No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
เมษายน 2553
 
23 เมษายน 2553
 
All Blogs
 

นักโทษประหาร 042 : การ์ตูนที่เนื้อหาหนักแน่นและน่าคิด

การ์ตูนชุดนี้รีวิวเพื่อตอบ HHR ข้อ...

15-7.[Clear Ice] เพชรในตม: หนังสือที่อ่านแล้วคิดว่าดีเลิศหรือปลาบปลื้มมากๆ แต่ไม่เป็นที่รู้จักหรือไม่ค่อยมีคนพูดถึง
หนังสือ : นักโทษประหาร 042
เรื่องและภาพโดย : YuaKotegawa
สนพ. : NED
จำนวน : 5 เล่มจบ
อยากให้ลองสังเกตราคาของการ์ตูนชุดนี้ค่ะ

เล่ม 1 - 35 บาท ... ปกติสำหรับปี 47
เล่ม 2 - 35 บาท ... ปกติสำหรับปี 48
เล่ม 3 - 40 บาท ... ปกติสำหรับปี 49
เล่ม 4 - 75 บาท ... ปี 50
เล่ม 5 - 75 บาท ... ปี 50

ราคาสองเล่มหลังไม่ปกติแล้ว TToTT จำได้คร่าวๆ ว่าเห็นในกระทู้พันทิปว่า เนื่องจากยอดขายไม่เวิร์คเท่าไหร่ จึงใช้วิธีเพิ่มราคาหนังสือแทนการลอยแพ ... ก็กัดฟันซื้อมาค่ะ แอบเศร้าหน่อยๆ ที่หนังสือการ์ตูนดีๆ ขายไม่ออก สงสัยมันจะเครียดไปมั้ง -_-"รายละเอียดจากเว็บ comtoon

ขณะนี้รัฐบาลกำลังพิจารณาที่จะยกเลิกระบบประหารชีวิต จึงได้ทำการทดลองสิ่งหนึ่งขึ้น ทาจิมะ เรียวเฮย์ นักโทษประหาร หมายเลข 042 ได้ถูกฝังแผ่นชิปเข้าไป เพื่อควบคุมประสาทประสาทส่วนสั่งการทำลายล้างสมอง และเขาก็ได้ถูกส่งไปประจำยังโรงเรียนรัฐบาลแห่งหนึ่ง


....


การ์ตูนเรื่อง "นักโทษประหาร 042" บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการทดลองเพื่อดูว่า นักโทษประหาร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นฆาตกรโฉดทั้งนั้น จะสามารถกลับมาใช้ชีวิต บำเพ็ญประโยชน์ให้กับสังคมจนตายแทนที่จะถูกประหารได้หรือไม่

"ศจ. ชีนะ" ได้ตกลงใจเลือก "ทาจิมะ เรียวเฮย์" หรือนักโทษประหารหมายเลย 042 มาทำการทดลองเป็นรายแรก

ทาจิมะมีประวัติที่น่าสนใจ เขาถูกลักพาตัวไปตอนอายุ 8 ขวบ และกลับมาอีกครั้งตอนอายุ 14 ขวบ โดยมีแผลเต็มตัว เขาไม่เคยปริปากเล่าเรื่องราวระหว่างนั้นเลยแม้แต่คำเดียว หลังจากนั้นเขาเข้าไปพัวพันกับแก็งค์มาเฟีย และฆ่าคู่ต่อสู้ระหว่างการประลองไป 7 ราย

ชีนะคิดว่าทาจิมะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม เพราะถึงแม้ว่าเขาจะฆ่าเพราะอยากฆ่า แต่เขาไม่ใช่คนที่มีจิตใจชั่วร้าย นอกจากนั้นรูปร่างหน้าตายังดูดี น่าจะได้รับการยอมรับจากสังคมง่ายขึ้น

แผ่นชิปถูกฝังเข้าไปในสมองของทาจิมะ ถ้าหากทาจิมะมีอารมณ์โกรธรุนแรง หรือลงมือฆ่าคน แผ่นชิปจะระเบิดตัวเองทำให้ทาจิมะตายทันที

สถานที่ทำการทดลองคือ โรงเรียนมัธยมปลายแห่งนึ่ง ทาจิมะมีหน้าที่ทำความสะอาดและดูแลต้นไม้ดอกไม้

ที่นั่น...ทาจิมะได้พบกับ "ยูเมะ" นักเรียนสาวที่ตาบอด เธอเป็นนักเรียนคนแรกที่พูดคุยกับเขา เธอไม่กลัวเขา เธอชอบดอกไม้ที่เขาปลูก และเขาก็รู้สึกดีใจ ...นั่นเป็นก้าวแรกที่ชีนะเห็นว่า ทาจิมะมีโอกาสที่จะกลับไปสู่ความเป็น "มนุษย์" ได้

นอกจากนั้นทาจิมะยังได้รู้จักกับ "อายาโนะ" แม่บ้านสาวซึ่งสามีไม่ค่อยอยู่บ้าน เธอมาเป็นอาสาสมัครดูแลยูเมะที่ตาบอด ... ทั้งสองเกิดความรู้สึกดีๆ ให้แก่กัน

เล่มแรกบอกไว้เลยว่า ทาจิมะใช้ชีวิตอยู่ในโรงเรียนแห่งนี้เป็นเวลา 3 ปี ก่อนจะตายไปตอนอายุ 33 ปี


ความยาว 5 เล่มนี้ ค่อยๆ ทำให้คนอ่านเห็นความเปลี่ยนแปลงของทาจิมะ และคนรอบข้างตัวเขา

- คณะทีทำการทดลองต้องรับมือกับนักเรียนที่หวาดกลัวนักโทษประหาร กลุ่มคนที่ต่อต้านการยกเลิกการประหารชีวิต การต่อต้านจากผู้ใหญ่ระดับสูงทางการเมือง

- ชีนะ...ผู้รับผิดชอบการทดลองนี้ ผูกพันกับทาจิมะมากขึ้นเรื่อยๆ

- ยูเมะ...เด็กสาวที่ต้องต่อสู้ในโลกแห่งความมืด ที่ได้รับความกล้าหาญจากทาจิมะ และเป็นเหมือนแสงสว่างให้กับเขา ...ทาจิมะเริ่มเรียนอักษรเบลล์เพื่อคิดจะช่วยคนตาบอกเช่นเธอ

ฯลฯ


....


เนื้อหาของการ์ตูนค่อนข้างหนักมากค่ะ ถึงแม้ว่าผู้เขียนจะพยายามใส่มุกขำขันแทรกลงไปก็ตาม ถึงแม้ว่าเรื่องนี้มันจะออกแนว "อุดมคติ" มากไปนิด แต่อ่านแล้วก็เกิดคำถามขึ้นมามากมาย ...

ส่วนตัวไอซ์คิดเสมอว่า คนชั่วควรได้รับการลงโทษ แต่...บางทีมันก็ยากกับการแยกคนชั่วโดยสันดานกับคนชั่วด้วยความจำเป็นออกจากกัน คนชั่วโดยสันดานไม่มีวันกลับตัวได้ ในจิตใจของพวกเขามีแต่ความกระหายเลือด ไม่รู้สึกถึงความผิดถูก แต่คนชั่วด้วยความจำเป็น...หากให้โอกาสก็จะสามารถกลับตัวได้

แต่ก็อีกนั่นแหละ...เนื่องจากมันแยกไม่ได้ ...การคิดถึงสิทธิมนุษยชน ผ่อนผัน ปลดปล่อยคนที่เคยก่ออาชญากรรมร้ายแรงมันจะส่งผลต่อสังคมยังไง ... มีบ้างที่กลับตัวได้ แต่...ก็มีอีกหลายกรณียิ่งกว่าที่อาชญากรที่ถูกปล่อยตัวออกมาทำความผิดซ้ำเดิมหรือร้ายแรงมากขึ้นไปอีก


สรุปว่า...เรื่องนี้เป็นการ์ตูนที่ไอซ์ชอบและคิดว่าน่าสนใจนะคะ ... น่าจะเหมาะกับการทำเป็นหนังสือนิยายดีๆ สักเล่มเลยด้วย ลายเส้นธรรมดาค่ะ แต่เนื้อหาเข้มข้นดี ^^

ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books
 

Create Date : 23 เมษายน 2553
5 comments
Last Update : 8 พฤษภาคม 2553 10:24:47 น.
Counter : 5013 Pageviews.

 

อ่านเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ

รู้สึกชอบมากๆ อ่านแล้วได้คิดหลายๆอย่างนะ...แต่ก็อดเศร้ากับตอยจบไม่ได้จริงๆ ทั้งๆที่ก็เตรียมใจไว้แล้ว

 

โดย: pinku_punk IP: 124.122.65.88 23 เมษายน 2553 15:23:05 น.  

 

เป็นเรื่องที่ดีมากเรื่องหนึ่งเลยค่ะ อ่านแล้วรู้สึกอบอุ่น

เห็นด้วยว่าคนไม่คนรู้จักเพราะพล็อตมันไม่ได้หวือหวาอะไรมาก เป็นอุดมคติจริงๆ

แต่ก็เป็นการ์ตูนเรื่องหนึ่งที่ลืมไม่ลงค่ะ ทาจิมะเป็นคนดีจริงๆ อ่านแล้วน้ำตาไหลเลย

 

โดย: motai 23 เมษายน 2553 19:33:40 น.  

 

...เศร้าตอนจบเหมือนกันเลยค่ะคุณ pinku ... ทั้งๆ ที่เล่มแรกก็บอกไว้แล้ว แต่ก็อดเศร้าไม่ได้


...ใช่ค่ะคุณ motai ดีใจที่มีคนคิดเหมือนกันนะคะ การ์ตูนแนวนี้หาอ่านยากจังเนอะ

 

โดย: Clear Ice 24 เมษายน 2553 8:30:18 น.  

 

เป็นการ์ตูนที่เนื้อเรื่องดีมาก ทำให้เข้าใจจิตใจของอาชญากร จริงๆแล้วพวกเขาคงไม่อยากฆ่าใครแต่เพราะจิตใจที่ถูกทำร้ายจึงเป็นอย่างนั้น ไม่มีใครยอมรับและให้อภัยกับความผิด มันน่าเศร้านะ อ่านแล้วคิดว่าอยากให้ทุกคนมีความสุขอย่าได้เจออะไรที่เลวร้ายเลย

 

โดย: เบียร์ IP: 192.168.1.61, 110.77.228.168 15 ตุลาคม 2554 17:22:25 น.  

 

เป็นการ์ตูนที่เนื้อเรื่องดีมาก ทำให้เข้าใจจิตใจของอาชญากร จริงๆแล้วพวกเขาคงไม่อยากฆ่าใครแต่เพราะจิตใจที่ถูกทำร้ายจึงเป็นอย่างนั้น ไม่มีใครยอมรับและให้อภัยกับความผิด มันน่าเศร้านะ อ่านแล้วคิดว่าอยากให้ทุกคนมีความสุขอย่าได้เจออะไรที่เลวร้ายเลย

 

โดย: เบียร์ IP: 192.168.1.61, 110.77.228.168 15 ตุลาคม 2554 17:27:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.