าตัวเองกำลังถูกตามฆ่าอยู่ด้วย มันเกิดอะไรขึ้น?


5.เมอร์รี คริสต์มาส

คาตายาม่าถูกเพื่อนชื่อคูโบะขอร้องให้ไปทำงานแทน โดยการไปดูแลที่โรงเรียนสตรี คาตายาม่ามารู้ทีหลังว่า คูโบะไม่ว่างเพราะจะไปแต่งงาน ขณะที่คาตายาม่ากำลังงงๆ ว่า ทำไมเพื่อนถึงไม่บอกกล่าว เจ้าสาวซึ่งเป็นครูก็ดันกลับเข้ามาในโรงเรียนพร้อมกับบอกว่า คูโบะล้มเลิกงานแต่งงาน ... แถมนักเรียนหญิงในโรงเรียนต่างก็แย่งกันบอกว่า เป็นคนรักของคูโบะกันใหญ่ ... เรื่องไม่จบแค่นี้ เพราะไปๆ มาๆ คูโบะกลับกลายเป็นศพเสียนี่ ... ใครฆ่า และฆ่าเขาทำไม?


....


เรื่องสั้นทั้ง 5 เรื่องอ่านสนุกเพลิดเพลินดีค่ะ แต่อาจจะเพราะเป็นเรื่องสั้น เลยอ่านแล้วรู้สึกรวบรัดมากไปหน่อย อ่านแล้วก็ผ่านเลยไป ไม่ได้ขบคิดแก้ไขคดีไปด้วยเลย

เรื่องสั้นทั้ง 5 ดูเหมือนจะต่างกัน แต่ไปๆ มาๆ ก็มีจุดก่อคดีที่เป็นเรื่องชู้สาวทั้งนั้นเลยอะค่ะ

เรื่อง "ลูกผมหาย!" ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่สะท้อนสังคมญี่ปุ่นได้ดีจริงๆ แถมเป็นเรื่องที่ตลกร้ายมากๆ ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็โอเคตามมาตรฐานของมิเกะเนะโกะค่ะ

สรุปว่าก็อ่านได้เพลินๆ ดีค่ะ ^^

เรื่อง : มิเกะเนะโกะ โฮล์มส์ แมวสามสียอดนักสืบ ตอนที่ 12 โอเปราระทึก (ใจ)
เขียนโดย : อาคากะวา จิโร
แปลโดย : สมเกียรติ เชวงกิจวณิช

รายละเอียดจากปกหลังนะคะ

การผจญภัยอันระทึกใจในสไตล์หรรษาเกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อนายตำรวจเกลียดเลือดกลัวผู้หญิงคาตายามากับแมวนักสืบของเราต้องไปพัวพันกับคดีที่ลึกลับสุดๆ เพราะหญิงสาวผู้หายตัวไปนั้นไม่มีใครเคยเห็นหน้าเลย


ยาโยอิเป็นตัวเก็งในการแข่งขันเปียโนครั้งสำคัญ แต่รางวัลกลับพลิกโผหล่นตุ้บสู่มือของมิชิโกะ หญิงสาวปริศนาผู้สวมหน้ากาก มิชิโกะได้เดินทางไปแสดงเปียโนถึงกรุงเวียนนา แต่ยังไม่ทันออกจากสนามบิน เธอกลับหายตัวลึกลับ ทำให้ยาโยอิผู้ได้อันดับรองมีโอกาสเสียบแทน ...ช่างบังเอิญ (อีกแล้ว) ว่าคาตายามายกพรรคพวกไปเที่ยวกันพอดี จึงต้องรับบทตามหาตัวมิชิโกะ

แต่คดีนี้ไม่หมู เพราะไม่มีใครเคยเห็นหน้าเธอเลยนั่นเอง


....


เปิดเรื่องด้วยมุกที่เห็นบ่อยเหลือเกินในการ์ตูนญี่ปุ่นจนสงสัยว่า "คนสวมหน้ากาก" นี่ มันมีจริงๆ และมีเยอะอย่างนั้นหรือ อิอิ

ตามเรื่องย่อนะคะ เปิดเรื่องที่การแข่งขันเปียโน ยาโยอิกำลังมั่นใจว่าตัวเองจะชนะอยู่แล้ว จู่ๆ มิชิโกะ...นักแข่งเปีนโนคนสุดท้าย ซึ่งลึกลับเหลือหลายเพราะใส่หน้ากากมาด้วย บอกว่าไม่สามารถเปิดเผยหน้าตัวเองได้ กลับชิงตำแหน่งชนะเลิศไปเสียนี่ ผู้ชนะจะได้ไปแสดงเปียโนที่เวียนนา ซึ่งแน่นอนว่า จะเป็นหนทางสู่ความรุ่งโรจน์ในสายดนตรีแน่ๆ

เรื่องนี้มีตัวละครเก่ามาปรากฎด้วยนะคะ "มารี" จากตอนที่ 4 "บทเพลงมรณะ" ... เธอมาเรียนด้านไวโอลินต่อที่เวียนนา ... อาจารย์ของเธอให้ช่วยไปรับมิชิโกะที่สนามบิน ... พอเจอกัน มิชิโกะก็ขอตัวไปเข้าห้องน้ำ และไม่กลับมาอีกเลย

พอดีกับที่คาตายาม่าและพวก ((หรือจะเรียกว่า โฮล์มส์และพวกดี อิอิ)) มาเที่ยวเวียนนา เลยได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ด้วยแบบตกกระไดพลอยโจน

ขณะที่กำลังมืดแปดด้านว่ามิชิโกะหายไปไหน ชายคนที่อ้างว่าเป็นแฟนของมิชิโกะ ซึ่งจริงๆ แล้วชื่อจริงคือ "เรโกะ" ที่ตามมาจากญี่ปุ่นกลับถูกฆ่าตายในโรงละครโอเปร่า เรื่องราวเลยยิ่งยุ่งนุงนังไปหมด

แถมความวุ่นวายด้วย สาวน้อยลิซ่า ลูกครึ่งญี่ปุ่นที่พี่ชายถูกจับเพราะยิงตำรวจ เห็นว่าคาตาย่ามาพักโรงแรมอิมพีเรียล เลยนึกว่าเป็นคนรวย เธอจึงจะจับเขาไปเรียกค่าไถ่ เพื่อหาเงินมาช่วยพี่ชาย

คาตายาม่าและพวกจะสืบหาความจริงของคดีนี้ได้อย่างไร และมิชิโกะจะปรากฎตัวขึ้นหรือเปล่า ก็ต้องลองติดตามในหนังสือนะคะ

....


เป็นอีกตอนของมิเกะที่อ่านเพลินดีค่ะ ถึงมันจะเวอร์ๆ ไปหน่อยก็ตามที มีจุดที่ไอซ์รู้สึกว่า ไม่สมจริงหลายจุด เช่น คณะกรรมการตัดสินการประกวด ไม่น่าจะให้อาจารย์ของผู้เข้าประกวดได้เป็นนะ ((หรือเป็นได้)) การมีแมวเข้าไปในโรงโอเปร่าในเวียนนา ((แต่ถ้าเรื่องนี้แมวเข้าไม่ได้ โฮล์มส์จะช่วยสืบยังไงล่ะ ฮา))


เรื่องนี้ความสัมพันธ์ของตัวละครยุ่งนุงนังไปหมดเลยสปอยล์มิชิโกะกับเรโกะเป็นเพื่อนกัน สลับตัวกัน

ไปๆ มาๆ ชายคนที่อ้างว่าเป็นแฟนและถูกฆ่าตาย ก็ดันเป็นชายเจ้าชู้ คบกับเพื่อนสาวทั้งสองพร้อมกัน

อาจารย์อันไซที่เป็นอาจารย์ของยาโยอิ ที่ตัดสินให้มิชิโกะชนะการประกวด ก็ดันกลายเป็นยายแท้ๆ ของยาโยอิ

ไหนๆ ก็อยู่ในช่วงสปอยล์ ขอบ่นต่อไปด้วย

ตัวละคร "ลิซ่า" ลอยมาก เหมือนใส่มาให้ช่วยเรโกะออกมาเฉยๆ แถมตอนจบก็ทิ้งไว้อย่างนั้นเสียอีก แง่


.....


ก็เป็นตอนที่อ่านได้เพลินๆ อีกตอนค่ะที่จั๋วหัวไว้ว่า "อ่านสนุก แต่ไม่น่าจดจำ" เพราะไอซ์รู้สึกว่า มิเกะเนะโกะ เป็นหนังสือชุดที่อ่านเพลิน แต่อ่านจบแล้วจำอะไรไม่ได้เลย ไม่มีจุดสะกิดใจให้เอาไปคิดต่อ อ่านจบแล้วก็จบกัน วางทิ้งไว้ก็ลืมอีกต่างหาก สารภาพตรงๆ ว่า จำตอนเก่าๆ ไม่ได้เลยสักตอน

บอกไม่ถูกอะค่ะ มันอ่านได้เรื่อยๆ แต่ไม่มี "จุดประทับใจ" ยังไงชอบกล

อาจจะเป็นเพราะแต่ละเรื่องไม่มี "ปมเด่น" แต่จะมี "ความวุ่นวาย" และ "ความสัมพันธ์ซับซ้อน" มาเป็นตัวชูเสียส่วนใหญ่ อ่านเอาสนุกฆ่าเวลาเพลินๆ เฉยๆ เรื่องราวฉาบฉวยทำให้ไม่รู้สึก "ผูกพัน" หรืออยากเอาใจช่วยตัวละครตัวไหนสักเท่าไหร่ ทำให้ไม่ "อิน" และมี "อารมณ์ร่วม" เป็นการอ่านเรื่องราวจากมุมมองของคนนอกจริงๆ


แต่ถึงจะจั่วไว้อย่างนั้น แต่ไอซ์ก็ชอบหนังสือชุดนี้นะคะ มีและอ่านครบทุกเล่มแล้ว

ไอซ์ว่าเป็นหนังสือชุดที่เอาไว้อ่านแก้เซ็งดีอะค่ะ อ่านแบบเพลินๆ ไปเรื่อยๆ ไม่มีอะไรกระตุ้นให้อยากขบคิด ไม่เหมือนหนังสือแนวสืบสวนสอบสวนที่หนักๆ หน่อย ที่จะวางปมวาง clues เอาไว้ให้คนอ่านหยุดคิดว่า "ทำไม" แล้วพยายามคิดหาตัวร้าย แต่งานของอาคากาวาไม่ทำให้ไอซ์รู้สึกแบบนั้นอะนะ ประมาณว่า อ่านไปก็ไม่ค่อยกระตือรือร้นในตัวคนร้ายเท่าไหร่


....


สรุปว่า ใครที่เป็นแฟนของแมวสามสีก็อ่านสองเล่มนี้ได้สบายๆ ค่ะ สนุกดีเหมือนกัน ^^Create Date : 19 พฤษภาคม 2551
Last Update : 19 พฤษภาคม 2551 9:36:04 น. 7 comments
Counter : 3156 Pageviews.

 
เพิ่งอ่านจบค่ะ

ปกติติดตามอ่านทุกเล่ม

แต่รู้สึกเล่มหลังๆ อ่านเอาเพลินๆได้

แต่ไม่ค่อยสนุกเหมือนก่อน


โดย: โยเกิตมะนาว วันที่: 19 พฤษภาคม 2551 เวลา:15:23:51 น.  

 
ตรงใจมากๆ กับคำว่า อ่านสนุกแต่ไม่น่าจดจำ...แหะ ๆ


โดย: แม่ไก่ วันที่: 19 พฤษภาคม 2551 เวลา:18:21:10 น.  

 
I like thsi serie a lot. But, I haven't read the 12th book yet. However, I agreed with you. I couldn't remember the story also.


โดย: Mermaid AI วันที่: 19 พฤษภาคม 2551 เวลา:19:48:49 น.  

 
555 เห็นด้วยค่ะ ว่าอ่านจบแล้วจำไรไม่ได้เลย

แต่เล่มที่ประทับใจก็เป็นเล่ม 8 (อินอะ ขนลุก) กับเล่ม 10 ที่ฮาได้ใจค่ะ


โดย: NuenG (blue_diamond ) วันที่: 19 พฤษภาคม 2551 เวลา:23:16:48 น.  

 
มีคนคิดเหมือนกันหลายคนแฮะ ^^"


โดย: Clear Ice วันที่: 26 พฤษภาคม 2551 เวลา:18:00:30 น.  

 
เล่มนี้เพิ่งอ่านจบไปได้ไม่นานเองค่ะ
รู้สึกเสียดายตัวละครที่ชื่อลิซ่ามากๆ เพราะแอบลุ้นๆไว้กับพระเอก อีกทั้งยังเป็นตัวละครที่น่าสนใจมากเลย อยากให้มีตัวละครตัวนี้ออกมาอีกโดย: luna IP: 125.26.132.97 วันที่: 30 มีนาคม 2552 เวลา:18:05:00 น.  

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:40:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.