No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
เมษายน 2553
 
7 เมษายน 2553
 
All Blogs
 

The Carnival Master : Let's masquerade...


เล่มนี้อ่านจบแล้ว ตอบโจทย์ของ HHR ข้อข้างล่างนี้ค่ะ ^^

30-2. [ยาคูลท์] โอตาคุ: อ่านหนังสือแนวเดียวกันอย่างต่ำ 5 เล่ม (แนวรัก, ลึกลับสืบสวน, แฟนตาซี, วิชาการ ฯลฯ) รวมกัน 1000+ หน้า ถ้าอ่านเกิน 2000 หน้าได้โบนัส 10 คะแนน (โจทย์ข้อนี้ห้ามอ่านการ์ตูนหรือนิยายภาพค่ะ แอบโหดนิดนึง)


แนวที่อ่านคือ "สืบสวนสอบสวน" ค่ะ


เล่มที่ 1 ((จริงๆ อ่านจบเป็นเล่มที่ 4 แต่อยากรีวิวขึ้นบล็อกก่อน >_<))

เรื่อง : The Carnival Master
เขียนโดย : Craig Russell
สนพ. : Arrow Books Ltd (9 April 2009)
จำนวนหน้า : 441 หน้า
ภาษา : อังกฤษ

รายละเอียดจากปกหลัง


ตำรวจในเมืองโคโลนญ์ (Cologne) รู้ว่าผู้หญิงคนหนึ่งจะต้องตาย พวกเขารู้ว่ามันจะเกิดขึ้นในวันไหน แต่พวกเขาไร้พลังที่จะหยุดมันได้

พวกเขาขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญนอกกรมฯ ซึ่งก็คือ แจน ฟาเบล (Jan Fabel) หัวหน้าแผนกฆาตกรรมของเมืองฮัมบรูก ผู้เชี่ยวชาญด้านฆาตกรรมต่อเนื่องแห่งเยอรมนี

ฟาเบิลกำลังจะลาออกจากการเป็นตำรวจ แต่เทศกาลคานิวัลในเมืองโคโลนญ์เป็นเวลาที่บ้าคลั่ง และเขาก็ถูกดึงเข้าไปสู่การตามล่า "ผู้กินเนื้อแห่งคานิวัล" สิ่งที่เขาไม่รู้ก็คือ เขากำลังมุ่งหน้าไปทิศทางเดียวกับหน่วยพิเศษจากยูเครน และศัตรูเก่าที่มีเรื่องต้องสะสาง

ฟาเบิลพบตัวเองอยู่บนเส้นทางแห่งการหักหลังและแก้แค้น ความรุนแรงและความตาย และเขาจะต้องเผชิญหน้ากับศัตรูคู่อาฆาตตัวฉกาจ...เจ้าแห่งคาลนิวัลตัวจริง...อีกครั้ง


...


ขอบอกว่า...ปกหลัง...หลอกคนอ่านไปคนละทางทีเดียว เหอๆๆๆๆๆ คดีที่เกี่ยวกับผู้กินเนื้อแห่งคานิวัลเป็นคดีรอง เนื้อหาหลักมันเกี่ยวกับศัตรูที่โผล่มาตั้งแต่เรื่อง Blood Eagle โน่นนนนนนน


เล่มนี้เป็นผลงานเล่มที่ 4 ของ Craid Russell ซึ่งมี Jan Fabel เป็นตัวเอกและมีฉากในประเทศเยอรมนีค่ะ ขอแนะนำให้อ่านตามลำดับดังนี้ทั้งหมดก่อนอ่าน The Carnival Master

- Blood Eagle
- Brother Grimm

- Eternal

ไม่งั้นมีสิทธิอ่านไม่รู้เรื่อง รู้สึกว่าเรื่องอืด และพาลจะโยนทิ้งค่ะ หรืออย่างน้อยอ่าน Blood Eagle ก่อนก็ยังดี เพราะตัวร้ายมันต่อเนื่องกันThe Carnival Master แบ่งออกเป็นสองช่วงนะคะ ช่วงแรกหรือครึ่งเล่มแรกจะเป็นการปูเรื่อง พูดถึงตัวละครหลักๆ สามกลุ่ม


- แจน ฟาเบิล

... เขากำลังจะลาออกจากการเป็นตำรวจเพราะรู้สึกว่าตัวเองเผชิญกับความโหดร้ายของมนุษย์มากเกินไปจนเริ่มจะชินชา เขาไม่อยากเป็นแบบนั้น แต่ตัวแทนหน่วย BKA หรือคล้ายๆ กับ FBI ขออเมริกา ต้องการให้เขาตั้งหน่วยงานกลางประสานงานระหว่างเมืองต่างๆ ในคดีฆาตกรรม พร้อมๆ กับที่เมืองโคโลนญ์ กำลังพยายามที่จะจับฆาตกรร้ายที่ก่อเหตุฆาตกรรมในช่วงเทศกาล Karneval

ฆาตกรรายนี้ฆ่าผู้หญิงและตัดเนื้อช่วงสะโพกไปประมาณ 1 ปอนด์ มันเกิดขึ้นติดกันมาสองปีแล้ว และมันก็จะเกิดขึ้นอีก หากไม่สามารถหาตัวฆาตกรได้


- มาเรีย คลี (Maria Klee)

... ลูกน้องสาวของฟาเบิล ที่เกือบจะถูกวิเทรนโก (Vasyl Vitrenko) ฆ่าตาย (จากเรื่อง Blood Eagle) เธอลาป่วยและออกตามล่าวิเทรนโกตามลำพัง เธอตั้งใจจะฆ่าเขาให้ตายกับมือ


- บุสเลนโก (Buslenko)

... ทหารชาวยูเครน ได้รับคำสั่งให้จัดทีมเข้าไปสังหารวิเทรนโกในเยอรมนีอย่างลับๆ


นอกจากนั้นก็มีตัวละครอื่นๆ ที่โผล่ออกมาให้น่าสงสัยว่าจะเกี่ยวข้องกับคดี "ผู้กินเนื้อแห่งคานิวัล" ยังไงบ้างช่วงที่สอง หรือ ครึ่งเล่มหลัง ตัวละครทั้งหมดจะมาถึงที่เมืองโคโลนญ์ เนื้อเรื่องและปมต่างๆ จะเริ่มคลี่คลายในช่วงนี้ค่ะ


....


ตอนอ่านครึ่งแรกก็รู้สึกเหมือนถูกปกหลังหลอกค่ะ 555 คดีหลักๆ จะแบ่งออกเป็นสองส่วนที่ดำเนินไปคู่ขนานกัน คือ คดีเกี่ยวกับฆาตกรที่ฆ่าและกินเนื้อคนช่วงเทศกาลคานิวัล และอีกคดีเกี่ยวกับวิเทรนโก


หนังสือเล่มนี้ไม่เหมาะกับคนใจร้อน ไม่เหมาะกับคนที่ไม่สนใจประวัติศาสตร์ตำนาน และรายละเอียดยิบย่อย ไม่เหมาะกับคนที่ไม่เคยอ่านสามเล่มก่อนหน้านี้ และไม่เหมาะกับคนที่ลองอ่านสามเล่มก่อนหน้านี้แล้วไม่ชอบ เพราะช่วงครึ่งเล่มแรกเป็นการปูเนื้อเรื่องค่อนข้างจะนานเลยค่ะ เน้นเกี่ยวกับสิ่งที่ตัวละครฟาเบิลและมาเรียประสบมาและคิดว่าจะทำอย่างไรต่อไปค่อนข้างเยอะ จะมาเข้าเรื่องจริงๆ ก็ครึ่งเล่มหลัง

แต่...ถ้าไม่อ่านครึ่งเล่มแรก จะรู้สึกว่าครึ่งเล่มหลังไม่ make sense ฮา


งานของ Craig Russell จะไม่เหมือนกับหนังสือสืบสวนสอบสวนจากนักเขียนอเมริกัน เขาเป็นคนสก็อตค่ะ สไตล์การเขียนจะออกแนวนักเขียนฝั่งราชอาณาจักร เพราะฉะนั้นเนื้อเรื่องจะดำเนินไปอย่างช้าๆ ไม่เร่งรีบ เก็บรายละเอียด และบางทีก็ออกนอกทางไปยังทฤษฎีเกี่ยวกับโบราณคดี ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับเมืองที่เป็นฉาก ซึ่งจะโยงมาเกี่ยวกับคดีอย่างละนิดๆ หน่อยๆ เท่านั้น งานเขียนจะเต็มไปด้วยการเปรียบเทียบ เปรียบเปรยเชิงสัญลักษณ์

แม้กระทั่งตัวเอก แจน ฟาเบิล ก็ดำเนินชีวิตและมีความคิดแบบมนุษย์ปุถุชนมากๆ บางคนจะรู้สึกเหมือนกับว่า มันไม่เข้าคดีเสียที


ตอนอ่านเล่มนี้ไอซ์ก็อ่านเรื่อยๆ ค่ะ ไม่รู้สึกกระหายที่จะรีบอ่านแบบวางไม่ลง เพราะอยากรู้ตอนจบเหมือนกับหนังสือแนวนี้หลายๆ เล่มที่ชอบ แต่จะอ่านได้เรื่อยๆ และพออ่านจบแล้ว ก็รู้สึกเหมือนได้คิดอะไรหลายๆ อย่างนะคะ


ส่วนตัวไอซ์ชอบเรื่องนี้นะคะ แต่อาจจะไม่เหมาะกับคอสืบสวนสอบสวนทุกคน ยังไงลอง Brother Grimm ก่อนก็ได้ค่ะ ถ้าชอบก็ลองอ่านเรื่องอื่นๆ ต่อ ถ้าไม่ชอบ ก็คงไม่ชอบแล้วล่ะ ^^


ในไทยเท่าที่ทราบมีแปลเรื่อง Blood Eagle และ Brother Grimm แล้วค่ะ ^^จะขอพูดถึงสิ่งหนึ่งที่กล่าวถึงในเรื่องนิดนึงค่ะ


Holodomor

ในเรื่องมีพูดถึง Holodomor คือ เหตุการณ์ช่วงปี 1930's ที่โซเวียตปิดล้อมยูเครนและทำให้คนยูเครนอดตายมากมาย ระหว่างนั้นก็มีคนที่อดอยากกินเนื้อคนกันเอง ... ไอซ์เลยไปลองค้นมาต่อยอด

ใครสนใจลองอ่านใน wiki ดูนะคะ

รูปจาก wiki ค่ะ

Karneval in Cologne

ในหน้าก่อนเริ่มเรื่อง ผู้เขียนบอกว่า คำว่า Kerneval มาจากภาษาละติน "Carne Vale" ซึ่งแปลว่า "Farewell to Flesh"

ในเรื่องจะมีบอกว่า เป็น Women's Karneval ค่ะ ผู้หญิงจะสามารถจุบผู้ชายคนไหนก็ได้ 555 เพิ่งเคยได้ยินเนี่ยแหละ

ไปหารูปมาดูจากข่าว ที่นี่ ค่ะ ^^สปอยล์


ช่วงครึ่งแรกปูเรื่องอยู่นานมาก แอบรำคาญตาฟาเบิลกับ crisis ส่วนตัว และจากที่ไม่เคยชอบยัยซูซาน ((แฟนตานี่)) มาตั้งแต่เล่มแรก มาเล่มนี้ก็ยิ่งไม่ชอบเหมือนเดิม -_-" ครึ่งเล่มแรกคุณชายแทบไม่ได้สืบคดีอะไรเลย มัวแต่คร่ำครวญ -*-

มาเรียก็ broken มากๆ

สงสัยว่าบุสเลนโกกับพวกจะเหลือรอดจากการตามฆ่ากี่คน และจะเข้ามามีบทบาทยังไง

แล้วตัวหลอกสามตัว โอลิเวอร์ ((หมอผ่าศพ)) แอนสกา ((Ansgar - เชฟ)) สองคนนี้ฝักใฝ่เรื่อง cannibalism และแอนเดรีย ((สาวนักกล้ามเจ้าของคาเฟ่)) ใครจะเป็นตัวร้าย


พอมาถึงครึ่งหลังค่อยเข้าเรื่อง

สรุปว่า

- ฆาตกรที่ฆ่าผู้หญิงและกินเนื้อตรงสะโพก ((ก้น)) คื่อ แอนเดรีย ... เธอเป็นเหยื่อที่ถูกอีตาโอลิเวอร์ข่มขืนมาก่อน เลยเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เป็นนักกล้าม และ...ฆ่าคนเสียอีก ... โยงกับชื่อเรื่องคือ แอนเดรียสวมหน้ากาก เปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นอีกคน

- มาเรียปลอมตัว เปลี่ยนตัวเอง ((โยงกับการเปลี่ยนแปลงตัวเอง สวมหน้ากาก)) เพื่อสืบเรื่องวิเทรนโก

- บุสเลนโกชวนมาเรียเข้าพวก ... แต่ตอนหลังเฉลยว่า จริงๆ แล้ว บุสเลนโกถูกวิเทรนโกฆ่าตายไปก่อนแล้วสวมรอย ((สวมหน้ากากอีกแล้ว))

ตอนหลังมาเรียหนีออกมาได้ และยิงวิเทรนโกตาย ... จบด้วยการมาเรียสูญเสียสติไป .. น่าสงสารได้อีก T^T


ดีใจที่วิเทรนโกตายไปเสียทีค่ะ หลอนมาสามเล่มแล้ว เปลี่ยนตัวร้ายซักที เบื่อแระ >_<
 

Create Date : 07 เมษายน 2553
3 comments
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2554 23:16:03 น.
Counter : 1948 Pageviews.

 

โอ่ เป็นนักเขียนอีกคนที่น่าสนใจค่ะ เราอ่านทั้ง บราเธออร์ กริมม์ และบลัด อีเกิิ้นแล้ว ชอบค่ะ ดูซาดิสต์ดี
เสียอย่างเดียว เราว่าคนแปลยังไม่ค่อยเจ๋ง
ตอนนี้อยากอ่านเล่มนี้บ้างแล้วค่ะ ไม่รู้จะมีที่ไหนคว้ามาแปลบ้างหรือเปล่าน้อ

 

โดย: หัวใจสีชมพู 7 เมษายน 2553 14:59:10 น.  

 

มีเพื่อนบ่นเรื่องฉบับแปลให้ฟังเหมือนกันค่ะคุณปลา ((ไอซ์แนะนำให้เพื่อนอ่าน)) บอกว่ายังแปลไม่ดีเท่าไหร่ ... รู้แล้วก็เสียดายนะคะ ไอซ์ชอบหนังสือของ Craig Russell ด้วยสิคะ รู้สึกว่ามันไม่จำเจดี

ตอนงานหนังสือรอบที่แล้ว ก็เห็นว่าทางผู้แปลจะแปล Eternal ต่อนะคะ พอดีงานหนังสือครั้งนี้ไอซ์ไม่ได้ไป เลยไม่รู้ว่าแปลแล้วหรือยัง

 

โดย: Clear Ice 7 เมษายน 2553 19:09:00 น.  

 

ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books

 

โดย: Clear Ice 8 พฤษภาคม 2553 11:40:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.