No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2551
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
24 ตุลาคม 2551
 
All Blogs
 
6 ปีในห้องนอน ชีวิตจริงของฮิคิโคโมริ : บทความทางวิชาการ ((ไม่มีอ้างอิง?))


เริ่มต้นทลาย หนังสือกองนี้ ไปบ้างแล้ว แต่เริ่มจากเล่มบางๆ ((ลองย้อนไปดูเล่มเก่าๆ ได้นะคะ)) 555 ต่อด้วยเล่มนี้ค่ะเรื่อง : 6 ปีในห้องนอน ชีวิตจริงของฮิคิโคโมริ
เขียนโดย : Captain M
รายละเอียดจาก ที่นี่ ค่ะ

สภาพภายในห้องเล็กคับแคบอุดอู้ เกลื่อนไปด้วยข้าวของรกๆ เด็กหนุ่มขยับตัวป่ายขาไปโดนขวดน้ำที่วางอยู่ใกล้ปลายเท้า จนมันกลิ้งไปโดนถ้วยชามที่กินเสร็จ แล้ววางซ้อนต่อๆ กัน จนล้มกระจัดกระจายเกลื่อนพื้น แต่นั่นไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการนอนของเขาแม้แต่น้อย เหมือนกับว่าวันอันสว่างไสว และวิถีชีวิตประจำวันภายนอก ไม่อาจเข้ามากล้ำกรายถ้ำเล็กๆ แห่งนี้ได้เลย หลายปีมาแล้ว ที่ลูกชายวัย 17 ปี ของโยชิโกะ กลายเป็นเด็กหนุ่มในห้องครัว และไม่เคยกลับไปเรียน หรือแม้แต่ออกมาใช้ชีวิตในโลกภายนอกอีกเลย เรื่องจริงของคนญี่ปุ่นช่วงอายุประมาณ 15-34 ปี ที่เก็บตัวอยู่แต่ในห้องนอน และตัดขาดตัวเองจากสังคมโดยสิ้นเชิงนานนับสิบปี!

...


เล่มนี้เป็นหนังสือของสนพ.วิตา ในเครือของแจ่มใส ที่ออกหนังสือมาได้ไม่กี่เล่มก็เงียบไป ... ตอนออกมาใหม่ๆ นี่อยากอ่านค่ะ แต่ไปๆ มาๆ ก็ลืมไปเรื่อย จนได้มาเห็นขายลดราคาเหลือ 50 บาท อยู่ที่บู้ธเมืองหนังสือ เลยเก็บมาซะ


สารภาพว่า ตอนแรกคิดว่ามันเป็นหนังสือนิยายค่ะ ดูจากปก ชื่อเรื่อง และท้ายเล่ม ... แต่...อ่านแล้วมันไม่ใช่อะค่ะ กลายเป็นบทความวิเคราะห์เกี่ยวกับพวก "ฮิคิโคโมริ" หรือคนที่ทำตัวแปลกแยกจากสังคมอย่างรุนแรง เก็บตัวอยู่ในห้อง ซึ่งยังหาสาเหตุเป๊ะๆ ได้ไม่พบ

ก็มีการไล่ถึงสภาพสังคมของญี่ปุ่นในปัจจุบันซึ่งกดดันประชากรเหลือเกิน แบ่ง "คนนอก" ออกเป็นประเภทต่างๆ อย่าง โอตาคุ นีท ฟรีเตอร์ หรือ Parasite Single แต่ละประเภทเป็นอย่างไร สังคมมองพวกเขาอย่างไร และพวกเขาส่งผลกระทบต่อสังคมอย่างไร

มีการอ้างอิง quote ของผู้เชี่ยวชาญต่างๆ ด้วย

แล้วบทสุดท้ายก็มาขมวดเข้ากับสังคมไทย และแนวโน้มที่จะมีคนเป็นฮิคิโคโมริ ((ก็ค่อนข้างต่ำนะ แต่ในอนาคตไม่แน่ ฮา))


สรุปว่า เป็นบทความทางวิชาการที่อ่านง่ายๆ ค่ะ น่าสนใจดี สำนวนผู้เขียนทำให้อ่านลื่นไหล แต่ที่ขัดใจก็คือ ... ไม่มีการพูดถึง "แหล่ง" หรือ เอกสารอ้างอิงเลย ข้อมูลเอามาจากที่ไหนก็ไม่รู้ เหอๆ

ขอตินะคะ ((แต่ก็ไม่รู้จะติไปเพื่ออะไร แจ่มใสปิดแนวนี้ไปแล้ว ฮา)) ปก ชื่อเรื่อง คำโฆษณา และเนื้อความข้างใน มันไปคนละทางเลยค่ะ
Create Date : 24 ตุลาคม 2551
Last Update : 24 ตุลาคม 2551 9:36:41 น. 1 comments
Counter : 2089 Pageviews.

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:05:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.