No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
3 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
A Bend in the Road : หนึ่งโค้งที่เปลี่ยนชีวิต
หนังสือ : A Bend in the Road
ผู้เขียน : Nicholas Sparks
สนพ. : Warner Books; Reprint edition (31 July 2002)
จำนวนหน้า : 368 หน้า
ภาษา : อังกฤษ

รายละเอียดจากปกหลัง

ชีวิตของไมล์ส ไรอัน (Miles Ryan) เหมือนจะจบลงในวันที่ภรรยาของเขาตายในอุบัติเหตุชนแล้วหนีเมื่อสองปีก่อน ในฐานะรองนายอำเภอของเมืองนิว เบิร์น รัฐนอร์ธแครอไลน่า เขาไม่เพียงแต่เศร้าเสียใจเรื่องของเธอ และกังวลกับโจนาส...ลูกชายของพวกเขาเท่านั้น แต่เขายังต้องการนำตัวคนขับมาลงโทษด้วย

เมื่อไมล์สพบกับซาราห์ แอนดรูส์ ... ครูชั้นเกรดสองของโจนาส ... หญิงสาวที่เพิ่งฟื้นตัวจากการหย่าร้าง ซาราห์ย้ายมาอยู่นิวเบิร์นด้วยความหวังที่จะเริ่มต้นใหม่

ไมล์สและซาราห์ค่อยๆ เข้าใกล้กันมากขึ้นเรื่อยๆ และไม่ช้า...พวกเขาก็ตกหลุมรักซึ่งกันและกัน

แต่ทั้งสองไม่ได้รู้เลยว่า พวกเขาต่างผูกพันกันด้วยความลับอันน่าตื่นตระหนก ความลับที่ซึ่งจะทำให้พวกเขาต่างใคร่ครวญถึงทุกสิ่งทุกอย่างที่พวกเขามีร่วมกัน - รวมถึงความรักด้วย


จากไอซ์ :

นานๆ ทีจะหยิบเรื่องรักๆ มาอ่านบ้างค่ะ

สำหรับเรื่อง A Bend in the Road นี่ ไอซ์ว่าปกหลังมันเฉลยเรื่องมากไปหน่อย และพล็อตก็เดาได้ง่ายมากๆ อะค่ะ

เรื่องนี้เริ่มต้นเขียนจากมุมมองของ "คนขับรถที่ทำให้ภรรยาของไมล์สตาย" ... อ่านแล้วก็ขัดๆ นิดหน่อย ที่ "เขา" จะไปรู้เรื่องทุกสิ่งทุกอย่างของไมล์สกับซาราห์มากไปมั้ย เรื่องทั่วๆ ไป การกระทำอะไรพวกนี้ก็โอเคค่ะ แต่จะมาบรรยายอารมณ์และความรู้สึกนี่ ไอซ์อ่านแล้วขัดๆ นิดหน่อยค่ะ

ช่วงแรกๆ สนุกดี เป็นการปูพื้นตัวละคร ไมล์สและซาราห์ ... หลังจากที่มิซซี่...ภรรยาของไมล์สตายไปสองปีแล้ว ไมล์สก็รู้สึกว่าตัวเองควรเริ่มมองหาใครใหม่ซักที ((อดคิดไม่ได้ว่า ... เร็วไปมั้ยคะ เห็นบรรยายว่า รักกันมาตั้งแต่สมัยเรียน เป็นรักแรกของกันและกัน รักกันมากมาย ส่วนตัวรู้สึกว่า...สองปีมันเร็วไปอะ ฮา)) ส่วนซาราห์นั้นหย่ากับสามีผู้ร่ำรวยและเพอร์เฟคเพราะเธอไม่สามารถมีลูกให้เขาได้ ((สามีของเจ้าหล่อนนี่ก็เลวได้ใจดีจริงๆ เหมือนไม่ได้รักเธอเลย))

ซาราห์มาเป็นครูในชั้นเรียนของโจนาสค่ะ และก็พบว่าโจนาสมีปัญหาที่ไม่สามารถอ่านและเขียนหนังสือได้เลย เหมือนกับครูคนก่อนๆ ปล่อยปละไม่อยากกดดันเด็ก ((ครูคนก่อนๆ นี่ก็บ้าป่าว แล้วไม่มีการวัดระดับเลยเหรอ?))

ไมล์สกับซาราห์ก็ปิ๊งๆ กันตั้งแต่แรกๆ และยิ่งมีเรื่องของโจนาสเข้ามา ก็ยิ่งทำให้ทั้งสองคนใกล้ชิดกันขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็รักกัน


ในส่วนของ "คนเล่าเรื่อง" ซึ่งเป็นฆาตกรนั้น ก็เล่าไปเรื่อยๆ เนื่องจากตัวละครในเรื่องมีน้อย และอ่านแล้วก็เดาได้ตั้งแต่ต้นๆ ล่ะค่ะว่าเป็นใคร จุดเปิดเผยตัวละครตัวนี้ที่ควรจะเป็น climax ที่ทำให้ความรักของไมล์สกับซาราห์มีปัญหาก็เลยรู้สึกจืดๆ อะค่ะ

ช่วงหลังๆ นี่ทำให้รู้สึกว่า จู่ๆ พระเอกก็รับประทานหญ้าขึ้นมาพักใหญ่กว่าจะคิดอะไรออก ... โดยเฉพาะช่วงที่พระเอกคิดว่า คนที่ขับรถชนภรรยาเป็นคนที่ตัวเองไม่ชอบหน้าอยู่แล้วด้วยเนี่ย กินหญ้ากำใหญ่ๆ เลย ตัวเองเป็นรองนายอำเภอ แต่ทำตัวไร้สาระ ขาดเหตุผลมากๆ >_<


โดยรวมแล้วไอซ์ว่าก็อ่านเพลินๆ นะคะ ช่วงแรกๆ สนุกกว่าช่วงหลังๆ จบห้วนไปหน่อย


ส่วนตัวสุดๆ เลยนะคะ เท่าที่อ่านงานของ Nicholas Sparks มา ไอซ์อ่านได้เรื่อยๆ นะคะ แต่...ไอซ์จะมีจุดที่สะดุดอยู่ทุกเรื่องเลย เหมือนกับมีอะไรบางอย่างที่ไม่สมบูรณ์ มีอะไรที่ขัดใจ มีอะไรที่ไอซ์รู้สึกว่ามัน "หลุด" พล็อตก็งั้นๆ ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น ... แต่ก็อีกนั่นแหละ ไอซ์อ่านได้เรื่อยๆ จนจบแบบที่ค่อนข้างชอบด้วย เพราะไอซ์ชอบสำนวนที่เรียบง่าย ชอบอารมณ์ของตัวละคร ไอซ์ว่าเขาเป็นนักเขียนที่เขียนสื่ออารมณ์ได้ดี

สรุปว่า...สำหรับเล่มนี้...อ่านเพลินๆ ค่ะ ^^สปอยล์ :

คนที่ขับรถชนมิซซี่ตายคือน้องชายของซาราห์ ... มันเป็นอุบัติเหตุที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ

ไมล์สก็สติแตกไปพักหนึ่ง ((จริงๆ ก็สมเหตุสมผลอยู่ แต่เหมือนคาแร็กเตอร์มันหลุดชอบกล บอกไม่ถูกค่ะ)) สุดท้ายก็ไปง้อซาราห์

ชอบตอนที่ง้อด้วยการจุดเทียนที่ริมหน้าต่าง ซึ่งล้อกับเรื่องผีที่ทั้งสองได้ฟังตอนช่วงกลางๆ เรื่อง ที่หนุ่มขายเทียนรักลูกสาวเศรษฐีและถูกกีดกัน ทั้งสองเลยจุดเทียนไว้ที่หน้าต่างเพื่อบอกว่าคิดถึงกัน ... ตอนท้ายจะพยายามหนีด้วยกัน ใช้เทียนเป็นสัญญาณ แต่ผู้ชายโดนจับและฆ่าตายเสียก่อน สุดท้ายผู้หญิงเลยจุดเทียนและผูกคอตาย

* เนื่องจากหนังสือเล่มนี้ไอซ์เอาไปตอบโจทย์ HHR 2 ข้อ

10-3. [nikanda + PToNZ_PRiNZz] ตัวละครหรือฉากในดวงใจ: อ่านหนังสือที่มีตัวละครที่ชื่นชอบ จะเป็นตัวเอก ตัวประกอบหรือ ใครก็แล้วแต่ หรือฉากไหนก็ได้ ที่ตรึงความรู้สึกได้ดี รีวิวหนังสือและ ความคิดเห็น ความรู้สึกที่มีต่อตัวละครคนพิเศษว่า ชอบเขาหรือเธอเพราะอะไร

ต่อไปนี้เป็นช่วงตอบโจทย์ซึ่งจะสปอยล์เพิ่มนะคะ ฮา

เรื่องนี้ไอซ์ชอบนางเอกค่ะ ซาราห์เป็นนางเอกแนวที่ไอซ์ชอบ เธอสวยแบบไม่หวือหวา เป็นผู้หญิงที่มีเหตุผล ไม่ฟูมฟาย อ่อนโยนและเข้มแข็ง ไม่งี่เง่า ไม่กินหญ้า ... คือ...ไม่อยากจะบอกว่า นี่เป็นสไตล์นางเอกที่มักอยู่ในนิยายที่ไอซ์แต่ง ((ตั้งแต่นิยายเรื่องแรกเลย คือ "ฝากรักไว้...ในใจเธอ" ไมล์...นางเอกของเรื่องก็บุคคลิกและนิสัยแบบซาราห์นี่ล่ะ)) เรื่องนี้อ่านแล้วชอบที่สุดก็ตัวนางเอกนี่ล่ะค่ะ ^^

ยกตัวอย่างเหตุการณ์ที่อ่านแล้วรู้สึกว่า ผู้หญิงคนนี้ดีจริงๆ ถ้าพระเอกปล่อยไปก็โง่ล่ะ

อย่างตอนที่ซาราห์รู้ว่าน้องชายเป็นคนขับรถชน เธอเศร้าเสียใจ แต่ก็รู้ว่า ควรจะต้องทำอย่างไรถึงจะถูกต้อง เธอตัดสินใจพาน้องชายไปหาไมล์สด้วยตัวเอง

ตอนที่ไมล์สตีโพยตีพาย เธอก็ยังคงทำตัวมีเหตุผล รับรู้ความจริงเกี่ยวกับความรักระหว่างเธอและเขา ... รออย่างมีศักดิ์ศรี

เวลาพระเอกร้อน เธอจะเย็นได้ตลอด ((แม้จะปลอบอะไรไม่ค่อยสำเร็จก็ตามที ฮา))ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai BooksCreate Date : 03 พฤษภาคม 2554
Last Update : 3 พฤษภาคม 2554 7:16:26 น. 4 comments
Counter : 2357 Pageviews.

 
นิยายของ Nicolas Sparks ชอบ Dear John มากที่สุดค่ะ ที่จริงทุกเรื่องของเขานี่ชอบตรงตัวละครที่มีความรู้สึกเหมือนอยู่ใกล้ๆ ตัวนี่เอง ที่จริงก็ใกล้จริงๆ นะคะเพราะแทบทุกเรื่องของเขาใช้ฉากเมืองในรัฐ North Carolina ใกล้ๆ นี่เอง ตัวละครของเขาในแต่ละเรื่องก็เลยเหมือนคนคุ้นเคยค่ะ แถมเป็นคนธรรมดาๆ ทั่วๆ ไป ประเภทไม่มีอะไรหวือหวาด้วยค่ะ


โดย: กุลธิดา (kdunagin ) วันที่: 3 พฤษภาคม 2554 เวลา:9:50:11 น.  

 
เรื่องนี้เดาออกตั้งแต่แรกๆ เลยนะคะว่าใครเป็นคนขับรถชนมิซซี่แม้มุมมองจากสายตาคนชนจะพยายามให้ดูลึกลับก็ตาม


โดย: กุลธิดา (kdunagin ) วันที่: 3 พฤษภาคม 2554 เวลา:9:56:40 น.  

 
ไม่เคยอ่านงานเขียนของนิโคลัส สปราคส์เลยอะค่ะ แต่ได้ยินว่าอ่านแล้วโรแมนติกมากอะค่ะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 5 พฤษภาคม 2554 เวลา:13:34:44 น.  

 
หนังที่สร้างมาจากหนังสือของลุงนิโคลัส หนูดูทุกเรื่องเลย แต่เคยอ่านหนังสือ แค่ The Notebook น้ำตาเปียกปอนไปหมด แล้วก็ประทับมากๆๆๆๆ เลยไม่อยากอ่านเรื่องอื่นอีก กลัวว่า จะทำให้ความประทับใจจากเรื่องนี้ หายไป แหะๆ แต่ถ้าดูหนังแล้ว ที่ชอบรองลงมาก็คือ A Walk to remember กับ Dear John พระเอกหล่อล่ำได้ใจมาก แต่หนูไม่ค่อยชอบนางเอกอะ เป็นเรื่องแรก และเรื่องเดียวที่ไม่ค่อยชอบนางเอก เพราะทิ้งพระเอกไปแต่งงานกะลุงข้างบ้าน


โดย: มะปราง IP: 110.175.161.181 วันที่: 19 พฤษภาคม 2554 เวลา:18:29:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.