No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
11 พฤศจิกายน 2551
 
All Blogs
 
TBR no.7 - The Tawny Man Trilogy : บทสรุปของการเดินทางอันยาวนาน

โฮ่ๆๆ ไม่ได้รีวิวหนังสือจากลิส TBR หรือ To be read challange จาก บล็อกนี้ มานานมากเลย พอดีว่าเบอร์ 7 ที่เลือกหยิบมาอ่าน เป็น trilogy ที่มีสามเล่มจบ เลยใช้เวลานานพอสมควรเลย เถลไถลไปอ่านเรื่องอื่นๆ คั่นด้วยค่ะ ^^
เรื่อง : The Tawny Man Trilogy
เขียนโดย : Robin Hobbหนังสือชุดนี้มี 3 เล่มจบ


Fool's Errand
The Golden Fool
Fool's Fate
อืม...จะรีวิวยังไงไม่ให้สปอยล์ดีหนอ ^^" ถ้าไม่อยากเจอสปอยล์ หยุดตรงนี้เลยค่ะ ไอซ์จะบอกแค่คำเดียวว่า "สนุก" 555 ถ้าไม่กลัวสปอยล์ อ่านต่อเลยค่ะ ^^ ... จริงๆ ก็ไม่ต้องกลัวนะคะ เรื่องนี้สนุกที่พล็อต ซับพล็อต รายละเอียด และที่สำคัญ...ตัวละครค่ะ อีกอย่าง...ไอซ์เชื่อว่า อ่านไปแล้วเดี๋ยวก็ลืมค่ะ รายละเอียดเยอะขนาดนี้ ฮาThe Tawny Man Trilogy เป็นภาคต่อของ The Farseer Trilogy และ Liveship Traders Trilogy ค่ะ ถ้าจะอ่านให้สนุกจริงๆ ก็ต้องอ่านสองชุดนี้ก่อน หรืออย่างน้อยก็ต้องอ่าน The Farseer Trilogy สักชุดนะคะ


The Farseer Trilogy ประกอบไปด้วย Assassin's Apprentice / Royal Assassin / Assassin's QuestThe Farseer Trilogy เป็นเรื่องราวของ FitzChivalry Farseer หรือ Fitz ลูกนอกสมรสของเจ้าชาย Chivary เจ้าชายรัชทายาทกับหญิงสาวจากดินแดนภูเขา

การที่มี Fitz ทำให้เจ้าชาย Chivary พ้นจากตำแหน่งเจ้าชายรัชทายาท ตำแหน่งนี้ตกเป็นของเจ้าชาย Verity น้องชายคนรอง ส่วน Fitz ... เด็กน้อยที่ไม่มีใครต้องการ ถูกฝึกให้กลายเป็นนักฆ่าของราชวงศ์ Farseer ซึ่งปกครองดินแดนที่เรียกว่า The Six Duchies

Fitz ทำงานเบื้องหลังความสำเร็จของราชวงศ์ เขามีเวทมนตร์สองชนิด คือ "Skill" เวทมนตร์เก่าแก่ของราชวงศ์ Farseer และ "Wit" เวทมนตร์ที่ใช้ผูกสัมพันธ์กับสัตว์ เวทมนตร์นี้เป็นที่รังเกียจของผู้คนทั่วไป

ใน Farseer Trilogy เนื้อเรื่องบอกเล่าจากมุมมองของ Fitz ตั้งแต่เด็กจนโตที่ถูกฝึกเป็นนักฆ่า ต้องเอาตัวรอดจากเจ้าชาย Regal น้องชายคนเล็กของ Chivary และ Verity ที่เกลียดชังเขา และเห็นเขาเป็นตัวขัดขวางความสำเร็จ จนไปถึงสงครามระหว่าง The Six Duchies และ OutIslands ที่ส่ง Red-Ship Raiders เข้ามารุกราน

เนื้อเรื่องจบลงเมื่อราชวงศ์ Farseer เอาชนะ Red-Ship Raiders ได้ แต่ราชวงศ์ Farseer ก็ต้องสูญเสียอะไรไปมากมาย เพื่อความปลอดภัยของคนรอบข้างที่เขารัก Fitz เลือกที่จะปล่อยให้คนอื่นๆ เชื่อว่าเขาตายแล้ว มีคนเพียงหยิบมือเดียวที่รู้ว่าเขามีชีวิตอยู่ และใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว


ขอบอกว่า ไอซ์รัก The Farseer Trilogy มากๆ ค่ะ อ่านแล้วผูกพันกับตัวละครสุดๆ โดยเฉพาะ Fitz ทุกข์ เจ็บปวด และทรมาน ((ไม่ค่อยมีความสุขเท่าไหร่)) ไปพร้อมๆ กับตัวละคร เล่มสุดท้ายของ Trilogy ทำเอาไอซ์น้ำตานอง งื้ดดดดด

เรื่องนี้อ่านไปหลายปีมากๆ แล้วนะคะ อย่างต่ำๆ ก็ 7 ปีได้แล้วแหละ ถ้าจำอะไรผิดพลาดก็ขออภัยด้วยค่ะส่วน Liveship Traders Trilogy ประกอบด้วย Ship of Magic / The Mad Ship / Ship of Destiny
The Liveship Traders Trilogy ไม่ได้เป็นเรื่องต่อของ The Farseer Trilogy นะคะ แต่ใช้ "โลก" เดียวกัน เกิดขึ้นทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของ The Six Duchies ใน Bingtown บอกเล่าเรื่องราวของ Liveships หรือ เรือที่มีชีวิต สร้างจาก Wizard Wood และกลุ่มคนที่อาศัยอยู่ใน Rain Wilds ... ซึ่งจะเป็นคนที่มีเวทมนตร์ต่างจากคนทั่วๆ ไป

สารภาพก่อนว่า ไอซ์อ่าน Trilogy นี้ไม่จบนะคะ อ่านไปได้ถึงประมาณครึ่งหนึ่งของเล่มสอง แล้วก็ค้างเอาไว้อย่างนั้นซัก 5 ปีแล้วมั้ง จำไม่ได้แล้วว่าเพราะอะไร รู้สึกเหมือนกับเรื่องมันอืดๆ นิดนึง วางไว้แล้วก็ลืมอ่าน แหะๆๆๆ เลยไม่รู้ว่ามันจบยังไง


....


ทั้ง The Farseer Trilogy และ The Liveship Traders Trilogy มีจุดที่ผู้เขียนทิ้งท้ายเอาไว้เหมือนกันก็คือ ปริศนาเกี่ยวกับ "มังกร" และตัวละครหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า "Fool" ค่ะ

ใน The Farseer Trilogy นั้นพระราชา Verity ได้แกะสลักหินเป็นมังกร และมอบพลังชีวิตทั้งหมดไปในหิน ทำให้มังกรมีชีวิตและมาช่วยปราบศัตรู ส่วนและ The Liveship Traders Trilogy เป็นมังกรที่มีชีวิตจริงๆ


The Tawny Man Trilogy เชื่อมสองเรื่องบนเข้าด้วยกัน

"Fool" ตัวละครสำคัญจากเรื่อง The Farseer Trilogy ที่ชื่อว่าตัวเองเป็น White Prophet มีหน้าที่นำทางมนุษย์ไปสู่อนาคตที่ได้มองเห็น โดยเชื่อว่า Fitz เป็น Catalyst หรือ ผู้เปลี่ยนแปลง หรือ ผู้กุมชะตาอนาคต ของเขา ได้กลับมาหา Fitz ที่ใช้ชีวิตอย่างสงบอีกครั้ง หลังจากที่เวลาผ่านไปจากตอนจบของ The Farseer Trilogy 15 ปี เพื่อทำให้ "คำทำนาย" ที่ได้เห็นเป็นจริง


เล่มแรก Fool's Errand

Fitz ถูกดึงเข้าไปรับใช้ราชวงศ์ Farseer อีกครั้ง เมื่อเจ้าชาย Dutiful ลูกชายของพระราชา Verity ผู้เป็นเจ้าชายรัชทายาทหายตัวไปจากวังก่อนพิธีหมั้นกับเด็กสาวซึ่งจะกลายเป็นผู้นำของเผ่าหนึ่งของ OutIslands ศัตรูเก่า เพื่อผูกสัมพันธ์และยุติสงคราม

Fitz และ Fool จึงต้องออกตามหาเจ้าชาย Dutiful กลับมาอย่างปลอดภัย

ผู้ที่ประสงค์ร้ายต่อ Dutiful คือ กลุ่มคนที่มีเวทมนตร์ Wit ที่เรียกตัวเองว่า Piebald ซึ่งเป็นพวกหัวรุนแรง


เล่มสอง The Golden Fool

ต่อจากเล่มแรกนะคะ Fitz ถูกดึงกลับเข้ามาในวังวนของความวุ่นวายทางการเมือง การเอาชีวิตรอดอย่างเต็มตัว เขาปลอมตัวและใช้ชีวิตอยู่ในฐานะคนรับใช้ของ Fool ซึ่งได้เปลี่ยนตัวเองเป็น Lord Golden เพื่อทำหน้าที่เป็นสปายให้กับราชวงศ์ ดูแลรักษาความปลอดภัยให้เจ้าชาย

ความเกลียดชังของประชาชนทั่วไปต่อกลุ่มคนที่มีเวทมนตร์ Wit รุนแรงขึ้น ในกลุ่มคนที่มี Wit เองก็แบ่งออกเป็นสองกลุ่ม "Old Blood" และ "Piebald" กลุ่ม Piebald ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจ แม้กระทั่งทำร้ายพวก Wit ด้วยกันเอง

ขณะเดียวกับที่การจับคู่ของเจ้าชาย Dutiful และ Narcheska Elliania ส่อเค้ามีปัญหา เพราะ Elliania ประกาศว่าจะยอมแต่งงานกับ Dutiful ก็ต่อเมื่อ Dutiful สามารถฆ่ามังกร Icefrye ที่ถูกฝังอยู่ในน้ำแข็งบนเกาะ Aslevjal ให้เธอได้


เล่มสุดท้าย Fool's Fate

การไปฆ่ามังกร Icefrye ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะชาว OutIslands ส่วนหนึ่งเห็นว่ามังกรเป็นผู้ปกป้องพวกเขา ต่อต้านการตัดสินใจของ Elliania และขัดขวางการฆ่ามังกรของ Dutiful

ที่วุ่นไปกว่านั้นก็คือ Fool ประกาศว่า จะฆ่ามังกรไม่ได้เป็นอันขาด หากฆ่ามังกรไป อนาคตจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างที่ไม่ควรเป็น

Fitz จะต้องตัดสินใจว่าควรทำอย่างไร

เล่มนี้จะเฉลยปมทั้งหมดที่ผู้เขียนผูกมาทั้งหมดเลยค่ะ ตั้งแต่การที่ Piebald ปองร้ายเจ้าชาย ทำไม Elliania ถึงได้ขอให้ Dutiful ฆ่ามังกรให้ ความลับของ Fool และอนาคตที่เขาได้เห็น การเชื่อมโยงของ The Farseer Trilogy และ The Liveship Traders Trilogy เกี่ยวกับ "มังกร" ความเป็นมาของ The Elderling หรือพวก Rain Wilds รวมทั้ง เวทมนตร์ Skill และ Wit ด้วย

ที่สำคัญ...เล่มนี้จะเป็นบทสรุปชีวิตของ Fitz ด้วยค่ะ


.....


ข้างบนที่เขียนไปเป็นเพียงส่วนหนึ่งของพล็อตที่ซับซ้อน เชื่อมโยง ทับกันหลายชั้นของเรื่องราวทั้งหมดเท่านั้นค่ะ ยังมีพล็อตรองๆ อีกมากที่เล่าไม่หมดจริงๆ เพราะฉะนั้น ถึงจะอ่านสปอยล์ไปแล้ว ไอซ์ก็เชื่อว่ายังจะอ่านหนังสือชุดนี้ได้สนุกค่ะ รายละเอียดเยอะมากจริงๆเล่มที่สนุกจนวางไม่ลงจริงๆ คือเล่มสามค่ะ เล่มหนึ่งนี่เหมือนกับเป็นการทบทวนความจำมากกว่าว่า เกิดอะไรขึ้นก่อนหน้านี้ ส่วนเล่มสองนี่ แอบรู้สึกว่าตรงกลางอืดๆ หน่อย อ่านแล้วมึนเล็กน้อย เพราะอย่างที่บอกไปค่ะว่า ไอซ์อ่าน The Liveship Traders Trilogy ไม่จบ มันมีกล่าวถึงอยู่ในเล่มสองนี้ ทำให้ลังเลว่า ควรจะวางชุดนี้กลับไปอ่านชุดเก่าให้จบก่อนดีหรือเปล่า แต่ในที่สุดก็กัดฟันอ่านต่อ ... ก็อ่านรู้เรื่องดีนะคะ แต่ยังไงคงจะต้องหาเวลากลับไปอ่าน The Liveship Traders Trilogy ให้ได้ จะได้ไม่ค้างคาใจ ฮานอกจากพล็อตจะสนุก ภาษาสวยงาม การดำเนินเรื่องน่าติดตามแล้ว สิ่งหนึ่งที่ไอซ์คิดว่าผู้เขียนประสบความสำเร็จมากที่สุดก็คือ ไอซ์รู้สึกว่า ตัวละครของเธอมีชีวิตที่จับต้องได้ อ่านแล้วรู้สึกผูกพันกับตัวละครมากๆ ค่ะ ตัวละครของเธอหลากหลาย น่าสนใจ และมีการพัฒนาอยู่ตลอดจนกระทั่งจบเรื่อง

อย่างเช่นเจ้าชาย Dutiful ที่เล่มแรกนี่ ไอซ์อยากจะเข้าไปกระโดดตบสักหลายๆ รอบถึงความเป็นเด็กและงี่เง่า แต่พอเล่มสองและเล่มสาม เขาโตขึ้น มีความเป็น "เจ้าชายรัชทายาท" มากขึ้น ก็กลายเป็นตัวละครหนึ่งที่ชอบมากๆ


แต่ที่ผูกพันที่สุดย่อมเป็น Fitz ค่ะ เพราะสำหรับ The Farseer Trilogy และ The Tawny Man Trilogy นั้น จะเป็นการเล่าเรื่องโดยใช้มุมมอง "I" ของ Fitz ตอนอ่านจะรู้หมดเลยว่า เขาคิดยังไง รู้สึกยังไง มองคนอื่นอย่างไร

อ่านมาถึงเล่มสุดท้ายนี่ ให้ความรู้สึกเหมือนกับมองการเติบโตและชีวิตของ "เพื่อน" คนหนึ่งเลยทีเดียว ... และก็ถอนหายใจพร้อมกับรอยยิ้มบางๆ ที่สุดท้ายแล้ว Fitz ก็ได้พบกับความสงบสุข ได้รับสิ่งที่เขาควรได้รับมาตลอด...ในส่วนหนึ่งสักที ถึงแม้ว่าจะมีจุดที่เศร้าๆ อยู่บ้างก็ตาม


แนะนำหนังสือชุดนี้สำหรับคอแฟนตาซีนะคะ ^^
ปล. ถึงจะบอกว่า เรื่องราวของ Fitz น่าจะจบลงแล้ว แต่ผู้เขียนก็ยังจะเขียน Trilogy ที่เกี่ยวข้องกับพวก Rain Wilds ต่ออีกค่ะ ฮา เล่มแรกของชุดคือ Dragon Keeper ไม่รู้ว่าจะเกี่ยวข้องกับตัวละครเก่าๆ อีกหรือเปล่า ... เกี่ยวแหงๆ เลย เอิ๊ก


...


เพิ่มเติมเตือนความจำของตัวเองเล็กน้อย จบชุดนี้ผู้เขียนก็ยังทิ้งปริศนาเอาไว้ค้างๆ คาๆ ต่ออีกค่ะสปอยล์รุนแรงนะคะ- Fool ซึ่งคิดว่าตัวเองควรจะตายไปแล้วเพื่อทำให้อนาคตเป็นจริง กลับไม่ตาย ผู้เขียนอธิบายไว้ด้วยว่า เมื่อทำให้อนาคตเป็นไปตามที่ต้องการได้แล้ว White Prophet ที่ตัวขาวเผือกจะค่อยๆ มีสีเข้มขึ้น ในเรื่องมี Black Man ซึ่งเป็น White Prophet ก่อนหน้า Fool ซึ่งตอนนี้ตัวดำสนิทแล้ว ส่วน Fool ยังตัวสีน้ำตาลๆ ทั้งสองจะเดินทางกลับ "บ้าน" เพื่อสอนรุ่นต่อๆ ไป

- ยังมีปริศนา "เสียงลึกลับ" ที่ทั้ง Fitz และ Dutiful ได้ยินตอนใช้ Pillar ข้ามจากสถานที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง อันนี้ยังไม่ได้เฉลยว่า เป็นอะไรหรือใคร สงสัยผู้เขียนจะเอาไปใช้ต่อแหงๆ เลย


Create Date : 11 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2551 11:25:00 น. 8 comments
Counter : 2622 Pageviews.

 
เพิ่งได้ Farseer trilogy มาจากเนลสันเองค่ะ
กำลังดีใจว่าเจอของสภาพดีราคาถูก

อ่านบล็อกนี้แล้วชักไม่แน่ใจ
สงสัยต้องมาลุ้นหาชุดนี้ต่ออีกรึเปล่าเนี่ย ToT


โดย: ยาคูลท์ IP: 58.9.141.143 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2551 เวลา:8:00:20 น.  

 
นักอ่านแฟนตาซีมารายงานตัวอีกคนค่า

ปิดตาๆ ข้ามสปอยล์ไปก่อน เรื่องนี้เราต้องอ่านแน่ๆ

Lion of Macedon สนุกค่ะ แต่เราอ่านไปแค่เล่มแรกเอง ยังไม่ได้ต่อเล่มสอง


โดย: แอปเปิ้ลอบเชย (apple_cinnamon ) วันที่: 11 พฤศจิกายน 2551 เวลา:10:22:16 น.  

 
...ถ้าชอบชุด Farseer ก็น่าจะซื้อชุดนี้มาอ่านต่อค่ะพี่ยาคูลท์ จริงๆ ชุด Farseer ก็จบในตัวของมันเองอยู่แล้วนะคะ ตอนไอซ์อ่านจบก็ไม่คิดว่าผู้เขียนจะเอามาเขียนต่อเหมือนกัน อิอิ

...ฮา เชียร์ค่ะ ส่วนตัวชอบนะคะแอปเปิ้ล ส่วน Lion of Macedon นี่ ยังลังเลๆ อยู่ว่าจะอ่านเลยดีหรือเปล่า เพราะไม่มีเล่มต่ออยู่ในมืออะค่ะ


โดย: Clear Ice วันที่: 11 พฤศจิกายน 2551 เวลา:11:27:03 น.  

 
wow That sounds picturesque and riveting.

But i didn't roam about your spoils anyway, guess what i am going to do now just, well I am ordering this trilogy of course. I own you many thanks.

What 's the next you are going to read soon? Drop me newsโดย: Thaumaturge IP: 118.175.64.125 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2551 เวลา:11:27:10 น.  

 
อ๊างง เข้าไปด้อมๆมองๆในamazon.comมาแล้ว Liveship ก็น่าอ่านค่ะ

ตอนนี้กำลังอยากได้ซีรี่ยส์แฟนตาซีสนุกๆเพิ่มอยู่พอดี (อ่านแฟนตาซีที่ดองไว้หมดแล้ว เย้)

ขออนุญาตแอดด้วยนะคะ


โดย: แอปเปิ้ลอบเชย (apple_cinnamon ) วันที่: 12 พฤศจิกายน 2551 เวลา:0:18:18 น.  

 

เลื่อนข้ามสปอยล์ลงมาอย่างรวดเร็ว เพิ่งได้มาหนึ่งในข้างบน


โดย: อั๊งอังอา วันที่: 12 พฤศจิกายน 2551 เวลา:13:02:45 น.  

 
น่าอ่านมากๆ เป็นทีบีอาร์ที่ดีนะคะนี่

แต่..ถ้าไม่มีแปลเป็นไทย คงต้องขอลา


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 12 พฤศจิกายน 2551 เวลา:17:52:06 น.  

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:54:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.