No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
เมษายน 2553
 
18 เมษายน 2553
 
All Blogs
 

Dragonball : คนเราเลือก "เกิด" ไม่ได้ แต่เลือกที่จะ "เป็น" ได้


เล่มนี้อ่านจบแล้วตอบโจทย์ HHR ข้อ

15-8. [หมูย้อมสี] อ่านหนังสือที่มีการบรรยายถึงชีวิตตัวเอกตั้งแต่เด็กจนถึงตายหรือถึงปัจจุบัน

หนังสือ : Dragonball
เรื่องและภาพโดย : Toriyama Akira
จำนวนเล่ม : 42 เล่ม

หนังสือการ์ตูนในตำนานเรื่องนี้คงจะไม่มีใครไม่รู้จักแล้วมั้งน้า ^^

พอดีว่าเรื่อง Onepiece ซึ่งเป็นการ์ตูนโปรดอันดับหนึ่งของไอซ์ในตอนนี้ เพิ่งจะจบภาคแรกไปค่ะ ((ตามที่ญี่ปุ่นนะคะ ของไทยยังตามอยู่)) เมื่อวานไอซ์ก็เลยนึกครึ้มๆ ไปหยิบ Dragonball ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจของโอดัตจี้ผู้เขียน Onepiece มาอ่านค่ะ


ไอซ์เคยมี Dragonball อยู่หลายเวอร์ชั่นมากๆ แต่ละภาคไปกันคนละสนพ.เลยทีเดียว แต่เนื่องจาก NED หรือเนชั่นจับมาทำใส่ถุงพลาสติกสวยงาม ก็เลยโละของเก่าทิ้งไปหมด นี่ก็ซื้อมาดองนานแล้วนะคะ เพิ่งจะขุดขึ้นมาอ่านเป็นครั้งแรกเมื่อวานนี้เอง


Dragonball เป็นเรื่องเล่าตั้งแต่เด็กจนโต ตาย แล้วก็ฟื้นอีก -_-" ของ ซุนโงกุน...เด็กน้อยที่มีหาง ซึ่งได้รับการอุปการะโดย ซุนโงฮัง ซึ่งซุนโงกุนเรียกว่า "ปู่" ...ซุนโงฮังเป็นลูกศิษย์ของผู้เฒ่ามูเท็น ((ที่เรารู้จักกันว่า ผู้เฒ่าเต่า นั่นแล))

"ปู่" ตายไปนานแล้ว ซุนโงกุนอาศัยอยู่ตามลำพัง ... วันหนึ่งโชคชะตาทำให้เขาได้พบกับ "บลูม่า" สาวซึ่งเป็นอัจฉริยะเรื่องเครื่องกล ... บลูม่ากำลังตามหาดราก้อนบอล ซึ่งหารวบรวมได้ครบ 7 ลูก เทพมังกรจะออกมา และผู้รวบรวมจะสามารถขออะไรก็ได้หนึ่งข้อ

นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการผจญภัยของซุนโงกุน ที่ได้ร่ำเรียนวิชา ฝึกฝีมือจนยอดเยี่ยม ได้เข้าร่วมศึกชิงเจ้ายุทธภพ ได้ปกป้องโลกจากภัยร้าย

ซุนโงกุนโตขึ้นจนแต่งงานกับจีจี้ และมีลูก...โดยใช้ชื่อลูกว่า ซุนโงฮัง ตามชื่อของปู่ที่ตายไป ... ปรากฎว่ามีนักรบจากต่างดาวเข้ามา บอกว่าจริงๆ แล้ว ซุนโงกุนไม่ใช่มนุษย์โลก แต่เป็นมนุษย์ต่างดาวชื่อ คาคาล็อต ถูกส่งมายังโลกเพื่อทำลายล้างโลก

ซุนโงกุนสู้จนตัวตาย และถูกเทพมังกรปลุกให้ฟื้นคืนชีพเพื่อต่อสู้กับผู้รุกรานคนใหม่เนื้อเรื่องหลักๆ ดำเนินไปโดย ซุนโงกุน ฝึกวิชา ต่อสู้ ปกป้องโลก ครั้งแล้วครั้งเล่า และแต่ละครั้งก็เปลี่ยนศัตรูเป็นมิตร เพื่อต่อสู้กับศัตรูที่ยิ่งใหญ่กว่าไปเรื่อยๆ


....


สารภาพว่า หยิบมาอ่านตอนนี้ รู้สึกว่ามันสนุกน้อยลงกว่าหลายๆ ปีก่อน ที่ไอซ์เคยหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาอ่านบ่อยๆ นะคะ คงเพราะโตขึ้น และหนังสือการ์ตูนรุ่นใหม่ๆ ...ถึงจะเป็นการ์ตูนต่อสู้ ผจญภัยธีมเดิมๆ ก็มีเนื้อเรื่องที่เข้มข้นขึ้น อย่างเช่น Onepiece เป็นต้น ((ก็บอกแล้วว่าเป็นการ์ตูนในดวงใจ >_<))

แต่...พอมาหยิบมาอ่านแล้วคิดขึ้นโจทย์ข้อนี้ของคุณหมูฯ ก็รู้สึกว่า จริงๆ แล้ว Dragonball สอดแทรกคำสอนง่ายๆ ที่ใครต่อใครก็สามารถเข้าใจได้เข้าไปอย่างลงตัว


- คนทุกคนเลือกเกิดไม่ได้ แต่...เลือกที่จะเป็นได้

ซุนโงกุนนั้น คิดดีๆ ก็เป็นแค่เด็กบ้านนอกไม่ประสีประสาคนหนึ่ง แต่เขาผลักดันตัวเองให้เก่งกล้าจนกลายเป็นผู้กอบกู้โลกได้


- ไม่มีอะไรที่จะได้มาโดยไม่อาศัยความพยายาม

เรื่องนี้ไม่ใช่จู่ๆ ซุนโงกุนจะเก่งขึ้นมาแบบไม่มีสาเหตุ เขาฝึกหนัก พยายามอย่างหนัก เพื่อที่จะทำให้ความฝันของเขาเป็นจริง


- ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น

หรืออย่าง เบจิต้า...เจ้าชายแห่งชาวไซย่า ซึ่งแพ้พ่ายซุนโงกุนมาตลอด เขาไม่ใช่คนมีจิตใจบริสุทธิ์งดงาม ไม่สามารถจะเป็น ซุปเปอร์ไซย่า ได้ด้วยซ้ำ แต่...ความพยายามของเขาก็หาทางทำให้ตัวเองเป็นซุปเปอร์ไซย่าจนได้


- การต่อสู้เพื่อปกป้อง มีค่ามากกว่าการต่อสู้เพื่อแย่งชิง


- การต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดก็คือการต่อสู้เพื่อพัฒนาตัวเองทั้งหมดนี้เป็นคำสอนง่ายๆ ซึ่ง...ถ้าทุกคนเข้าใจแล้วละก็ โลกคงมีเรื่องวุ่นวายน้อยลงนะคะ


ไอซ์นั่งอ่านตั้งแต่เล่ม 1 - 42 ... เล่มท้ายๆ ออกทะเลไปไกล ขาดความสนุกและเสน่ห์แบบเล่มแรกๆ แต่ก็อ่านจนจบอะนะ ซึ่งก็รู้สึกว่า ผู้เขียนพยายามจบลงด้วยความหวังว่า โลกนี้จะไม่มีคนร้าย คนร้ายก็กลับตัวเป็นคนดีได้ อะไรทำนองนี้ ... แต่เนื้อเรื่องมันโหวงๆ จนรู้สึกว่าจบไม่สวยเท่าไหร่ คงเพราะถูกยืดเรื่องไปไกลจากพล็อตเดิมมาก แอบเสียดายนิดนึงเหมือนกัน ... ได้แต่หวังว่า Onepiece จะจบได้สวยนะคะ


ปล. ส่วนตัวไม่ค่อยชอบสำนวนของ NED เท่าไหร่อะค่ะ มันมีการใช้ "วะ" "โว้ย" และคำหยาบคายโดยไม่จำเป็น ถ้าเป็นตอนผู้ใหญ่สู้รบกันก็พอได้ แต่ให้เด็กสี่ขวบ ((โงฮัง)) พูดด้วยมันก็เกินไปหน่อยนะคะ

ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books
 

Create Date : 18 เมษายน 2553
3 comments
Last Update : 8 พฤษภาคม 2553 10:27:17 น.
Counter : 4183 Pageviews.

 

การ์ตูนในตำนานจริงๆค่ะ
พลอยอ่านการ์ตูนไม่จบ ดูอนิเมก็ไม่จบ เพราะอย่างที่พี่ไอซ์ว่าอะค่ะ ท้ายๆเรื่องมันออกทะเลมากไปหน่อย
จำไม่ได้แล้วด้วยว่าอ่านเวอร์ชั่นไหน หาไม่ค่อยเจอแล้ว

 

โดย: Emotion-P 18 เมษายน 2553 10:14:28 น.  

 

เปนการ์ตูนในดวงใจผมเรื่องนึงเลยครับ ^^

และเปนการ์ตูนที่สอนให้ผมได้วาดได้เขียน

อะไรหลายอย่างคับ

โดนมากคับ "การต่อสู้เพื่อปกป้องมีค่ามากกว่าการต่อสู้เพื่อแย่งชิง" "การต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือการต่อสู้เพื่อพัฒนาตนเอง" -0-

 

โดย: คนที่พร้อมให้เทอ IP: 125.24.222.221 18 เมษายน 2553 16:52:13 น.  

 

ตอนเด็กๆไม่เคยอ่านการ์ตูนเป็น Series ยาวๆ เคยดู Anime แต่ก็ไม่จบ เพิ่งจะอ่านจากร้านเช่าการ์ตูน

ก็รู้สึกว่าตอนจบมันยืดเกินไป จริงน่าจะจบได้ตั้งแต่ เล่ม 36-37 แล้วนะ

แต่ก็เป็นการ์ตูนที่ไม่ซับซ้อน อ่านได้ลื่นไหลดีนะ

 

โดย: Asimov Clarke IP: 210.86.208.28 9 ตุลาคม 2554 2:07:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.