No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2550
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
10 สิงหาคม 2550
 
All Blogs
 
Affinity : a work in progress

ช่วงที่ผ่านมาอ่านหนังสือน้อยมากค่ะ หรือไม่ก็หยิบมาอ่านแล้วก็อ่านไม่จบ เรื่องที่กำลังจะเขียนถึงนี่ ก็อ่านๆ ค้างๆ มาเป็นเดือนๆ แล้ว ในที่สุดก็อ่านจบซักทีเรื่อง : Affinity
เขียนโดย : Sarah Waters

เรื่องนี้ดำเนินโดยใช้ฉากในอังกฤษยุควิกตอเรีย ระหว่างปี ค.ศ. 1873-1874

Margaret Prior ... สาวแก่ขึ้นคาน ((ในสมัยนั้นสามสิบก็เตรียมขึ้นคานแล้วค่ะ 555)) ซึ่งแม้จะเกิดในตระกูลร่ำรวย แต่ก็มีชีวิตเศร้าหมอง น้องสาวกำลังจะแต่งงานกับครอบครัวที่ดี ส่วนสาวคนรัก ((...อ่านไม่ผิดค่ะ สาวคนรัก...นักเขียนคนนี้เขียนแนวหญิงรักหญิงนะคะ ^^)) ก็แต่งงานกับน้องชายของตัวเอง นอกจากนั้นเธอก็ป่วยด้วยความเศร้าจากการสูญเสียบิดาอีกต่างหาก

Margaret รับงานการกุศล เข้าเยี่ยมนักโทษสาวที่ Millbank Prison ที่นั่น นอกจากเหล่าผู้คุม และนักโทษมากมายหลายหน้าแล้ว เธอก็ได้พบกับ Selina Dawes ด้วย

Selina Dawes ได้รับการเชื่อถือว่าเป็น "คนทรง" สามารถติดต่อกับวิญญาณได้ เธอเข้าคุกด้วยข้อหาฉ้อโกง หลอกลวง

Margaret ให้ความสนใจ Selina เป็นพิเศษ และไม่นาน Margaret ก็ตกหลุมรัก Selina และดูเหมือน Selina เองก็รู้สึกไม่ต่างกัน

Affinity ... ความรัก ดึงดูดคนทั้งสอง และ Margaret ก็ไม่ต้องการ ... ไม่สามารถทนอยู่ห่างจาก Selina ได้อีก ... ในเมื่อคนหนึ่งเป็นอิสระ และอีกคนอยู่ในคุก ทั้งสองจะต้องทำอย่างไร...


...............


ไอซ์เคยอ่านงานของนักเขียนคนนี้มาแล้ว นั่นก็คือเรื่อง Fingersmith ซึ่งเป็น shortlisted ของสองรางวัล นั่นก็คือ Man Booker Prize และ Orange Prize เล่มนั้นยอดเยี่ยมจริงๆ ค่ะ

Fingersmith ทำให้ไอซ์ไปซื้อเรื่องเก่าๆ ของนักเขียนคนเดียวกันนี้มาอ่าน และที่เพิ่งอ่านจบก็คือ Affinity ...

วิธีการดำเนินเรื่อง เป็นไดอารี่ของ Margaret สลับกับไดอารี่ของ Selina ค่อยๆ บอกเล่าสิ่งที่เกิดขึ้นจากมุมมองของ Margaret ในปัจจุบัน และสิ่งที่เกิดขึ้นจากมุมมองของ Selina ในอดีต และเปิดเผยเรื่องราวทั้งหมดในตอนหลัง

สำนวนของ Sarah Waters นี่สวยงามอยู่แล้ว การบรรยายก็เห็นภาพ ... แต่ไอซ์รู้สึกว่ามัน "เอื่อย" และ "มาก" เกินไปหน่อย น้ำเยอะมาก มีความพยายามที่จะปูเรื่อง หลอกคนอ่าน พร้อมๆ กับการค่อยๆ บอกใบ้เยอะไปนิดค่ะ ทำให้เรื่องยืดกว่าที่ควรเป็นไปเยอะเลย

จากสไตล์การเขียนของ Waters ไอซ์พอจะเดาๆ ได้อยู่แล้วว่า จะต้องมีการหักมุมแน่ๆ กว่าจะถึงจุดนั้น รู้สึกว่ามันนานน้านนาน

เทียบกับเรื่อง Fingersmith แล้ว เรื่อง Affinity นี่ยังห่างชั้นเยอะในความรู้สึกของไอซ์นะ เหมือนกับเป็นผลงานที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ เป็นบันไดที่จะก้าวขึ้นไปสู่ Fingersmith ซึ่งมีกลิ่นอายและสไตล์ใกล้เคียงกัน แต่กระชับและซับซ้อนกว่าเยอะมากๆ ค่ะ

สำหรับคนที่ไม่เคยอ่านงานของ Sarah Waters มาก่อน และอยากลองอ่านงานของนักเขียนคนนี้ ที่ได้รับรางวัล Sundey Times Young Writer of the Year ((ไม่แน่ใจว่าปีไหนนะคะ น่าจะซัก 2-3 ปีมาแล้ว)) เป็นการันตีล่ะก็ ลองอ่านเรียงจากลำดับการออกงานของเธอ

Tipping the Velvet
Affinity
Fingersmith

น่าจะได้เห็นพัฒนาการที่น่าทึ่งของเธอค่ะ แต่ถ้าอยากอ่านผลงานที่ยอดเยี่ยม ซึ่งทำให้พี่ๆ น้องๆ หลายคนในกระทู้คุยกันในหน้าหนังสือแนะนำฮือฮากันมามากๆ ในช่วงหนึ่งแล้วละก็ แนะนำ Fingersmith เลยค่ะ ^^

((สำหรับเรื่อง Tipping the Velvet ไอซ์ยังไม่ได้อ่านนะคะ แต่ซื้อมาแหละ และคิดว่า กว่าจะได้อ่านคงอีกนาน เพราะเหมือนกับอ่านถอยหลัง ซึ่งกลัวว่าจะรู้สึกว่า ด้อยกว่า Affinity เข้าไปอีก))
Create Date : 10 สิงหาคม 2550
Last Update : 10 สิงหาคม 2550 18:14:14 น. 8 comments
Counter : 1719 Pageviews.

 
เห็นหน้านี้เหงาๆ เลยมาช่วยแจม Fingersmith สนุกจังค่ะ แ่ต่อย่างนี้คงไม่กล้าอ่านเล่มก่อนๆ ไปอีกนานเลย แต่วันก่อนเห็น Night Watch ที่คิโนะ หนังสือสวยจังเลย

เฮ้อ ทำไมเม้นท์บล็อกคล่องกว่าทำงานฟะ


โดย: ลูกสาวโมโจโจโจ้ (the grinning cheshire cat ) วันที่: 10 สิงหาคม 2550 เวลา:22:40:18 น.  

 
ยังไม่ได้เคยลิ้มลองงานคนนี้เสียที
..ยังทำใจ y ไม่ค่อยได้ เอิ้กๆ


โดย: ยาคูลท์ วันที่: 11 สิงหาคม 2550 เวลา:2:42:08 น.  

 
เอิ๊ก วันก่อนลืมไป ยุควิคตอเรียนนั่น 24-25 ก็ทึนทึกแล้วมังค้า เพราะเขาแต่งงานกันตั้งแต่ยังไม่ยี่สิบ เลยจากนั้นมาก็เริ่มตลาดวายแล้ว สมัยหนัง Sense and Sensibility ฉาย คุณอาจารย์ของเราบ่นอุบว่าเอ็มมา ทอมป์สันแก่เกินบทไปมาก หุหุ


โดย: ลูกสาวโมโจโจโจ้ IP: 58.9.20.38 วันที่: 11 สิงหาคม 2550 เวลา:13:24:36 น.  

 
ไม่กล้าอ่านเลยอ่ะ เพราะดองเล่มนี้ไว้เหมือนกัน Tipping พี่มีแล้วนะ ไปสอยมาจากชั้นชาวบ้านเค้า ฮ่า

คิดถึงไอซ์นะ ช่วงนี้ไม่มีใครมาบอกรักแล้ว เซ็งป่าว (อ้างอิงทู้ห้องสมุดน่ะ เอิ้ก)


โดย: พัท (Il Maze ) วันที่: 11 สิงหาคม 2550 เวลา:18:22:28 น.  

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:36:53 น.  

 
ทั้งอ่าน และทั้งดูหนังค่ะ Tipping the velvet เขียนได้ดีกว่า และ สนุกกว่า Affinity หลายสิบเท่า และอ่านสนุกพอๆ กับ Fingersmith ต้องหาอ่านให้ได้นะคะ

ส่วนหนังดูมาแล้วทั้ง 3 เรื่อง Tipping the velvet เป็น BBC Series ที่ไม่มีที่ติเลยล่ะ

Kaenapa


โดย: Tipping the velvet IP: 58.137.55.163 วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:15:44:53 น.  

 
Fingersmit ชอบเพราะเรื่องราวซับซ้อนดี
Tipping the velvet เป็นรักที่มีความรักแบบฝังใจ
Affinity เนื้อหาแปลกๆ


โดย: Meaw IP: 115.67.131.11 วันที่: 12 พฤษภาคม 2556 เวลา:23:34:39 น.  

 
Fingersmit ชอบเพราะเรื่องราวซับซ้อนดี
Tipping the velvet เป็นรักที่มีความรักแบบฝังใจ
Affinity เนื้อหาแปลกๆ


โดย: Meaw IP: 115.67.131.11 วันที่: 12 พฤษภาคม 2556 เวลา:23:35:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.