No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2552
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
3 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 
องศาที่ 361 : เนื้อหาที่ "จม" หายไปอย่างน่าเสียดาย

เล่มนี้ลัดคิวอ่านจบก่อน TBR ที่กำลังอ่านอยู่ เพราะคุณผมอยู่ข้างหลังคุณอยากอ่านรีวิว ((คิดว่านะ ฮา)) และได้รับอนุญาตให้รีวิวได้เต็มที่ ไม่ต้องเกรงใจ เอิ๊กเรื่อง : องศาที่ 361
เขียนโดย : ผมอยู่ข้างหลังคุณ

ปกหน้าเขียนว่า...

ในวันที่ผิดหวังท้อแท้ แม้จะมองไปรอบตัวจนครบ 360 องศาแล้วก็ยังไม่เห็นทางออก แท้จริงแล้ว ยังมีอีกหนึ่งองศาที่คนมักมองข้ามไป เป็นมุมที่ทำให้เราทุกคนค้นพบคุณค่าในตัวเอง เป็นมุมเล็กๆ ที่ทำให้เรารักตัวเองมากขึ้น และสามารถมีความสุขในชีวิตได้มากกว่าเดิมปกในเขียนว่า...

เมื่อประสบปัญหา ชีวิตไร้ทางออก ไร้ความสุข เรายืนขึ้นแล้วมองไป 360 องศารอบตัว ถึงแม้เราจะเห็นจนครบหมดแล้วก้ตาม แต่หลายครั้งที่เราก็ยังรู้สึกว่า ยังไม่เจอสิ่งที่ค้นหา นั่นเป็นเพราะเราหลงลืมที่จะมองมุมเล็กๆ มุมหนึ่ง ที่ไม่ได้เกิดจาก "การมองออกไป" แต่คือ "การมองกลับเข้ามาภายในตัวเอง"

เมื่อเราดูหนัง เราทำความเข้าใจและเก็บเกี่ยวรายละเอียดของหนังมากมาย แต่สิ่งที่เรามองข้ามไปคือ เรื่องราวของหนังที่สัมพันธ์กับภายในตัวเรา องศาที่ 361 จะใช้หนังเป็นสื่อกลางที่จะเชื้อเชิญเพื่อนผู้อ่านไปค้นหามุมนั้นของตัวเอง ให้หันกลับมามองเข้าไปในตัวเอง ทำความรู้จักตัวเองและพัฒนาตัวเองให้มีความสุข


....


เล่มนี้เป็นผลงานเล่มที่ 2 ของผู้เขียน ที่ไอซ์หยิบมาอ่านหลังเรื่อง LifeSCAN มากกว่าที่ตาเห็น ซึ่งเป็นผลงานเล่มที่ 4 ของผู้เขียน จึงอดไม่ได้ที่จะขอเปรียบเทียบกันนะคะ เพราะเห็นถึงพัฒนาการของผู้เขียนได้ชัดเจนมากๆ


ผลงานทั้งสองเล่มนี้มีจุดร่วมจุดหนึ่งก็คือ การนำชีวิตของตัวละครในภาพยนตร์มาใช้เป็นเครื่องมือในการสื่อถึงจิตวิทยา

ความแตกต่างในความรู้สึกของไอซ์ก็คือ LifeSCAN ทำสำเร็จ ขณะที่องศาที่ 361 "ไม่เวิร์ค" ค่ะ


LifeSCAN นำเอาตัวละครจากภาพยนตร์มาใช้เป็น "เครื่องมือ (tool)" ได้อย่างชาญฉลาด ผู้อ่านไม่จำเป็นจะต้องเคยดูหนังมาก่อนก็เข้าใจสิ่งที่ต้องการนำเสนอได้เป็นอย่างดี


แต่...องศาที่ 361 กลับไม่เป็นอย่างนั้น ระหว่างที่อ่านนั้น อ่านไปด้วยความอึดอัด การเกริ่น การโยงระหว่างตัวละครกับจิตวิทยานั้น "ยัดเยียด" จนเกินไป และที่สำคัญ...ถ้าไม่เคยดูหนังที่ได้รับการกล่าวถึงและนำมาเป็นตัวอย่าง ก็อ่านอย่างอึดอัด เพราะไม่รู้เรื่อง ... ช่วงหลังๆ ยอมรับค่ำว่า พลิกๆ ผ่านๆ จนจบ เพราะหนังสือไม่สามารถดึงความสนใจให้จดจ่ออยู่กับเนื้อหาได้


ที่บอกว่าเนื้อหาในองศาที่ 361 นั้น "จม" หายไปด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้ค่ะ


- การเกริ่นเข้าเรื่อง การเชื่อมโยงระหว่าง "ตัวละคร" และ "จิตวิทยา" นั้นไม่ดีเลย

การแบ่งบทแทนที่จะแบ่งด้วย "เนื้อหา" เหมือนกับ LifeSCAN เป็นการเน้นว่า บทนี้จะพูดถึงจิตวิทยาเรื่องอะไร แต่กลับแบ่งบทด้วย "ชื่อหนัง"

ทำให้เห็นได้ชัดเจนว่า LifeSCAN ใช้ "หนัง" เป็น "เครื่องมือ" ขณะที่ องศาที่ 361 ยกความสำคัญของหนังขึ้นมามากกว่าจนกลบ "จิตวิทยาที่ต้องการนำเสนอ" ไป

แถมยังทำให้คนอ่านอย่างไอซ์รู้สึกกดดันและเกิดความ negative ไว้ก่อนแล้วว่า "ตูไม่เคยดูหนัง จะอ่านรู้เรื่องมั้ยฟะเนี่ย"


นอกจากนั้นการเรียบเรียงก็กระโดดไปกระโดดมา บทนี้พูดถึงหนังเรื่องนี้ แต่เขียนๆ ไป จิตวิทยานี้โยงกลับไปยังตัวละครอีกเรื่องหนึ่ง

คนที่ไม่เคยดูหนังมาก่อน บอกตรงๆ ค่ะว่า "มึน" แทนที่จะได้อ่านเนื้อหาเต็มที่ กลับมีคำถามตั้งอยู่ในใจว่า "คนเขียนพูดถึงใครฟะ" ((อย่างที่บอกด้วยว่า เล่มนี้เป็นหนังสือในห้องน้ำ อ่านทีละบท ไม่ได้อ่านต่อเนื่อง ทำให้มึนเป็นพิเศษ ฮา))- เนื้อหาไม่มีความหลากหลาย

เทียบกับ LifeSCAN ซึ่งมีความหลากหลายเกี่ยวกับโรคต่างๆ ทางจิต และจิตวิทยาแล้ว องศาที่ 361 จะมีเนื้อหาที่วนๆ อยู่กับการละความทุกข์เพื่อหาความสุข

แน่นอนว่ามันเป็นธีมหลักของหนังสือเล่มนี้ แต่อ่านๆ ไป ถึงจะเปลี่ยนตัวละคร แต่ก็รู้ว่าผู้เขียนจะเขียนอะไร ทำให้อ่านแล้วเบื่อค่ะ- กราฟฟิคน่าเวียนหัวสุดๆ

เป็นสิ่งที่เกลียดที่สุดในเล่มนี้เลยล่ะค่ะ องศาที่ 361 เล่นกราฟฟิคมากจนเกินงาม เปลี่ยนสีตัวอักษร ทำตัวหนาตัวเอง ทำกรอบเน้น ใส่รูป ฯลฯ ... แทบทุกหน้า

กลบเนื้อหาไปจนหมด แถมทำให้หนังสือที่ควรจะเป็นหนังสือที่นำเสนอด้านจิตวิทยามีความน่าเชื่อถือด้อยลงไป

ยกตัวอย่างเป็นแบบนี้แทบทุกหน้า ย้ำ...แทบทุกหน้า

มากไปค่ะ มากไปจริงๆ


อะ...เดี๋ยวจะมีคำถามว่า ทำไมถึงไม่เปิดดูก่อน ก็ขออธิบายอย่างนี้ค่ะ


ตอนช่วงงานหนังสือ ไอซ์ติดกิจกรรมกับสนพ.เยอะมากๆ เลยไม่มีเวลาเดินหาซื้อหนังสือ ก็เลยใช้วิธีจดลิสให้น้องสาวไปซื้อ

สำหรับหนังสือของคุณผมอยู่ข้างหลังคุณนั้น ตั้งใจจะหามาอ่านนานแล้ว ก็ไม่เคยเจอบู้ธสักที คราวนี้ลองส่งให้น้องสาวไปเดินหา

ไอซ์เลือกที่ชื่อเรื่องค่ะ ไอซ์ชอบคำว่า "องศาที่ 361" และ "LifeSCAN" รู้สึกว่ามันสื่อได้ดี ก็เลยเลือกให้น้องสาวซื้อสองเล่มนี้มาให้ ไม่ได้ไปเปิดดูเอง


.......


สรุป ไม่ชอบ "องศาที่ 361" ค่ะ ถ้าอ่านเล่มนี้เป็นเล่มแรก สงสัยคงไม่คิดอุดหนุนผลงานอื่นๆ ของคุณผมอยู่ข้างหลังคุณแหงๆ ดีที่อ่าน LifeSCAN มาก่อนนะ


ถ้าใครชอบอ่านแนวจิตวิทยาที่อ่านสนุก แนะนำให้อ่าน LifeSCAN ค่ะ


สำหรับคนที่ไม่เคยอ่านหนังสือของคุณผมอยู่ข้างหลังคุณ อย่าเพิ่งอ่านองศาที่ 361 ให้อ่านเล่มอื่นก่อนจะดีกว่า ((แต่อีกสองเล่ม "หนังสือรัก" กับ "เมื่อฉันลืมตาแล้วโลกเปลี่ยนไป" ไอซ์ก็ไม่มีนะ ไม่เคยอ่าน แหะๆๆๆ))


เล่มนี้เหมาะสำหรับคนที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของคุณผมอยู่ข้างหลังคุณ และคิดสะสมหนังสือของคุณผมอยู่ข้างหลังคุณให้ครบเซ็ตมากกว่านักอ่านทั่วๆ ไปค่ะ


ทั้งหมดนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ ถ้าทำใครเคืองก็ขออภัยค่ะ


ลังเลมากๆ ว่าจะกลับไปหาซื้ออีกสองเล่มที่เหลือมาอ่านดีหรือเปล่า กลัวว่าจะผิดหวัง เพราะอ่านเล่มล่าสุด...เล่มที่ 4 ที่ผู้เขียนเขียนดีกว่าเล่มที่ 2 มาก กลัวไปอ่านเล่มที่ 1 และ 3 แล้วจะรู้สึกแบบเดียวกัน


แต่ที่แน่ๆ กำลังรอ LifeSCAN 2 อยู่นะคะ เห็นคุณผมอยู่ข้างหลังคุณแง้มๆ ว่า จะมี เป็นกำลังใจให้ค่ะ อยากอ่าน ^^
Create Date : 03 พฤษภาคม 2552
Last Update : 3 พฤษภาคม 2552 9:52:03 น. 9 comments
Counter : 2198 Pageviews.

 
เข้ามาอ่าน...........

แนวจิตวิทยาไม่ค่อยชอบ รู้สึึกเหมือนหนังสือมันชี้นำชีวิตก็เลยไม่ค่อยปลื้ม

ปล.พี่ไอซ์ครับ ธรมีความรู้สึกว่า ฟอนต์เขียนอ่อน อ่านแล้วมันสะท้อนแสงแสบตา อาจจะเป็นคนเดียวก็ได้ครับ ขออภัย


โดย: Thorn IP: 58.9.160.2 วันที่: 3 พฤษภาคม 2552 เวลา:10:31:33 น.  

 
อิอิ พี่ชอบเป็นบางเล่มอะจ้ะธร บางครั้งอ่านแล้วก็ได้แง่มุมใหม่ๆ ดี

เปลี่ยนสีฟอนท์แล้วเน้อ ^^


โดย: Clear Ice วันที่: 3 พฤษภาคม 2552 เวลา:11:12:05 น.  

 
เห็นหน้าที่พื้นสีดำตัวหนังสือขาวแล้วเข้าใจเลยค่ะว่ากราฟฟิกทำให้อ่านยาก คิดว่าผู้เขียนหรือสนพ.คงหวังดีให้หนังสือมีรูปเล่มชัดเจนเหมือนพาวเวอร์พอยนท์รึเปล่า (เพราะดูแล้วคล้ายๆโปรแกรมนั้นเลย) แต่ส่วนตัวไม่ค่อยอ่านแนวนี้น่ะค่ะ ชอบแนวสยองขวัญ...

พึ่งรู้ว่าคุณผมอยู่ข้างหลังคุณมีผลงานเขียนหลายเล่มแล้ว เคยเห็นชื่อแต่ในบล็อกแก็งค์ เชยจังเรา


โดย: อปอช (apple_cinnamon ) วันที่: 3 พฤษภาคม 2552 เวลา:11:56:32 น.  

 
สบายตาเลยครับ


โดย: Thorn IP: 58.9.160.2 วันที่: 3 พฤษภาคม 2552 เวลา:12:59:52 น.  

 
ว้าว!
ิblog เดือนพฤษภา สวยมากค่ะพี่ไอซ์
ชอบรูปกะ theme แล้วก็สีด้วยจังเลย

เอ่อ ได้ข่าวว่ามันไม่เกี่ยวกะเนื้อหาข้างบนแฮะ
ฮี่ๆ


โดย: ฮิปโปร้อยฝัน วันที่: 3 พฤษภาคม 2552 เวลา:15:34:19 น.  

 
...ฮา ก็ไม่รู้เหมือนกันค่ะ อปอช. ไอซ์อ่านแล้วเวียนหัวมากมาย แต่เข้าไปอ่านคอมเมนต์ในบล็อกของคุณผมอยู่ข้างหลังฯ ก็มีคนชอบเล่มนี้เยอะนะคะ

ถ้าอยากลองอ่านดู เชียร์ให้อ่าน LifeSCAN ค่ะ ฮา...อิอิ ความจริงพี่ชอบสีเขียวอ่อน แต่สีเขียวเข้มอ่านสบายตากว่าเนาะธร


...ฮา ไม่เป็นไรจ้าฮิปโปร้อยฝัน อากาศร้อนใช้สีนี้เย็นขึ้นเนาะ ^^


โดย: Clear Ice วันที่: 3 พฤษภาคม 2552 เวลา:20:24:45 น.  

 
ปกติจะแวบๆ เข้าไปอ่านรีวิวหนังของคุณผมอยู่ข้างหลังคุณเป็นบางเรื่องเท่านั้นค่ะ (เฉพาะเรื่องที่ดู) เลยไม่รู้เหมือนกันว่าถ้าอ่านแบบรวมเล่มแล้วเนื้อหาด้านจิตวิทยาจะอัดๆ จนเกินไปไหม แต่ก็ยังอยากลองอ่านดูนะ


โดย: เบบูญ่า วันที่: 4 พฤษภาคม 2552 เวลา:11:28:30 น.  

 
หนังสือเล่มนี้ฉันเลือกซื้อให้เพื่อนรักในวันปัจฉิมนิเทศตอนม.3 หลังจากที่ฉันเล็งมานาน ฉันไม่เสียดายเงินเลยที่เสียเงินซื้อหนังสือเล่มนี้ อ่านแล้วรู้สึดีมากๆเลย เพื่อนรักฉันบอกว่าหนังสือเล่มนี้อ่านสนุกดีและเพื่อนก็บอกว่าอ่านบ่อย ฉันภูมิใจที่ฉันเลือกหนังสือที่ดีให้เพื่อนรัก หนังสือเล่มนี้อ่านแล้วเข้าใจการใช้ชีวิตมากขึ้น ทำให้รักตัวเองและรักผู้อื่นมากขึ้น ขอบคุณผู้เขียนมากๆเลยนะคะที่มีหนังสือดีๆมาให้อ่าน หวังว่าคงจะมีเล่มต่อไปนะคะ


โดย: เพียงฟ้า IP: 61.7.170.118 วันที่: 15 กันยายน 2552 เวลา:11:18:10 น.  

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:10:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.