No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
มกราคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
4 มกราคม 2552
 
All Blogs
 
Sandstorm : เปิดตัวหน่วย Sigma ... นักวิทยาศาสตร์คอมมานโด

มารีวิวเล่มนี้เป็นเล่มแรกของปี 2009 ค่ะ

หลังจากที่ปั่นงานจนสมองตื้อ อ่านอะไรก็ไม่สนุกอยู่พักใหญ่ ทำให้ต้องไปหยิบงานของนักเขียนคนโปรด ที่รู้ว่ายังไงก็จะต้องสนุกมาอ่าน ทำลายอาการ readers' block ลงไปได้ อ่านจบใน 3 วัน ^^
เรื่อง : Sandstorm
เขียนโดย : James Rollins


ไอซ์ซื้อเล่มนี้มาพร้อมกับ Map of Bones แล้วก็ไม่อ่านดูให้ดีๆ นึกว่า Sandstorm เป็นเล่มต่อของ Map of Bones ทั้งๆ ที่เป็นเล่มก่อนหน้า ทำให้ต้องย้อนกลับมาอ่านทีหลัง -"-


เรื่อง Sandstorm นี้เป็นเรื่องเปิดตัวหน่วย Sigma ซึ่งจะเป็นหน่วยที่เป็นตัวเอกต่อไปอีกหลายเล่ม คือ Map of Bones, Black Order, The Judas Strain, The Last Oracle


Sandstorm เป็นเรื่องที่มี Painter Crowe ซึ่งยังคงดำรงตำแหน่งเป็น commander ซึ่งยังทำงาน field ลงพื้นที่อยู่เป็นตัวเอก ((เรื่องต่อๆ มา... Painter เป็น Director แล้วง่ะ))เกิดระเบิดขึ้นใน British Museum ตรงแกลอรี่ซึ่งเก็บข้าวของเกี่ยวกับ Arabia มี Lady Kara Kensington เป็นเจ้าของ และ Safia...เพื่อนสนิทของเธอเป็นคนดูแล

มันเป็นการระเบิดที่แปลกประหลาด เริ่มต้นจากมี ball lighting เคลื่อนเข้าไปในนั้น และทำให้เกิดการระเบิดขึ้น

หน่วย Sigma ซึ่งเป็นหน่วยหนึ่งใน DARPA (the Dept. of Defense's research) เป็นหน่วยนักวิทยาศาสตร์คอมมานโด ((พวก ex-special forces ต่างๆ แล้วเอามาเทรนเป็นนักวิทยาศาสตร์ ทำให้เก่งทั้งด้านวิทยาศาสตร์และบู๊สนั่น)) สงสัยว่าการระเบิดนี้อาจเกี่ยวข้องกับ Antimatter ซึ่งแน่นอนว่า หากตกไปอยู่ในมือของใคร คนผู้นั้นจะได้อำนาจยิ่งใหญ่ จึงได้ส่ง Painter Crowe ไปตรวจสอบ

ที่แกลอรี่...มีการค้นพบว่า ภายในรูปปั้นจาก Ubar ... เมืองลับแลของอารเบีย มีวัตถุบางอย่างซึ่งหนักกว่าเหล็กเป็นรูปหัวใจซ่อนอยู่ และของสิ่งนี้ก็ทำให้ Kara ต้องการนำทีมไปสำรวจที่ประเทศโอมาน ... มั่นใจว่า มันจะเป็นกุญแจไขปริศนาการตายของพ่อของเธอได้

Painter Crowe และ Safia ก็ร่วมทีมไปกับ Kara ด้วย

Ubar...เมืองลับแลแห่งอารเบียได้ซุกซ่อนความลับบางอย่างเอาไว้ ความลับที่อาจทำลายล้างโลกได้ทั้งใบ

แน่นอนว่า...ไม่ได้มีแต่ทีมของ Kara ที่มุ่งหน้าไปที่นั่น การไล่ล่า ชิงไหวชิงพริบ และการเดิมพันด้วยชีวิตจึงเกิดขึ้น


.....


รู้สึกว่าข้างบนจะสรุปได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เพราะเรื่องราวซับซ้อนเหลือเกินค่ะ ^^"

สไตล์ของพี่จิม ((ในเว็บของ James Rollins คนชอบเรียกเขาว่า Jim อะค่ะ)) จะต้องดึงประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ตำนานมาเอี่ยวกับวิทยาศาสตร์และการผจญภัย ดังนั้นขอแยกเป็นเรื่องๆ ตามนี้นะคะ...


ประวัติศาสตร์และตำนาน

เล่มนี้โยงถึงปริศนาแห่งเมือง Ubar เมืองลับแลของอารเบีย ก็คล้ายๆ กับแอตแลนติสอะค่ะ เป็นเมืองที่ผลุบๆ โผล่ๆ อยู่ในเรื่อง "อาหรับราตรี"

ตามความจริงมีการค้นพบซากของเมืองนี้แล้ว แต่ดูเหมือนว่าจะไม่มีอะไรอย่างที่คาดเอาไว้

และยังมีเกี่ยวกับ Queen of Sheeba ด้วย... ประมาณว่าราชินีแห่งชีบานี่เอง เป็นราชินีของ Ubar


ภูมิศาสตร์

ฉากของเรื่องอยู่ที่ประเทศโอมาน ตามชื่อเรื่องคือ Sandstorm แน่นอนว่า มีฉากการผจญภัยในทะเลทราย มีการดึงเอาเผ่าทะเลทรายเร่ร่อนเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย


วิทยาศาสตร์

Antimatter ... ถ้าจะอธิบายคงยาวเหยียด ใครสนใจเข้าไปอ่านได้ที่ wiki ที่นี่ นะคะ ย่อๆ ก็คือ Antimatter ก็คือ antiparticle to matter ... เป็นสิ่งที่ตรงข้ามกับสสารที่มีอยู่ และถ้าเอา Antimatter มาพบกับ matter ทั้งสองอย่างจะแคนเซิลกันไป ทำให้เกิดพลังงานมหาศาลค่ะ


การผจญภัย

แน่นอนว่านอกจาก sigma ต้องการ antimatter และก็ย่อมมีสถาบันอื่นต้องการเช่นกัน ในเล่มนี้คือ The Guild ซึ่งจะกลายเป็นศัตรูถาวรของ Sigma ไปอีกหลายเล่ม ... มีการไล่ล่า หักมุมกันไปตลอดเรื่องเลย


อ่านทุกข้อแล้วมึนไหมคะว่า เอามาเกี่ยวข้องกันได้อย่างไร ... แต่...พี่จิมทำได้ เอิ๊ก เพราะ...สไตล์ของพี่จิมคือ การใช้วิทยาศาสตร์มาอธิบายถึงช่องว่างทางประวัติศาสตร์และตำนาน มีการถอดรหัสและผจญภัย

....


Sandstorm อ่านสนุกสไตล์ James Rollins ไล่ล่า หักมุม ผจญภัย ทำเอาวางไม่ลง แต่...ถ้าเทียบกับ Maps of Bones และ Black Order ซึ่งเป็นเล่มต่อแล้ว Sandstorm เลยดูอ่อนไปเยอะ


อ่านรีวิวเล่มต่อได้ตามลิงก์ข้างล่างนี้นะคะ

Map of Bones

Black Order


สำหรับเรื่อง Sandstorm การไล่ล่า ชิงไหวชิงพริบเข้มข้นดี การถอดรหัสก็โอเค แต่การเอาวิทยาศาสตร์มาอธิบายตำนานมันแอบทะแม่งๆ ไปหน่อยค่ะ อ่านแล้วรู้สึกว่ามันเวอร์จนจะกลายเป็น sci-fi ไปเสียแล้ว ทำให้ไม่ค่อยเนียน ทำใจให้เชื่อยากไปนิด


....


สปอยล์
มึนๆ ตั้งแต่ตอนเหล่าผู้สืบเชื้อสายมาจาก Queen of Sheeba มีความพิเศษ เช่น สามารถบังคับสัตว์ต่างๆ ได้ ((อันนี้พอโอเค)) หายตัวได้ ((ยังพอไหว)) และ...ทำให้ตัวเองท้องได้โดยไม่ต้องอาศัยผู้ชาย ทั้งเผ่าเป็น virgin หมด ลูกนั้นเกิดจากการใช้จิตทำให้เกิดในท้องและคลอดออกมา ... อันนี้มึนมาก ตามด้วยการอธิบายด้วยวิทยาศาตร์ว่า เป็นเพราะบรรพบุรุษของคนเหล่านี้เคยสัมผัสกับน้ำใต้ดิน ซึ่งมี antimatter อยู่ ทำให้เกิดการ mutation เลือดของคนเหล่านี้มีโครงสร้างโมเลกุลแบบ pentagonal dodecahedron ของน้ำซึ่งพบเฉพาะในอวกาศปะปนอยู่ ... เอ่อ...มันเกินเชื่อไปมากๆ ง่ะค่ะพี่จิม T^T

แถมต่อด้วยเหล่านิทานของอารเบีย ตั้งแต่ พรมวิเศษ ตะเกียงวิเศษ และอื่นๆ นั้นอาจเกิดจากการที่ชาวอารเบียโบราณใช้ antimatter ... พี่ขา...หลุดโลกมากค่ะ >_< 555

ปกติเวลาพี่จิมโม้ มันยังดูจะเนียนๆ พอถูๆ ไถๆ เชื่อได้อยู่ แต่เรื่องนี้อ่านแล้ว "ไม่เชื่อ" อะค่ะ มันเลยทำให้รู้สึกต่อต้านอยู่นิดๆ เวลาอ่านอะนะ

สรุปโดยรวม เล่มนี้ก็สนุกนะคะ นักเขียนคนโปรด ทำอะไรก็ดีเสมอ 555 ถ้าอ่าน Sandstorm ก่อน Map of Bones กับ Black Order คงรู้สึกทึ่งกว่านี้ค่ะ แต่เพราะพี่จิมเขียนหนังสือดีขึ้นเรื่อยๆ เวลาอ่านย้อนผลงานเก่าๆ เลยกร่อยไปบ้าง


สิ่งที่ชอบเกี่ยวกับ James Rollins ก็คือ การโยงเอาเรื่องที่ไม่น่าเกี่ยวข้องกันมาเกี่ยวข้องกันได้ ... เป็นนักเขียนที่มีความรู้หลากหลายและเหลือเฟือจริงๆ ค่ะ โดยเฉพาะทางประวัติศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ((ผู้เขียนเคยเป็นสัตวแพทย์ แต่ตอนนี้มาเขียนนิยายอย่างเดียวแล้ว))

ข้อมูลในเรื่องลึกและจริงจังดีค่ะ อ่านแล้วรู้สึกว่า ผู้เขียนพยายามทำการบ้านมาเยอะมาก ถึงจะมีพลาดไปบ้างเล็กๆ น้อยๆ ก็เถอะ ((ไปอ่านเจออาจารย์สอนภาษาอารบิกคอมเมนต์ในบอร์ดของพี่จิมเรื่องเกี่ยวกับภาษา Aramaic ซึ่งพี่จิมบอกว่า ไม่มีใช้แล้ว แต่จริงๆ ยังมีใช้กันอยู่ แถม...แถวๆ Oman มันไม่มีใครใช้ ฮา))


อ่านหนังสือของ James Rollins เมื่อไหร่แล้วรู้สึกอิจฉาทุกที อยากมีความรู้กว้างขวาง ข้อมูลแน่นปึ๊ก และจินตนาการกว้างไกลแบบนี้บ้าง ภาษาที่ใช้ก็สวยงามอ่านง่าย ลื่นไหล การดำเนินเรื่องกระชับฉับไวน่าติดตาม ... อยากเป็นนักเขียนที่ทำได้แบบนี้บ้างจัง >_<


ปิดท้ายด้วยหนังสืออ้างอิงที่ James Rollins แนะนำให้อ่าน หากสนใจเกี่ยวกับ Ubar นะคะ

The Road to Ubar: Finding the Atlantis of the Sands - Nicholas Clapp
น่าสนใจดีอะค่ะ ถ้ามีโอกาสก็ว่าจะไปหามาอ่านบ้าง ^^Create Date : 04 มกราคม 2552
Last Update : 4 มกราคม 2552 0:13:58 น. 4 comments
Counter : 3225 Pageviews.

 
พี่ไอซ์นอนดึกจัง ระวังรักษาสุขภาพด้วยนะฮับ


โดย: เปิ้ลพีฮับ IP: 125.24.93.121 วันที่: 4 มกราคม 2552 เวลา:0:30:44 น.  

 
ไม่ได้เข้ามาตั้งนาน สวัสดีปีใหม่นะคะ พี่ไอซ์

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: ฮิปโปร้อยฝัน วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:8:53:51 น.  

 
เอ ใช่ที่มีแปลเป็นไทยด้วยใช่ไหมฮะเนี่ย


โดย: Boyne Byron วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:10:23:03 น.  

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:43:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.