-- รีวิวเป็นช่วงๆ บางวันหลายเรื่อง
Group Blog
 
<<
เมษายน 2558
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
23 เมษายน 2558
 
All Blogs
 

เรื่องที่ 79---รักษ์/ราตรี อธิษฐาน/อรุณ---งานยอดนิยม ขายดี แต่ไม่โดนใจ-ทำไม?


ชื่อเรื่อง ---รักษ์

ผู้เขียน----ราตรี อธิษฐาน

สนพ.-----อรุณ

ราคา----365 บาท


//รายละเอียด**

--ความรักไม่เกี่ยวกับเวลา จะผ่านไปนานเท่าไรความรักก็คือความรัก--

"ดารัณ"จำต้องจากคนที่รักไปด้วยเหตุผลบางอย่างและเมื่อเวลาหมุนกลับมาให้พวกเขาต้องพบกันอีกครั้ง ความทรงจำและความรู้สึกในรักที่ไม่เคยเลือนหายก็ย้อนกลับมาและคราวนี้เธอจะหนีเหมือนที่เคย หรือจะยอมจับมือแล้วก้าวเดินไปด้วยกันกับเขา

//ส่วนตัว//


นิยายเรื่องนี้ เห็นคนชมตั้งแต่ยังโพสต์ในเวป "เด็กดี" ในฐานะนิยายออนไลน์ที่สนุกและชวนกันอ่าน แต่เจ้าของบ้านที่ไม่นิยมอ่านงานออนไลน์ก็ไม่ได้ตามไปอ่าน เพียงจำชื่อเรื่องและคนเขียนไว้ เผื่อโอกาสหน้าเป็นเล่มแล้ว อยู่ในเกณฑ์หามาอ่าน แต่กับราคาหนังสือที่ขึ้นไป 400 บาท ทอนก๋วยเตี๋ยวชามเดียวแล้ว ก็ทำให้ไม่รีบซื้อ รอรีวิวคนอื่นก่อน


ดูรีวิว --- อั้ยย่ะ มีคนชม มีคนอ่านแล้วติดวางไม่ลง อุ๊ย--มีดราม่า ของชอบซะด้วยซี อร๊ายยยย อยากอ่านๆ 

ทางค่ายก็โปรโมทว่า เป็นนิยายออนไลน์ เกินล้านวิว อา--- นิยายขายดี มีคนบอกซื้อฉบับพิมพ์ครั้งที่สอง โอว-- แรง


วันนี้ได้อ่านแล้ว จากเพื่อน "ใจดีให้ยืม" -- อ่านจบแล้ว ชอบมั้ย---ถาม

ไม่อิน--- ตอบ


ปกติเป็นคนอ่านนิยายได้ทุกแนว ขอให้ "พีคสุด" ในแนวนั้นๆ เถอะ กรี๊ดได้ทุกเรื่องจริงๆ

ถ้าเรื่องนี้ดราม่า ก็น่าจะอ่านแล้วน้ำตาร่วง หยุดไม่ได้ แอบเช็ดน้ำตา เหมือนที่เคยอ่านนิยายของนักเขียนแนวสะเทือนซางบางคน หลายคน

ถ้าเรื่องนี้หวานน่ารัก ก็ต้องมียิ้มแก้มปริ เหมือนอ่านนิยายชื่อเรื่องธรรมดา ที่เพิ่งอ่านจบไปสิ

ถ้าเรื่องนี้ให้แง่คิดการดำเนินชีวิตที่ดี ก็ต้องรู้สึกว่า "อิ่ม" เมื่ออ่านจบสิ

แต่---


อ่านจบแล้ว--- อืมม์ อ่านจบแล้วนิยายที่อยากอ่านเรื่องหนึ่ง  ไม่อิ่ม ไม่กรี๊ด ไม่รู้สึกว่าดราม่า ไม่รู้สึกว่าประทับใจ--- หาเหตุผลให้ตัวเองว่าทำไม ทำไมรู้สึกต่างจากคนอื่นมากขนาดนี้


อยู่ที่อะไร (อาจมีสปอยล์นะคะ)

เรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่ง เธอชื่อ ดารัณ เปิดเรื่องอย่างเนิบช้า ปูทางค่อนข้างอ่อยเอื่อย จับทางไม่ค่อยถูกว่าจะนำเสนออะไร จนหน้าหนังสือผ่านไป-- หนาพอประมาณจึงพอจะรู้เรื่องราวของผู้หญิงคนนี้ รู้ว่าผู้เขียนกำลังเปิดปมชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่งที่ผิดพลาดในชีวิตตั้งแต่ในวัยเรียน เด็กเรียนเกรดเอ เรียนดี นิสัยดี กิจกรรมเยี่ยม เป็นที่รักของเพื่อนฝูง ที่พลาดพลั้งเพราะ "ความรัก" -- เป็นเรื่องที่รับได้ อยู่ที่การเสนอเหตุการณ์ต่อไปว่าผู้เขียนจะให้แง่คิดอะไรกับคนอ่าน

กลวิธีการเขียน--- ผู้เขียนใช้วิธีตัดสลับ อดีต ปัจจุบัน ให้เห็นเบื้องหน้า เบื้องหลัง ให้สนใจช่วงชีวิตของเธอ ผ่านร้อน ผ่านหนาว ออกไปในแนวตกระกำลำบาก ชีวิตมีภาระหนัก ต้องส่งเสียน้องเรียน เสียสละเพื่อน้อง โดยที่ตนเองจบเพียงม.6


สำนวนผู้เขียนโอเคค่ะ อ่านง่าย สบาย ไหลรื่น ปมของเรื่อง มีให้สงสัยว่าเก็บซ่อนอะไรไว้ แม้ไม่พีคสุด อ่านแล้ววางได้ ไม่ติดหนึบ แต่ก็พอมีให้สงสัย จุดสงสัยก็ไม่ถึงกับมิดชิดซ่อนเร้นมาก ณ จุดหนึ่งพอเดาทางออก แต่นั่นก็ไม่ใช่ข้อเสียหาย การดำเนินเรื่องต่อไป การหาจุดสุดท้ายให้เหตุการณ์ ให้ตัวละครที่จะสะท้อนให้เห็นอะไรมากกว่านั้นต่างหากคือ สิ่งที่ชวนให้อ่านต่อ 


โดยพล็อต ถ้าว่ากันจริงๆ ก็น่าเศร้านะ น่าจะอ่านแล้วน้ำตาร่วง หรือ อย่างน้อยก็น้ำตาซึม แต่ไม่แฮะ ไม่เกิดอาการนั้นขณะอ่านเลย --- ถึงตอนนี้ตอบคำถามให้ตัวเองว่า น่าจะเป็นเพราะในรายละเอียดของการนำเสนอที่สร้างความสงสัย รวมถึงจุดที่น่าจะบิวท์อารมณ์ กลับไม่ค่อยบิวท์ บางจุดที่น่าจะดึงดราม่า ไม่ดึงกลับรวบรัด อ่านแล้วร้องอ้าว อุตส่าห์เก็บงำเรื่องราวไว้ 15-16 ปี เพื่อที่จะมาชัดเจนแจ่มแจ้ง เข้าใจ ภายในไม่กี่บรรทัดเนี่ยนะ แล้วเวลาเหล่านั้นที่ทิ้งไป ตัวละครทำอะไรกัน


(อาจมีสปอยล์นะคะ ท่านที่ยังไม่อ่าน พึงใช้วิจารณญาณ)

นางเอกที่แสนดี เพื่อนรัก ไม่มีเพื่อนสักคนเลยหรือที่จะช่วยประสานรอยร้าวที่เกิดขึ้นจากเจตนาดีของเธอ 

พระเอกที่คิดว่า แสนจะรัก และเข้าใจเร็วเหมือนโดน "เสน่ห์ยาแฝด" ในเสี้ยววินาที อะไรมันจะเข้าใจง่ายดายปานนั้น


อีกจุดที่ทำให้ ๐ไม่อินเป็นการส่วนตัว๐


พระเอก รังสิมันต์ กับผู้หญิงคู่ปรับในวัยเยาว์ของนางเอก ที่ชื่อ นานา ความสัมพันธ์ภายใต้เงื่อนไข ผลประโยชน์ต่างตอบแทน  คนเขียนคงตั้งใจให้ชิงชังนานา ผู้หญิงที่เป็นคู่หมั้น 10 ปีของพระเอกคนนี้ ว่าเธอแสนร้ายกาจ สมแล้วที่พระเอกมองเธอแบบไร้ราคา แต่อ่านแล้วกลับไม่คล้อยตามอย่างนั้น เป็นปกติของเจ้าของบ้านที่ไม่ค่อยจะอินกับ ความรักประเภท รักฝังใจกับผู้หญิงคนหนึ่ง แต่กับผู้หญิงอีกคนประพฤติต่อเธอเหมือนวัตถุทางเพศบ้าง ของไร้ค่าบ้าง ดูถูกความรักของผู้หญิงอีกคน (อารมณ์นี้เกิดเหมือนที่เคยเกิดกับเรื่อง เยือกเย็น ร้อนแรง นิยายแปลเรื่องดังที่คนอ่านจำนวนมากชื่นชม แต่ส่วนตัวไม่อิน) เรื่องนี้ นานา เริ่มต้นที่รักคุณใหญ่ พระเอกของเรื่องมาตั้งแต่เด็กเหมือนกัน เธอเกิดในตระกูลดี เรียนก็ดี เพียงแต่เป็นรองนางเอกแค่นั้น จากเริ่มที่ความรัก มองว่าเธอทำทุกอย่างเพื่อแลกกับรักที่วาดหวังว่าจะได้มา 10 ปีที่หมั้นกัน พระเอกคนนี้ (ไม่เป็นพระเอกเลย) ให้ค่าเธอแค่ "ผู้หญิงที่นอนด้วย" แลกกับผลประโยชน์ทางธุรกิจที่มีร่วมกัน ขับไล่ไสส่งเธอตลอดเวลาแต่เธอไม่ไป แน่นอนตามความหลังที่ยกมา อ่านแล้วรู้สึกว่า มันคือรักนะ ถ้าแค่หาผู้ชายนอนด้วย หรือประโยชน์ทางธุรกิจ ผู้หญิงอย่างนานา ไม่จำเป็นต้องทำเลย แต่ผู้เขียนลำเอียงกับเธอมากกกกก 

ให้พระเอกใจร้าย ใจดำ กับเธอ แล้วยกย่องให้ค่าราคาความรักของเขาที่มีต่อนางเอก 10 กว่าปี ก็สามารถย้อนกลับคืนได้อย่างฉาบฉวย -- ไม่เชื่อในอุดมการณ์ความรักของคนแบบนี้เลยค่ะ ไม่อิน เพราะผู้หญิงคนไหน ก็มีค่าเหมือนกัน เหมือนเจาะจงใส่ความเลวร้ายให้นานา โดยลืมคำว่า "รัก" ที่เธอมี เพื่อถอนไถ่ความเลวให้พระเอกมากกว่าค่ะ ซึ่งถ้าดูจากเรื่อง เขาไม่ได้แค่ทำร้ายความรู้สึกของนานา เท่านั้น จริงๆ ตลอดระยะเวลา 10 กว่าปีที่เขาไม่เคยตามหานางเอกและความเป็นไปของเธออย่างจริงจัง อ่านแล้วไม่ให้ราคาเหมือนกัน ไม่เชื่อว่า พอเจอปุ๊บ ความรักครั้งเก่าที่เคยเปลี่ยนเป็นชังไปจะย้อนกลับมาอย่างรวดเร็ว --- ขาดความน่าเชื่อถือ


ต่อไปตัวละครอีกตัวที่สำคัญ ดาว --- หลายคนอ่านแล้วชื่นชมความน่ารัก สดใส ของตัวละครตัวนี้ แต่การที่ให้เด็กคนนี้ เป็นอย่างในเรื่อง ช่างเป็นสาวน้อยสุขภาพจิตดี เข้าใจอะไรง๊าย ง่าย ในเรื่องไม่ควรเข้าใจง่าย


ใส่บท "ถอนหงอก" ผู้มีศักดิ์เป็นคุณย่า อย่างไม่ไว้หน้าอินทร์หน้าพรหม คือ เด็กน่ารักหรือ--- ไม่เลย แถวบ้านไม่คิดอย่างนั้น


เรื่องนี้ไม่ใช่นิยายน้ำเน่าประเภท พระเอกร้าย ทำร้ายจิตใจนางเอก แล้วสำนึกผิด กลับไปงอนง้อ ก่อให้เกิดอารมณ์สะเทือนซางอย่างนิยายหลายเรื่องที่เคยชอบ (ถึงด่าพระเอกไป แต่ตัวนิยายก็ยังทำให้อิน ให้ร้องไห้ได้)


เรื่องนี้อยู่ในโทนนิยายชีวิต ให้แง่คิดสะกิดใจเป็นกำนัลคนอ่าน วิธีนำเสนอก็มีทางเป็นของตัวเอง มีการตัดสลับระหว่างอดีตกับปัจจุบัน แต่กลับอ่านแล้วไม่อิน ช่องโหว่หลายอย่าง ดับคุณค่าที่น่าจะมีของเรื่องไปเยอะ


แต่ที่สุดแล้ว อารมณ์ขณะอ่าน ทัศนคติส่วนตัวก็มีผลต่อเรื่องที่อ่าน

คนอ่านแต่ละคน ชอบไม่เหมือนกัน มองเหตุ มองผล มองวิธีใช้ชีวิตไม่เหมือนกัน


ลองหามาพิสูจน์ด้วยตัวเองดีกว่าค่ะ ลางเนื้อชอบลางยาง

เพียงแต่เรื่องนี้ เป็นนิยายที่คนอื่นชอบ ชม แต่เจ้าของบ้านไม่อินเท่านั้น


(หมายเหตุ--- พิมพ์สด อาจมีคลาดเคลื่อนเรื่องลำดับความบ้าง น่าจะพออ่านรู้เรื่อง อีกอย่าง กลัวสปอยล์หมด เลยไม่ได้เล่าเรื่องนะคะ)


นึกได้ว่าลืม---- อารมณ์ของคู่พระเอก กับ นานา นึกถึงตัวละครคู่หนึ่งในนิยายของ ปิยะพร ศักดิ์เกษม ด้วยค่ะ แต่ปิยะพร สามารถทำให้ไม่รังเกียจฝ่ายชายได้ รวมถึงเห็นใจ และยังเห็นค่าของผู้หญิงในเรื่องที่รัก จนยอมเสียสละ อดทนเพื่อรอรักจากชาย และสุดท้าย ผู้เขียนมีทางออกให้อย่างสวยงาม แต่ไม่ผิดคาแรกเตอร์ ของตัวละคร ตอนอ่านเรื่องนี้ ไพล่ไปนึกถึงตัวละครคู่นั้นว่าผู้เขียนน่าจะมีแรงบันดาลใจจากคู่นั้น การเลียนแบบแต่ไม่ได้ลอก ต้องมีการพลิกแพลง พลิกแพลงไม่ดี กลายเป็นจุดบอดไป ไม่สมเหตุผล ไม่เรียก "รัก" จากคนอ่านค่ะ


นิยายอีกเรื่องที่ยืนยันว่า ตัวเอง "อคติ" ไม่อินกับตรรกะความรักแนว รักฝังใจกับผู้หญิงคนหนึ่ง แต่กับผู้หญิงอีกคน ทำร้ายจิตใจแบบไม่คิดว่า "ค่าของคน ค่าของหญิงก็มีเท่าๆ กัน"--- นิยายอีกเรื่อง ที่มาสไตล์ เยือกเย็น ร้อนแรง แต่เป็นของคนไทยในมุมรัก ฝังใจกับรักแรก แม้มีครอบครัวจนมีลูก ถึง หลาน แล้ว ก็ยังตามหาหญิงที่เป็นรักแรกที่ก็มีครอบครัวไปแล้วเหมือนกัน ตลอดชีวิตคิดคำนึงถึงแต่หญิงที่เป็นรักแรก แต่กลับลืมเอาใจใส่หญิงที่เป็นคู่ชีวิต คู่ทุกข์คู่ยาก ที่อยู่ร่วมกันจนมีลูก มีหลาน แล้ว --- เจออย่างนี้ ไม่อินกับรักไม่ลืม เพราะ รักหญิงคนหนึ่ง ขณะที่ทำร้ายจิตใจของผู้หญิงอีกคน

 

Create Date : 23 เมษายน 2558
0 comments
Last Update : 23 เมษายน 2558 16:12:26 น.
Counter : 589 Pageviews.

~:พุดน้ำบุศย์:~
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 72 คน [?]
อ่านแล้วเขียนรีวิวนิยาย เพื่อมาแลกเปลี่ยนความเห็นกับคนชอบอ่านแนว ๆ เดียวกัน

ปีนี้ตั้งใจว่า จะอ่านของนักเขียนที่ไม่คุ้นเคยให้มากขึ้น และอาจทำให้ห่าง ๆ นักเขียนที่คุ้นเคยไปบ้าง

การรีวิวของบ้านนี้ เป็นเพียงการบอกเล่า อารมณ์ ความรู้สึกขณะอ่าน ความชอบ หรือไม่ชอบ เป็นทัศนะส่วนตัวโดยมีรสนิยมส่วนตัวเป็นตัวชี้วัดเลยค่ะ

ที่สุดแล้ว เรื่องความชอบนี่ ---ลางเนื้อชอบลางยาง

**สงวนสิทธิ์ข้อเขียนทั้งหมดในบล็อกนี้**


 
Friends' blogs
[Add ~:พุดน้ำบุศย์:~'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.