No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
24 พฤศจิกายน 2549
 
All Blogs
 

Malicious Intent : เจตนาร้ายของจิตวิตรถาร

วางหนังสือ My Name is Red ของ Orhan Pamuk ลงไป หลังจากอ่านได้ 4 บท เพราะไม่มีสมาธิอ่านสำนวน sing-song ไปหยิบเรื่อง Liberation Day ของ Andy McNab อ่านไปได้ 3 บทก็วางอีก รายละเอียดการกระทำมันเยอะไป ตัวละครขยับซ้ายขยับขวาบรรยายหมด ระเบิดกว้าง-ยาว-หนาเท่าไหร่บอกเรียบ ละเอียดเจรงๆ อ่านไป 3 บทยังไม่เข้าเรื่องซักที ไม่ทันใจวัยรุ่น ก็เลยไปหยิบเรื่อง Malicious Intent มาอ่านค่ะ เพิ่งอ่านจบไปสดๆ ร้อนๆ เลยล่ะ ^^

เรื่อง : Malicious Intent
เขียนโดย : Kathryn Fox
เรื่องนี้นางเอก Dr. Anya Crichton เป็น forensic physician ที่ชำนาญด้าน "บาดแผล" ค่ะ เธอเพิ่งออกมาทำงานเป็น freelance pathologist เพื่อที่จะหารายได้ให้มากขึ้น เนื่องจากเธอเพิ่งจะหย่ากับสามี และสูญเสียสิทธิการเลี้ยงดูลูก

เธอถูกจ้างจากทนายให้ช่วยดูคดีหนึ่ง ... หญิงสาวตายเพราะใช้ยาเกินขนาด สถานการณ์ดูเหมือนเป็นการฆ่าตัวตาย แต่พ่อของเธอตกเป็นผู้ต้องสงสัย แต่เมื่อสืบๆ และหาข้อมูลไปเรื่อยๆ Anya ก็พบหลายๆ เคสที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน คือ หญิงสาวหายตัวไปอย่างลึกลับ จู่ๆ ก็กลับมาและฆ่าตัวตาย

เมื่อ Anya สืบไปเรื่อยๆ เธอก็พบกับความจริงว่า คดีเหล่านี้เกี่ยวข้องกัน และนอกจากนั้นแล้ว ยังเป็นการวางแผนที่โหดร้าย โดยที่มีเธอเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย...

....................

ส่วนตัวที่หยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา เพราะคำนิยมชมเชยที่เขียนโดยนักเขียนคนโปรด Jeffery Deaver แถมด้วย James Patterson และชอบที่นางเอกทำงานเป็น forensic physician ค่ะ

ความรู้สึกขณะอ่าน ... แปลกๆ นิดๆ กับสำนวนและคำศัพท์ เพราะเป็นเรื่องแรกที่อ่านที่มีฉากเกิดขึ้นในประเทศออสเตรเลีย ส่วนมากที่อ่านจะเป็นที่เกิดขึ้นในอเมริกาหรืออังกฤษเสียมากกว่า

80 หน้าแรก grip มาก วางไม่ลง
ผ่านไป 100 หน้า เริ่มเอื่อย focus กระจาย ตกลงมันจะเอาไงกันแน่ ((วะ))
ผ่านไปอีก 200 หน้ากว่าๆ เริ่มชินกับจังหวะของคนเขียน สนุกเป็นช่วงๆ ผ่านพอเพลินๆ
ลุ้นตอนเกือบท้ายๆ เรื่อง ก่อนจะแผ่วในตอนเฉลยนิดหน่อย

อ่านจบก็สนุกดีนะคะ แต่ระหว่างอ่านเนี่ย มันมีหลายๆ จุดที่เซ็งๆ นิดๆ ว่า ใส่มาทำไม ทำให้เรื่องยืดและออกนอกเรื่อง ... แต่ก็พอเข้าใจถึงความจำเป็นเวลาเฉลยทีหลัง

ตัวละครเยอะมาก ... หลายๆ ตัวไม่ค่อยจำเป็น ออกมาทำไมหว่า ... แต่ก็พอจะเข้าใจว่า คนเขียนเสนอความเป็นจริงว่า เวลาสืบสวนมันก็ประมาณนี้แล

ปมบางปมใส่มาทำไมก็ไม่รู้ เช่น ปูมหลังของนางเอก แถมบอกมาครึ่งๆ กลางๆ อีกต่างหาก แง่ง ... แต่คิดว่า เนื่องจากเล่มนี้เป็นเล่มแรกของซีรียส์ ผู้เขียนคงจะอยากแนะนำตัวละคร เพื่อปูทางไปยังเล่มต่อๆ ไปอะนะ

หงุดหงิดนิดๆ กับ คาแร็กเตอร์ของนางเอก ... เธอเป็น forensic physician แถมทำงานกับตำรวจ ทนาย .. แต่ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ด้านอื่นๆ และความรู้รอบตัวเธอน้อยมากๆ ... พอจะเข้าใจว่า ผู้เขียนต้องการให้คนอ่านเข้าใจกระจ่างขึ้น แต่บางคำถามที่นางเอกหลุดปากถามออกมาเนี่ย ทำให้ไอซ์ส่ายหน้าอะ อย่างเรื่อง Honour killing หรือ Stockholm syndrome มันเป็น "ความรู้รอบตัว" ที่คนทำงานด้านนี้ควรมีติดตัวอยู่บ้างนะคะ ... คนอ่านอย่างไอซ์ยังรู้เลยง่ะ

หรือว่าไอซ์อ่านหนังสือและ case คดีฆาตกรรมมากเกินไป เลยคาดหวังกับตัวละครเอาไว้ค่อนข้างเยอะ

แถมนางเอกเธอ naive มากกกเลยอะ เป็นหมอ แต่งงาน และมีลูกแล้ว น่าจะ "โต" มากกว่านี้อะนะ

อ้อ...ศัพท์ทางการแพทย์เยอะมากง่ะ ต้องเปิดดิกเป็นระยะๆ ฮา

สรุปว่า ... ต่ำกว่าความคาดหวังของคนที่อ่านแนวสืบสวน-สอบสวนมาเยอะๆ ต่ำกว่าความคาดหวังที่มีนักเขียนดังๆ หลายคนมาการันตี ...

เข้าไปเปิดดูใน amazon เห็นเล่มก่อนๆ เธอเขียนแนว Romance น่ะ .. แหงะ เลยมึนๆ และพอเข้าใจว่า นี่เป็นเล่มแรกที่เธอเขียนแนวนี้อะนะ

เป็นหนังสือที่พออ่านได้เพลินๆ ค่ะ จะรออ่านเล่มสองว่า เป็นยังไง แต่คิดว่านักเขียนคนนี้มีแววที่ดีนะคะ สำนวนดีทีเดียวล่ะ วางโครงและหักมุมได้ค่อนข้างดี ข้อมูลก็แน่นใช้ได้ค่ะ ^^
 

Create Date : 24 พฤศจิกายน 2549
16 comments
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2549 10:43:24 น.
Counter : 2520 Pageviews.

 

น่าอ่านจังค่ะ แต่ย่อหน้าก่อนสุดท้ายนี่ เล่นเอาผงะ ฮ่าๆๆ

 

โดย: แพนด้ามหาภัย 24 พฤศจิกายน 2549 11:05:52 น.  

 

น่าสนุกจัง

 

โดย: PutterZ (ToppuT ) 24 พฤศจิกายน 2549 11:07:49 น.  

 

น่าอ่านจัง

 

โดย: กระปุกกลิ้ง IP: 203.150.232.68 24 พฤศจิกายน 2549 17:03:32 น.  

 

ตกลงว่าไม่เด็ดมากใช่ไหม

 

โดย: grappa 24 พฤศจิกายน 2549 21:06:39 น.  

 

เอามาเล่าให้อยากอีกแล้ว
แต่แหม ถ้าตัวละครไม่สมจริงเนี่ย เจ๊ก็ไม่ค่อยอยากอ่านนะคะ ชอบอ่านพวกที่ นางเอก เป็นหญิงแกร่งค่ะ
รอไอซ์แปลออกมานะคะ เจ๊จะตามหามาอ่าน

 

โดย: นางกอแบกเป้ 24 พฤศจิกายน 2549 22:12:32 น.  

 

แนวนี้ล่ะแนวพี่เหมือนกันจ้ะไอซ์ ... อยากอ่านซ๊าแล้ว จดก่อนจะได้หายืมห้องสมุด (ถ้ามี) ...

 

โดย: JewNid 25 พฤศจิกายน 2549 1:37:04 น.  

 

...ฮา อย่าเพิ่งผงะแพนด้า เล่มนี้เป็นแนวสืบสวนล้วนๆ จ้า

...ลองอ่านดูนะคะคุณ PutterZ แล้วมาคุยกันบ้างเน่อ

...อิอิ รอเอ๋อ่านอยู่อะน้า

...อืม ถ้าสำหรับไอซ์ ... ไม่เด็ดอย่างที่หวังอะค่ะพี่แป๊ด อารมณ์นั้นอยากอ่านแบบสืบสวน-สอบสวนเข้มข้นด้วยมั้ง เลยรู้สึกว่าเล่มนี้แผ่วไปนิด แต่ก็โอเคนะคะ

...ตัวละคร...อืม จริงๆ แล้วก็ค่อนข้างสมจริงอะนะเจ๊ แต่ว่าอาจจะขัดใจไอซ์มั้ง ฮา ชอบแนวหญิงแกร่งเหมือนกันค่ะ แต่เล่มนี้ถ้ามีสนพ.ติดต่อให้ไอซ์แปล ไอซ์จะรีบขอบายค่ะ ฮา ศัพท์ทางการแพทย์เยอะมากอะ มีแววแปลพลาดสูง แหะๆๆ

...น่าจะมีน้าพี่นิด เดี๋ยวเค้าก็จะออกเล่มสองปีหน้าด้วยแหละ

 

โดย: Clear Ice 26 พฤศจิกายน 2549 7:40:12 น.  

 

ผงะตามแพนด้าไปอีกราย ปกสวยมากค่ะ เห็นแล้วอยากอ่าน แต่อ่านรีวิวแล้วถอยดีกว่าาาา

แต่ขำเรื่องของ McNab ที่ว่าระเบิดกว้างคูณยาวเท่าไหร่บอกหมด อ่าน Bourne อยู่ อารมณ์เดียวกันเลย จริงๆ ของป๋าลัดลั่มนี่ถ้าอ่านแบบผ่านๆ จะเข้าใจและสนุกมากนะคะ แต่ถ้าตั้งใจอ่านทีละคำจะงง แล้วต้องย้อนกลับไปอ่านประโยคนั้นใหม่ ไม่ต้องไปไหนกันพอดี However บอร์นในหนังสือเท่ห์กว่าในหนังไปอีกสิบแปดเท่าอ่ะ อ้อ ลืมไป คุณไอซ์ไม่เป๊คน้องแม็ทนิ

อ้อ เรื่องอธิบายขยายความนี่เห็นหลายคนเขาจะใส่ไปในบทบรรยายเลยนะคะ ดูกระชับและเป็นเรื่องเป็นราวกว่ายัดใส่ปากตัวละครอ่ะ

 

โดย: ลูกสาวโมโจโจโจ้ (the grinning cheshire cat ) 26 พฤศจิกายน 2549 23:37:31 น.  

 

แหงะ

ถอยเพราะภาษาอังกฤษค่ะ

เพื่อนบล็อกนี่ทำให้เราอยากอ่านหนังสือภาษาอังกฤษเป็นไวๆ จัง

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 27 พฤศจิกายน 2549 15:32:11 น.  

 

...ฮา ไอซ์เป็นคนใจร้อนอะค่ะ อยากรู้เรื่องเร็วๆ ไอซ์ว่าหนังสือที่เขียนแบบ McNab เนี่ย เหมาะจะเป็นหนังมากกว่านะ เพราะเขียนตั้งนาน ใช้ตัวละครขยับสองสามทีก็ได้ความครบถ้วนแล้วอะค่ะ

...เติ้ลสู้ๆ จ้า ค่อยๆ อ่าน เดี๋ยวจะติดจายยยส์ส์

 

โดย: Clear Ice 28 พฤศจิกายน 2549 13:56:34 น.  

 

จดไว้ค่ะ จดไว้ หนังสือน่าอ่านเยอะจริง ๆ นะคะ อยากมีเวลาเยอะ ๆ จัง

 

โดย: unwell 29 พฤศจิกายน 2549 10:16:02 น.  

 

ไอซ์ก็อยากมีเวลาเยอะๆ เหมือนกันค่ะคุณ unwell จะได้นอนอ่านหนังสือให้สบายไปเลยยย

 

โดย: Clear Ice 30 พฤศจิกายน 2549 8:46:11 น.  

 

รอจขบ.แปล แล้วคงมีหวังจะได้อ่านมั่ง

ถ้าเป็นภาษาไทยจะสู้ไม่ถอยเลยค่ะ สัญญา

 

โดย: kornnakarn 30 พฤศจิกายน 2549 22:59:20 น.  

 

kornnakarn คะ เล่มนี้ถ้ารอไอซ์แปล สงสัยไม่ได้อ่านแน่ๆ เลยค่ะ แหะๆๆๆๆ ศัพท์การแพทย์เยอะมาก ขอเสียสละค่ะ ฮา

 

โดย: Clear Ice 4 ธันวาคม 2549 19:36:03 น.  

 

ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books

 

โดย: Clear Ice 8 พฤษภาคม 2553 12:01:03 น.  

 

เหนตรงข้ามเพราะคิดว่าหนังสือสนุกมาก ไม่ติดใจประเด็นอะไรต่างๆ และคิดว่าหนังสือก็เดายากด้วย เจ้าของบล็อคเก่งจริงที่อ่านหนังสือแนวแบบนี้ด้วยภาษาอังกฤษได้ สงสัยเรียนต่างประเทศด้วยหรือเปล่าน้า

 

โดย: Job IP: 171.97.246.83 8 มิถุนายน 2557 23:35:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.