No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
27 ธันวาคม 2550
 
All Blogs
 
The Surgeon -> The Apprentice : ฆาตกรรมสูตรสำเร็จที่ยังลุ้นได้สนุกสวัสดีพี่ๆ น้องๆ เพื่อนๆ ทุกคนนะคะ ไอซ์ไม่ได้อัพบล็อกมานานมากเลย เพราะติดเรื่องงานศพของคุณย่า ((เขียนเล่าไว้พร้อมกับรูปส่วนหนึ่ง ที่นี่)) น้องชายและน้องสาวก็กลับบ้านมาช่วงคริสต์มาสด้วย รู้สึกว่าเป็นเดือนสุดท้ายของปีที่วุ่นวายไม่น้อยค่ะ

ช่วงที่ผ่านมาอ่านหนังสือไม่จบหลายเล่ม อ่านๆ วางๆ ไม่ได้อ่านต่อเนื่อง จริงๆ ตั้งใจว่าจะเคลียร์หนังสือที่อ่านค้างและไม่ได้รีวิวให้หมดก่อนสิ้นปี สงสัยจะไม่ได้เสียแล้ว

วันนี้ก็ขอรีวิวพร้อมกันสองเล่มเลยละกันค่ะเรื่อง : The Surgeon และ The Apprentice
เขียนโดย : Tess Gerritsenที่รีวิวสองเรื่องนี้ต่อกัน เพราะนอกจากจะเป็นซีรียส์เดียวกันแล้ว เนื้อหายังต่อเนื่องกันด้วยค่ะ ซึ่งเรื่อง The Apprentice อาจจะมีการสปอยล์เนื้อหาของ The Surgeon นิดหน่อยนะคะ


The Surgeonเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องในบอสตัน ฆาตกรใจโหดมุ่งฆ่า-ข่มขืนผู้หญิงที่อาศัยอยู่ตามลำพัง และยังใช้มีดผ่าตัดคว้านอวัยวะที่บ่งบอกถึงความเป็นผู้หญิง - มดลูก ออกมาด้วย ซึ่งบ่งบอกว่า ฆาตกรคนนี้มีความรู้ด้านแพทย์ นั่นทำให้ฆาตกรคนนี้ได้รับฉายาว่า "หมอผ่าตัด (Surgeon)"

ตำรวจสืบสวน Thomas Moore และ Jane Rizzoli ทำการสืบสวนเรื่องนี้ และพบว่า ... เมื่อสองปีก่อนก็เคยมีคดีคล้ายๆ อย่างนี้เช่นกันที่ Savannah ...แต่ฆาตกรถูกฆ่าตายไปแล้ว ด้วยเหยื่อที่รอดชีวิตเป็นคนสุดท้าย หมอ Catherine Cordell และตอนนี้ หมอ Catherine Cordell คนนี้ ก็ย้ายมาทำงานอยู่ที่บอสตันเสียด้วย

นี่เป็นการฆาตกรรมเลียนแบบหรือเปล่า?

Moore และ Rizzoli ต้องพยายามสืบสวนแข่งกับเวลา และหาความจริงให้ได้The Apprenticeคดีของ The Surgeon จบลงมาได้หนึ่งปีแล้ว แต่ Jane Rizzoli ยังคงถูกความโหดร้ายของฆาตกรหลอกหลอนอยู่ กลายเป็นบาดแผลทั้งทางร่างกายและจิตใจ

หน้าร้อนกลับมาอีกครั้งพร้อมกับฝันร้ายเรื่องใหม่ มีการฆาตกรรมเกิดขึ้น ฆาตกรรมในคราวนี้มีส่วนคล้ายคลึงกับรายละเอียดที่ The Surgeon เคยทำเอาไว้ เพียงแต่ "เหยื่อ" ไม่ได้เป็นผู้หญิงที่อยู่ตามลำพังอีกแล้ว แต่เป็นคู่แต่งงานที่มีความสุข ฝ่ายชายถูกฆ่าและฝ่ายหญิงถูกลักพาไปจากที่เกิดเหตุ

ระหว่างที่กำลังสืบคดีนี้อยู่อย่างลำบากนี้เอง Rizzoli ต้องเผชิญกับความซับซ้อนมากขึ้น ด้วยคดีนี้มีเจ้าหน้าที่ FBI Gabriel Dean ผู้ซึ่งเต็มไปด้วยความลับเข้ามาเกี่ยวข้อง แถม The Surgeon ยังแหกคุกหนีออกมาได้อีก

ฆาตกรที่ก่อคดีในคราวนี้เป็นใคร มีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับ The Surgeon ก็ต้องลองติดตามอ่านกันในหนังสือนะคะ ^^..........สำหรับผลงานของนักเขียนคนนี้ ไอซ์ได้อ่าน Vanish ไปก่อนแล้วเป็นเล่มแรก เพราะซื้อลดราคามา ซึ่งก็ได้รีวิวไปแล้ว ที่นี่ ค่ะ อ่าน Vanish แล้วชอบ ทำให้ไปกวาดซื้อซีรียส์นี้มาอ่านใหม่

สิ่งที่ค้นพบก็คือ ซีรียส์นี้ควรอ่านเรียงเล่มเป็นอย่างยิ่ง เพราะมันต่อกันค่ะ ทั้งตัวละครและตัวฆาตกร รวมทั้งสภาพแวดล้อมอื่นๆ ไอซ์อ่านเรื่อง Vanish ซึ่งเป็นเล่ม 5 ก่อน ทำให้รู้เรื่องความสัมพันธ์ของตัวละครของ The Surgeon และ The Appreticeไปล่วงหน้าเสียแล้ว เลยอ่านสองเล่มแรกนี่ได้อย่างไม่ลุ้นเท่าที่ควรในส่วนนี้

จริงๆ ซีรียส์นี้ของ Tess Gerritsen นี้ควรจะอ่านเรียงลำดับค่ะ โดยอ่านตามลำดับนี้

The Surgeon
The Apprentice
The Sinner
Body Double
Vanish
The Mephisto Club

ถ้าใครอยากเริ่มอ่าน ยังไงอย่าลืมเรียงลำดับนะคะ


....


สำหรับคนที่อ่านหนังสือแนวฆาตกรรม สืบสวน-สอบสวน มามากๆ แล้ว สองเรื่องนี้อาจจะไม่มีอะไรแปลกใหม่ ลึกลับอะไรมากมาย แต่สไตล์การเขียนและการดำเนินเรื่องของ Tess Garritsen ก็ยังทำให้อ่านสนุก และลุ้นได้พอหอมปากหอมคอ

สิ่งหนึ่งที่ไอซ์สังเกตก็คือ นักเขียนแนวนี้ที่เป็นผู้หญิง จะใส่ใจรายละเอียดด้านความสัมพันธ์ของตัวละครมากกว่านักเขียนชาย มีการพัฒนาความสัมพันธ์ไปเรื่อยๆ เมื่ออ่านในเล่มต่อๆ ไป ผู้เขียนได้สร้างตัวละครเด่นในซีรียส์เป็นกลุ่มคนที่ต่างอาชีพกัน มีทั้งตำรวจ FBI หมอชันสูตรศพ ฝ่ายเทคนิค ฯลฯ และมันก็กลายเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของซีรียส์นี้

สำหรับเรื่อง The Surgeon ตัวเอกคือ Thomas Moore ตำรวจสืบสวนที่ใจเย็น สุขุม อ่อนโยน และ Jane Rizzoli ตำรวจหญิงที่เติบโตขึ้นมารวมทั้งได้ทำงานท่ามกลางความกดดันที่ว่า ตัวเองเป็นผู้หญิงในวงล้อมของผู้ชาย ทำให้เธอมีบุคคลิกที่ค่อนข้างแข็งกระด้าง ปากร้าย

ส่วนเรื่อง The Apprentice นั้น ตัวเอกคือ Jane Rizzoli ซึ่งมาพบกับ FBI ผู้ลึกลับ Gabriel Dean รวมทั้งมีการแนะนำตัวละครอีกตัวที่น่าสนใจคือ หมอชันสูตรศพสาว Maura Isle ซึ่งจะกลายเป็นตัวเอกในเรื่องต่อๆ ไปด้วย

ก็ไม่รู้ว่า จะเล่าอย่างไรไม่ให้สปอยล์ ขอสรุปสั้นๆ ว่า ส่วนตัวอ่านแล้วชอบค่ะ สเต็ปของเรื่องอาจจะไม่แปลกใหม่อะไรนัก เรียกว่าเป็นไปตามสูตร มีฆาตกรต่อเนื่อง ตำรวจสืบหา สืบไปสืบมา ฆาตกรก็จะหันมาจัดการกับตำรวจ 555 แต่ก็ยังพอมีรายละเอียดและจุดหักเห ((ไม่ใช่หักมุมนะ)) ที่น่าสนใจและน่าติดตามค่ะ

สำนวนการเขียนลื่นไหล การดำเนินเรื่องมีรายละเอียด แต่ไม่ยืดเยื้อ

คิดว่าคนที่ชอบอ่านแนวฆาตกรรมและสืบสวน-สอบสวนน่าจะชอบซีรียส์ชุดนี้นะคะ


....


ซีรียส์ชุดนี้เป็นอีกชุดที่พออ่านไปหน่อยแล้ว รีบเสนอสนพ.เลย เพราะอ่านแล้วชอบและอยากแปล แต่...555 ไม่ทันอีกแล้วค่ะ ระหว่างที่รอการพิจารณาก็มีสนพ.แปลเล่มแรก The Surgeon ออกมาเสียก่อนแล้ว แง... ไอซ์จำสนพ.ไม่ได้ค่ะ ส่วนชื่อเรื่องรู้สึกว่าจะเป็น "หมออำมหิต" นะ

ไอซ์เริ่มอ่าน The Sinner ซึ่งเป็นเล่ม 3 ไปได้สองบทแล้วค่ะ ไว้อ่านจบแล้วจะมาเล่าต่อนะคะ ^^

Create Date : 27 ธันวาคม 2550
Last Update : 27 ธันวาคม 2550 9:52:10 น. 7 comments
Counter : 1876 Pageviews.

 

ขอให้ปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้
เป็นอีกหนึ่งปีที่งดงามและมีคุณค่าของพี่ไอซ์ด้วยค่ะ

ยินดีที่ได้รู้จักกันนะพี่...ปล. เห็นเล่มหมอฯ แวบๆ เหมือนกันแต่ยังไม่ได้ซื้อมาอ่านเลยจ้า ไม่รู้แปลเป็นไงมั่ง


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 27 ธันวาคม 2550 เวลา:10:20:44 น.  

 
ได้อ่าน The Surgeon ไปเล่มเดียว สนุกดีครับ

ส่วนอีกเล่มไม่ทราบมีพากษ์ไทยยังครับ?

หวัดดีปีใหม่ล่วงหน้าด้วยครับ


โดย: ahiruno007 IP: 58.9.17.90 วันที่: 27 ธันวาคม 2550 เวลา:13:47:36 น.  

 
แวะมาสวัสดีพี่ไอซ์ค่า

หุหุ only you ง่า lony ou ง่า

อิอิ แอบทวงเล็กน้อยยยยยย


take care ฮับ


โดย: เอ่อ่กานต์อ่ะนะคะ IP: 124.157.206.38 วันที่: 27 ธันวาคม 2550 เวลา:19:50:38 น.  

 
แวะมาสวัสดีปีใหม่คุณไอซ์ค่า...และขอแสดงความเสียใจที่เสียคุณย่าด้วยนะคะ

หนังสือท่าทางจะโหดเนอะ...แหะ ๆ แต่รีวิวได้น่าสนมากค่ะ...ดูจากชื่อภาษาไทยที่คนแปลตั้งก็น่าจะโหดแหละ...หมออำมหิต...


โดย: แม่ไก่ วันที่: 28 ธันวาคม 2550 เวลา:19:22:31 น.  

 
เราก็ชอบนะอ่านแล้วด้วย


โดย: ดีด้า IP: 118.172.29.57 วันที่: 7 มกราคม 2551 เวลา:18:16:26 น.  

 
เราก็อ่านนะ แต่อ่านไม่ได้เรียงเล่มเลย


โดย: little scratch IP: 203.131.209.242 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:10:08:27 น.  

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:57:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.