No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2549
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
22 ตุลาคม 2549
 
All Blogs
 
The Secret History...เพื่อนรัก หักหลัง ฆาตกรรม และประวัติศาสตร์ที่บิดเบือน


ไอซ์หอบเอาหนังสือเล่มโครตจะหนา ((640 หน้า)) เล่มนี้ไปอเมริกาด้วย กะว่าเอาไปเล่มเดียวพอ กะจะอ่านให้จบหลังจากที่ดองไว้มาหลายปีแล้ว ฮา หอบไปหอบมาจนหนังสือยับ ก็อ่านจบจนได้ค่ะ ^^

เรื่อง : The Secret History
เขียนโดย : Donna Tartt
เรื่องนี้เขียนโดยใช้มุมมองของ Richard...หนุ่มแคลิฟอร์เนีย ที่เล่าย้อนกลับไปยังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสมัยที่เขาเรียนมหาวิทยาลัย Hampden ใน New England

Richard อยากเรียนภาษากรีก ซึ่งในมหาวิทยาลัยนั้นมีอาจารย์สอนเพียงผู้เดียว นั่นก็คือ Julian อาจารย์ผู้แปลกประหลาด สอนวิชา Ancient Greek เขารับนักเรียนจำนวนจำกัด ขณะนั้น Julian มีนักเขียนเพียงห้าคนเท่านั้น นั่นก็คือ Henry, Bunny, Francis และฝาแฝด Charls & Camila ซึ่งในมหาวิทยาลัย นักเรียนทั้งห้าคนนี้ ทำตัวแปลกแยกออกจากนักเรียนคนอื่นๆ ในมหาวิทยาลัยโดยสิ้นเชิง จนดูเหมือนว่า พวกเขามีกำแพงกั้นเอาไว้

แต่ด้วยความพยายาม Richard ก็ทำให้ Julian รับเข้าเรียนจนได้ และเขาก็ได้เข้ากลุ่มกับนักเรียนทั้งห้าคนนั้น ไม่ช้า เขาก็ได้พบกับความลับบางอย่าง ที่ทำให้เขาต้องตกกระไดพลอยโจน ร่วมการฆาตกรรมหนึ่งในห้าคนนั้น...Bunny

.....

เรื่องนี้อ่านแล้วรู้สึกว่า ผู้เขียนพยายามจะใส่อะไรหลายๆ อย่างลงไปในหนังสือเล่มหนาๆ เล่มเดียวนี้ ทำให้พูดไม่ได้เต็มปากว่า มันเป็นหนังสือแนวอะไรกันแน่ psychological thriller, culture, coming of age ฯลฯ

รู้สึกว่าเรื่องนี้จะรีวิวยากนิดนึง เพราะอาจจะสปอยล์สำหรับคนที่ยังไม่เคยอ่านได้ เลยขอเขียนถึงคร่าวๆ หน่อยนะคะ

หนังสือเปิดเรื่องด้วยบทนำ โดยที่ Richard คิดย้อนกลับไปถึงวันแห่งโชคชะตา เกี่ยวกับการตายของ Bunny หนึ่งในกลุ่มเพื่อนของตัวเอง แล้วก็เล่าย้อนไปตั้งแต่ว่า เขามีความเป็นมายังไง ได้รู้จักคนในกลุ่มนั้นได้อย่างไร และคนกลุ่มนั้นมีความลับอะไร ตอนที่อ่านก็อยากรู้มากเลยว่า ตกลง Bunny ตายได้ยังไง แล้วหลังจากตายแล้ว เกิดอะไรขึ้นต่อไป

จริงๆ แล้วพล็อตเรื่องนี้ไม่มีอะไรมาก แต่คนเขียนเข้าใจหาจุดมาหลอกล่อให้อยากอ่านไปเรื่อย ที่บอกว่า "หลอกล่อ" นี่พูดจริงๆ ค่ะ เพราะหลายๆ ตอนอ่านแล้วรู้สึกเหมือนถูกคนเขียนหลอกให้อ่านยังไงไม่รู้ ส่วนตัวไอซ์ว่า คนเขียนใส่รายละเอียดที่ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องหลักมากไปนิด มีตัวละครเสริมที่ไม่มีความสำคัญมากไปหน่อย ทำให้รู้สึกเบื่อๆ เป็นช่วงๆ แต่พอจะวาง ก็กลับเจอปมทำให้อยากอ่านต่อไปอีก ก็เลยอ่านจบจนได้ค่ะ ฮา

เนื้อเรื่องจะน่าสนใจตอนแรกๆ กับตอนหลังๆ ส่วนกลางๆ ยืดไปนิด

สำนวนภาษาลื่นไหล อ่านไม่ยากค่ะ แต่ที่ทำให้สะดุดบ่อยๆ ก็คือ การเอา Classic Greek ใส่เข้าไปเปรียบเทียบในเนื้อเรื่องด้วย คนอ่านอย่างไอซ์ที่มีพื้นฐานประวัติศาสตร์และงานเขียนคลาสสิคปวกเปียก บางทีอ่านแล้วก็ตะหงิดๆ เหมือนกัน เพราะอ่านตอนกำลังเดินทาง ไม่สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้

อีกอย่างที่ทำให้ไม่อินก็คือ ส่วนตัวแล้ว ไอซ์คิดว่า "I" หรือ Richard ในเรื่อง อธิบายความรู้สึกที่มีต่อตัวละครไม่ชัดเจนเท่าไหร่ อ่านแล้วไม่พบเหตุผลว่า ทำไมเขาถึง "รัก" "ชอบ" หรือ "ไม่ชอบ" ตัวละครนั้นๆ เหมือนกับพูดถึงแล้วก็บอกเลยว่า ผมชอบเขา อะไรทำนองนั้น มันกลวงๆ ยังไงชอบกล

แต่ไอซ์ชอบคาแร็คเตอร์ของตัวละครเรื่องนี้นะคะ ไม่มีตัวไหน "ดี" เลยซักตัวเดียว ฮา และแต่ละตัวก็พอมีเหตุผลที่จะรองรับการกระทำของตัวเอง ทำให้รู้สึก "เข้าใจ" ได้ไม่ยากค่ะ

หนังสือเล่มนี้เป็น Best Seller ตอนที่ออกมาใหม่ๆ นะคะ เท่าที่เข้าไปอ่านรีวิว ก็จะเห็นว่า คนชอบก็ชอบเลย คนไม่ชอบก็ไม่ชอบเอาจริงๆ จังๆ

ถ้าถามว่า หนังสือเล่มนี้สนุกไหม ไอซ์ก็ขอตอบว่า สนุกค่ะ แต่ถ้าอยากให้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรล่ะก็ ไอซ์อยากให้ผู้เขียนตัดเรื่องราวให้กระชับขึ้น เนื้อเรื่องหลักประมาณนี้ สักไม่เกิน 400 หน้าจะกำลังสวยค่ะ ^^Create Date : 22 ตุลาคม 2549
Last Update : 22 ตุลาคม 2549 2:49:27 น. 14 comments
Counter : 3069 Pageviews.

 
อือม์ ตกลงมันจะสนุกไหมเนี่ย?
เคยอยากอ่าน แต่หาปกแข็งไม่ได้ หายอยากไปแล้วล่ะ
(ประมาณว่าปลงตกแล้ว)โดย: ยาคูลท์ วันที่: 22 ตุลาคม 2549 เวลา:4:19:08 น.  

 
สงสัยจะออกแนวเยิ่นเย้อค่ะคุณยาคูลท์


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 22 ตุลาคม 2549 เวลา:7:41:22 น.  

 
ดีจ้า น้องไอซ์ ... เข้ามาอ่านเรื่องนี้เพราะว่าเรื่องนี้พี่นิดยังอ่านไม่จบเลย อ่านได้ยังไม่ถึงครึ่งแล้วก็ต้องได้เวลาไปคืน พอจะไปยืมอีกที อ้าว หายไปแล้วอ่ะ

เรื่องนี้ไม่รู้นะ อาจจะสนุกถ้าหากว่าอ่านจบแล้วมองภาพรวมๆ พี่นิดอ่านยังไม่ถึงครึ่งแต่บอกได้ว่าต้นๆ เรื่องมันเอื่อยๆ ไปหน่อยเลยทำให้เราไม่ค่อยอยากอ่านต่อเลย .. แย่เหมือนกันเน๊อะ แบบนี้...


โดย: JewNid วันที่: 22 ตุลาคม 2549 เวลา:10:52:37 น.  

 
เมื่อวานเกือบซื้อมาแน่ะค่ะ แต่มีของต้องแบกเยอะแล้ว (แต่ในที่สุดก็มีเล่มที่ต้องซื้อจนได้ เฮ้อ)

แต่จำได้ว่าเล่มที่เราจับไม่น่าจะถึงหกร้อยหน้านี่คะ สงสัยจะเป็นเอดิชั่นตัวยิบ คนจัดหน้าก็กระไรเลย ทำหนังสืออย่างนี้ออกมาได้ ฆ่าฉันๆ ให้ตายดีกว่า


โดย: ลูกสาวโมโจโจโจ้ (the grinning cheshire cat ) วันที่: 22 ตุลาคม 2549 เวลา:12:25:11 น.  

 
...โดยรวมแล้วก็สนุกอะค่ะพี่ยาคูลท์ แค่บางช่วงมันนอกเรื่องไปหน่อย แฮ่

...แหะๆ เยิ่นเย้อนิดหน่อยค่ะพี่พุดน้ำบุศย์ แต่ว่าผู้เขียนอยากใส่ชีวิตนักเรียนมหาวิทยาลัยเพิ่มเติมลงไป ((เหล้า ยา ปาร์ตี้ ฮ่าๆ))

...ตอนต้นๆ ไอซ์ก็เกือบวางแน่ะค่ะพี่นิด แต่พออ่านให้ผ่านช่วงที่เกี่ยวกับคลาสสิคกรีกไปก็สนุกขึ้น จะสนุกมากขึ้นตอน Bunny ตายแล้วอะค่ะ แหะๆ

...มันมีหลายปกอะค่ะคุณลูกสาวโมโจฯ อันนี้ปกอังกฤษนะคะ ตะกี้ไปเช็คของปกอเมริกา ห้าร้อยกว่าๆ หน้ามั้งคะ อิอิ


โดย: Clear Ice วันที่: 22 ตุลาคม 2549 เวลา:16:02:51 น.  

 
หนังสือบางเล่มอ่านตอนแรกแล้วจะไม่ประทับใจครับ แต่เล่มนี้ต้องอดทนนิดนึง อ่านไปเรื่อยๆ ความมันจะค่อยๆ มาและอ่านแบบร่ายยาวได้จนจบ

ผมประทับใจภาษาที่ดอนน่า ทาร์ทอธิบายตัวละครน่ะครับ และก็รายละเอียดที่เธอบรรจงแต่งแต้มตัวละครให้มีสีสัน แม้จะยืดยาว หรือบางทีก็สับสนและไม่ปะติดปะต่อบ้างแต่โดยรวมๆ แล้วน่าพอใจ

ทาร์ทยังมีนิยายอีกเล่ม เรื่อง Little Friends หรือยังไงนี่แหละ ยังไม่ได้อ่าน แต่มีไว้ในครอบครองแล้ว


โดย: ฟิลิปโป้ IP: 58.136.206.251 วันที่: 22 ตุลาคม 2549 เวลา:17:37:31 น.  

 
เรื่อง Little Friends ไอซ์ก็มีอยู่ในครอบครองค่ะคุณโป้ เล่มหนามหัศจรรย์เลยยังไม่ได้แตะเลย เข้าไปอ่านรีวิวแล้ว เห็นส่วนใหญ่บอกว่า Little Friends ด้อยกว่า The Secret History ด้วยสิคะ ทำให้ยิ่งลังเลที่จะหยิบขึ้นมาใหญ่เลย แง


โดย: Clear Ice วันที่: 22 ตุลาคม 2549 เวลา:17:58:43 น.  

 
ดีจ้าไอซ์ แวะมาทักทายจ้า ผอมลง แถมสวยขึ้นนะเนี่ย
คิดถึงจ้า


โดย: Pee Pooh IP: 222.123.117.43 วันที่: 22 ตุลาคม 2549 เวลา:19:05:01 น.  

 
มาอ่านรีวิวพี่ไอซ์ค่ะ อิอิ

เรื่องนี้ส่วนตัวแล้วชอบมากๆ เลยนะคะ เชียร์คนโน้นคนนี้ให้อ่านวุ่นวายไปหมด (ซึ่งเค้าก็ไม่ค่อยจะอ่านกัน) รู้สึกว่าตัวละครทุกตัวมีเสน่ห์ไปหมด ตอนนั้นคลั่งเฮนรี่อยู่พักใหญ่ แต่ที่มันยาวขนาดนี้ก็เพราะคนเขียนเขียนไปกั๊กไปน่ะค่ะ อันไหนที่น่าจะพูดให้มันรู้เรื่องไปเลยก็ไม่ทำ

Little Friends แอบมีแล้วเหมือนกัน แต่ว่าอ่านไปไม่ถึงครึ่งก็วางไว้ก่อน ไม่ค่อยสนุกจริงๆ ล่ะค่ะ


โดย: Kacey IP: 203.113.36.12 วันที่: 22 ตุลาคม 2549 เวลา:20:55:12 น.  

 
...กร๊ากกก พี่ปูคะ ดูดีที่สุดก็มีรูปนั้นรูปเดียวอะค่ะ รูปอื่นก็พองลมเหมือนเดิม ฮา

...ฮา ไม่ค่อยอ่านกันเพราะว่ามันหนาหรือเปล่าอะ Kacey เอิ๊กส์ พี่ไม่อยากจะบอกว่า อ่านเรื่องนี้จบ ไม่ชอบตัวละครตัวไหนเลยอ่า มันไม่มีความดีเลยจริงๆ ให้ตายสิ กร๊ากกกก แต่ตัวละครมีเสน่ห์จริงๆ จ้ะ

ฮือ เรื่อง Little Friends นี่เสียงไม่แตกเลยแฮะ มีแต่คนบอกว่าไม่สนุก แง ซื้อมาตั้งแพง ((งกง่ะ แหะๆๆ))


โดย: Clear Ice วันที่: 22 ตุลาคม 2549 เวลา:21:10:31 น.  

 
อะกี๊ด ซื้อมาดองไว้เหมือนกัน ไว้นู่น อีกสี่ปีกลับบ้าค่อนอ่านแล้วกันเนอะ พูดถึงหนังสือหนาโคตร พี่อ่าน The quincunx จบแล้ว พันสองร้อยหน้าพอดี แต่มันหนุกมากเลยอ่ะ กะว่าจะเอาลงบล็อก แต่เขียนไม่ถูก ซับซ้อนหลายๆ

รูปไอซ์รูปนี้สวยจริงๆแหล่ะ อิอิ


โดย: พัท IP: 85.75.242.52 วันที่: 23 ตุลาคม 2549 เวลา:13:15:01 น.  

 
โหย พี่พัท สามารถมากๆ เล่มนั้นหนาโครตๆ รอรีวิวอ่า ฮี่ๆๆๆๆ

กิกิ ก็รูปนี้นะพี่ เลือกมาจากเป็นพันรูปเลยนะก๊ะ

แต่กลับจากเมกาคราวนี้ อ้วนขึ้นง่ะ แง


โดย: Clear Ice วันที่: 23 ตุลาคม 2549 เวลา:23:11:47 น.  

 
ดีจังที่คุณไอซ์รีวิว กะลังคิดอยู่เลยว่าจะซื้อเล่มนี้ดีมั้ย
ขอบคุณนะคะ


โดย: หวัน (หวันยิหวา ) วันที่: 15 มีนาคม 2551 เวลา:22:40:55 น.  

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:54:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.