No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
2 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
The White Tiger : เมื่อเสือขาวจะแหกกรงหนังสือ : The White Tiger
ผู้เขียน : Aravind Adiga
สนพ. : Simon & Schuster Ome (21 Oct 2008)
จำนวนหน้า : 276 หน้า
ภาษา : อังกฤษ

รายละเอียดจากปกหลัง

บัลราม ฮาลวาย (Balram Halwai) เป็นผู้ชายที่ซับซ้อน เป็นคนรับใช้ นักปรัชญา นักลงทุนขั้นบุกเบิก และฆาตกร

ในช่วงเวลา 7 คืน บัลรามเล่าเรื่องราวที่โหดร้ายและดึงดูดว่าเขาประสบความสำเร็จในชีวิตได้อย่างไร - โดยที่ไม่มีอะไรนอกจากมันสมองเป็นเครื่องมือ

บัลรามสอนเราว่าศาสนาไม่ได้ก่อให้เกิดคุณธรรม และเงินก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทุกอย่าง อย่างมีเสน่ห์และคาดไม่ถึง - แต่ความดีงามสามารถหาได้ในโลกอันเสื่อมทราม และคุณก็สามารถได้ทุกอย่างที่ต้องการจากชีวิต หากคุณรู้จักเงี่ยหูฟังบทสนทนาที่ควรฟัง

เรื่องราวอันไร้ศีลธรรม ไม่น่าเคารพ แต่น่ารัก และร่วมสมัยอย่างที่สุด นิยายเรื่องนี้โด่งดังไปทั่วโลก เป็นงานเปิดตัวชิ้นแรกที่เต็มไปด้วยสีสันและเร้าอารมณ์เป็นที่สุด


จากไอซ์ :

หนังสือเล่มนี้เป็น Winner of the Man Booker Prize ปี 2008 ค่ะ ในปีนั้นหนังสือเล่มอื่นที่เข้ารอบสุดท้ายก็มี

- The Secret Scripture » Sebastian Barry
- Sea of Poppies » Amitav Ghosh
- The Clothes on Their Backs » Linda Grant
- The Northern Clemency » Philip Hensher »
- A Fraction of the Whole » Steve Toltz »

ซึ่ง...ไอซ์ไม่เคยอ่านสักเล่มเลยค่ะ ก็เลยไม่สามารถเปรียบเทียบได้ ^^"


สำหรับเรื่อง White Tiger นี้ ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นหนังสือรางวัล Booker Prize ที่ "อ่านง่าย" และ "อ่านสนุก" นะคะ ซึ่งไอซ์ก็เห็นด้วยค่ะว่า เล่มนี้อ่านสนุกจริงๆ ... หนังสือรางวัล Booker Prize ที่เคยอ่านผ่านตามา ส่วนใหญ่อ่านแล้วรู้สึกว่าเป็น "หนังสือดี" แต่...เล่มนี้ "entertaining" ค่ะ ^^


White Tiger เป็นเรื่องราวของบัลราม ... หนุ่มอินเดียที่เกิดในครอบครัวยากจนนะคะ คนอ่านจะได้รับรู้เรื่องราวของเขา ผ่านจนหมายถึงนาย Wen Jiabao ((น่าจะอ่านว่า เหวิน เจียเป่า นะคะ แต่ไม่ชัวร์)) นายกรัฐมนตรีของประเทศจีน ... เล่าตั้งแต่ชีวิตวัยเด็ก จนกระทั่งเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างเช่นทุกวันนี้


ในเรื่องนี้ผ่านสายตาของบัลราม เขาแบ่งอินเดียออกเป็น 2 ส่วน คือ "ความมืด" ซึ่งสื่อถึงความยากจน และ "ความสว่าง" ที่สื่อถึงความร่ำรวย ... คนอินเดียแบ่งออกเป็นสองแบบ ... คือ แบบไม่มีพุง ((จน)) และแบบมีพุง ((รวย))


บัลรามเกิดใน "ความมืด" แต่เขาเป็นเด็กฉลาด ในโรงเรียนเขาได้รับคำชมว่า เขาเป็น "เสือขาว ((White Tiger))" ซึ่งเป็นสัตว์หายาก เป็นหนึ่งในล้าน

แต่...ต่อให้เป็น "เสือขาว" แต่ดันเป็นเสือขาวในโคลนตม ครอบครัวของเขายากจน ย่าก็เลยบังคับให้เขาลาออกจากโรงเรียนมาทำงานใช้แรงงานในร้านขายชา ...


ในสังคมของอินเดีย เกิดในครอบครัวแบบไหน ก็จะต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างนั้นจนวันตาย ไม่มีวันเจริญได้

แต่บัลรามเป็นคนที่ "ไว" และเฉลียวฉลาด เขาพยายามไต่เต้าตัวเองให้สูงขึ้นเรื่อยๆ เขาเห็นว่าการเป็นเด็กรับใช้ในร้านชานั้น รายได้ไม่งามเท่ากับการเป็นคนขับรถ เขาก็พยายามไปเรียนขับรถจนเป็น และได้เป็นคนขับรถของ "คุณอโศก" ลูกชายเศรษฐีที่เพิ่งกลับมาจากอเมริกาพร้อมภรรยาคือ "พิ้งกี้มาดาม"

ระหว่างที่ขับรถนี่แหละ ที่เขาได้ยินคำสนทนาของเหล่าเจ้านาย และได้ไอเดียอะไรมากมาย


บัลรามจะเป็นเสือขาวที่แหกกรงแห่งความยากจน จากเด็กรับใช้ เป็นคนขับรถ กลายเป็นฆาตกร และเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จได้อย่างไร ลองอ่านดูนะคะ ^^


...


ส่วนตัวไอซ์ชอบเรื่องนี้มากค่ะ อ่านสนุก ขำแบบตลกร้ายและเสียดสี ทำให้เห็นชีวิต สภาพความเป็นอยู่ และสังคม ที่เต็มไปด้วยความโสมม โกงกิน ปากกัดตีนถีบของอินเดียได้ดีทีเดียว

เรื่องราวดำเนินไปอย่างฉับไว ไม่ยืดเยื้อ สนุกสนาน สำนวนดีมากทีเดียวค่ะ อ่านแล้วกวนประสาทดีแท้ๆ

ตัวละครบัลรามจะเรียกว่าเป็นแนว anti-hero ก็คงจะไม่ผิด เขาไม่ใช่คนดี ความคิดและการกระทำของเขา เป็นการเอาตัวรอดอย่างแท้จริง

สรุปว่า...ไอซ์ขอแนะนำนะคะ ^^

สปอยล์ :

เรื่องนี้สนุกที่รายละเอียดและสำนวนเสียดสีค่ะ สำหรับพล็อตนั้น บัลรามที่มีนามสกุลว่า "ฮาลวาย" ซึ่งเป็นนามสกุลของตระกูลทำขนม เกิดในครอบครัวยากจน และมีคุณย่าเป็นนายใหญ่ของครอบครัว

ในโรงเรียนเขาเป็นเด็กฉลาดและได้รับฉายาว่า "เสือขาว" แต่ความยากจนทำให้เขาต้องลาออกมาทำงานในร้านขายชา ... เขารู้ว่าคนขับรถมีเงินเดือนดีกว่า ก็เลยผลักดันตัวเองไปเป็นคนขับรถให้กับ "คุณอโศก" หนุ่มลูกเศรษฐีที่กลับมาจากอินเดียพร้อมภรรยาสาว "พิ้งกี้มาดาม"

ตอนแรกบัลรามเป็นคนขับรถอันดับสอง และถูกคนขับรถอันดับหนึ่งกดขี่ แต่เขาก็หาจุดอ่อนของคนขับรถเบอร์หนึ่งเจอ ((เขาเป็นมุสลิมที่อ้างว่าเป็นฮินดู)) เลยได้เป็นคนขับรถเบอร์หนึ่ง

ในช่วงแรกๆ บัลรามก็รับใช้คุณอโศกและครอบครัวอย่างซื่อสัตย์ดีอยู่หรอก แต่ไปๆ มาๆ สภาพแวดล้อมก็ทำให้บัลรามเปลี่ยนความคิดไป

เนื่องเพราะตาอโศกเนี่ย เป็นคนดี เติบโตในอเมริกา เลยทนความคอรัปชั่นไม่ได้ พิ้งกี้ก็ไม่ได้อยากอยู่อินเดีย อยากกลับไปอเมริกา

เรื่องมาถึงจุดพลิกผันที่พิ้งกี้ขับรถชนคนตาย พ่อของอโศกจะให้บัลรามติดคุกแทน

โชคดีที่ไม่มีการแจ้งความ บัลรามเลยไม่ต้องติดคุก พิ้งกี้หนีกลับอเมริกา อโศกหย่ากับภรรยา ชีวิตก็ยิ่งย่ำแย่ลงไปอีก

บัลรามค่อยๆ มาคิดได้ว่า จริงๆ แล้วอโศกก็ไม่ได้มีน้ำใจกับตัวเอง และการที่ตัวเองจะหลุดพ้นจากความยากจนได้ ก็มีแต่ต้องฆ่าชิงทรัพย์ ((เงินที่อโศกเอาไปจ่ายพวกนักการเมือง)) อโศกเสีย

ปกติแล้วคนรับใช้ชาวอินเดียจะไม่กล้าทำเรื่องแบบนี้ เพราะเจ้านายรู้ว่าครอบครัวของพวกเขาอยู่ที่ไหน ถ้าทำอะไรเลวร้ายลงไป แน่นอนว่าเจ้านายจะไปจัดการกับครอบครัวในหมู่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นตีผู้ชายจนตายหรือข่มขืนผู้หญิง

บัลรามเขียนจดหมายไปขอโทษคุณย่า บอกว่า...เขาไม่สามารถจะอยู่ในกรงได้อีกต่อไป ... เขาฆ่าอโศก ชิงเงินมา และหนีไปบังกาลอร์ ... เปิดธุรกิจเจ้าของบริษัทรถยนต์ขนส่ง และ...ประสบความสำเร็จ

ในเรื่องไม่ได้บอกนะคะว่า ครอบครัวของอโศกทำอย่างไรกับครอบครัวของบัลรามในหมู่บ้าน แต่คาดว่าคงจัดการเรียบแหละ


เรื่องของเรื่องก็คือ เสือขาวไม่สามารถออกจากกรงได้ ถ้าไม่เสียสละอะไรหลายๆ อย่างไป สำหรับบัลราม เขาฆ่าคน เสียสละครอบครัว ((ที่ไม่ได้รักอะไรมากมาย)) เพื่อหนีจากความมืดไปสู่แสงสว่าง และ...เป็นผู้ชายที่มีพุง ^^"

ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai BooksCreate Date : 02 พฤษภาคม 2554
Last Update : 2 พฤษภาคม 2554 11:29:19 น. 9 comments
Counter : 5471 Pageviews.

 
ทักทายยามเที่ยงๆนะจ่ะ มาทานข้าวกับเรามั๊ย อิอิ


โดย: ตะวันเจ้าเอย วันที่: 2 พฤษภาคม 2554 เวลา:12:41:27 น.  

 
เห็นมาพักใหญ่แล้วค่ะเล่มนี้ แต่ยังไม่กล้าหยิบเพราะกลัวจะไม่ใช่แนว
แต่อ่านรีวิวพี่ไอซ์แล้วชักจะน่าสนใจแฮะ ไว้จะลองหามาอ่านบ้างนะคะ

นิยายดังๆจากอินเดียนี่มักจะสะท้อน(เสียดสี)สังคมเนอะ


โดย: Emotion-P วันที่: 2 พฤษภาคม 2554 เวลา:14:12:04 น.  

 
สนุกดีนะพลอย ปกติพี่ก็อ่านแนวอินเดียๆ ไม่ค่อยรอดอะ แต่เล่มนี้เพลินเลย ^^


โดย: Clear Ice วันที่: 2 พฤษภาคม 2554 เวลา:14:26:07 น.  

 
ปกติ Booker Prize อ่านยากนะคะ เพราะมันเน้นความที่เป็นหนังสือดี แต่..

เรื่องนี้น่าสนใจนะคะ พี่ไอซ์รีวิวซะอยากอ่านเลยค่ะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 2 พฤษภาคม 2554 เวลา:18:57:38 น.  

 
น่าสนใจค่ะเล่มนี้
เรื่องคนอินเดียแบ่งเป็นมีพุงกับไม่มีพุงนี่เคยได้ยินเหมือนกันค่ะ สมัยก่อนเห็นว่าผู้หญิงโชว์พุงเพื่ออวดความมั่งมีกัน ไม่รู้จริงหรือเปล่า


โดย: กุลธิดา (kdunagin ) วันที่: 2 พฤษภาคม 2554 เวลา:23:52:40 น.  

 
...เล่มนี้อ่านสนุกจ้ะหวานเย็นฯ ไม่เครียดมากนะ ฮา

...สนุกดีค่ะพี่ไก่ เรื่องคนอินเดียแบ่งความมั่งมีกันเรื่องมีพุงหรือไม่มีพุงนี่ ไอซ์ก็เคยได้ยินมาเหมือนกัน แต่ดูเหมือนว่าเด็กรุ่นใหม่ๆ นี่จะไม่ถึงขนาดนั้นแล้ว ห่วงหุ่นกันอยู่ค่ะ ^^


โดย: Clear Ice วันที่: 3 พฤษภาคม 2554 เวลา:7:23:24 น.  

 
อ่านรีวิวแล้ว หนูสนใจเล่มนี้มากเลยค่ะ ถ้าอ่านเป็นภาษาอังฏฤษนี่ยากมากไหมคะพี่ กลัวซื้อมาแล้วอ่านไม่ได้อะค่ะ แหะๆ หนูอ่านShopaholic, Twilight รู้เรื่อง ยังไงพี่ไอซ์แนะนำหนูหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: มะปราง IP: 110.175.161.181 วันที่: 19 พฤษภาคม 2554 เวลา:18:13:06 น.  

 
บัลรามจะเป็นเสือขาวที่แหกกรงแห่งความยากจน จากเด็กรับใช้ เป็นคนขับรถ กลายเป็นฆาตกร และเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จได้อย่างไร ลองอ่านดูนะคะ ^^
^
^
อยากอ่านเพราะย่อหน้านี้แหละ

แต่ แหะๆ ถ้าไม่มีแปลนี่ ก็เหมือนเดิม อด


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 24 พฤษภาคม 2554 เวลา:14:39:45 น.  

 
มีแปลออกมาแล้ว แต่ถึงกลับต้องฆ่าเจ้านายแล้วประสบความสำเร็จนี่มันแปลกๆยังไงไม่รู้ ถ้าแนวอินเดียๆนี่ ผมกลับชอบ คนขี่เสือ ของ ดร.ภวานี ภัฏฏาจารย์ กับ ข้าคือไอ้ตัวตลก ของขะวาชา อาหมัด อับบาสมากว่านะโดย: leehua IP: 115.67.132.26 วันที่: 30 เมษายน 2556 เวลา:16:40:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.