No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
เมษายน 2553
 
11 เมษายน 2553
 
All Blogs
 

The Likeness : ได้อารมณ์แบบเรื่อง The Secret History มากๆ >_<
เล่มนี้อ่านจบแล้ว ตอบโจทย์ของ HHR ข้อข้างล่างนี้ค่ะ ^^

30-2. [ยาคูลท์] โอตาคุ: อ่านหนังสือแนวเดียวกันอย่างต่ำ 5 เล่ม (แนวรัก, ลึกลับสืบสวน, แฟนตาซี, วิชาการ ฯลฯ) รวมกัน 1000+ หน้า ถ้าอ่านเกิน 2000 หน้าได้โบนัส 10 คะแนน (โจทย์ข้อนี้ห้ามอ่านการ์ตูนหรือนิยายภาพค่ะ แอบโหดนิดนึง)


แนวที่อ่านคือ - สืบสวนสอบสวน ค่ะ แนวโปรด >_<

เล่มนี้เป็นเล่มที่ 5

จำนวนหน้ารวม 441 + 312 + 392 + 218 + 693 = 2059 หน้านะคะ

เรื่อง : The Likeness
เขียนโดย : Tana French
สนพ. : Hodder Paperbacks (28 May 2009)
จำนวนหน้า : 693
ภาษา : อังกฤษ


รายละเอียดจากปกหลัง


"...ฉันรู้จักเธอจากที่ไหนสักแห่ง ฉันเคยเห็นใบหน้านั้นเป็นล้านๆ ครั้งก่อนหน้านี้ แล้ว...โลกทั้งใบก็เงียบงัน หยุดนิ่ง ความมืดโผเข้ามาจากรอบๆ และมีเพียงใบหน้าสีขาวสว่างของผู้หญิงคนนั้นอยู่ตรงกลาง

เพราะว่าใบหน้านั้นคือใบหน้าของฉัน ริมฝีปากเป็นสีน้ำเงิน ใบหน้านิ่งสงบ มีสีดำคล้ำหมองรอบดวงตา..."


จิตใจของตำรวจสืบสวน แคสซี่ แม็ดด็อซ (Cassie Maddox) ยังคงบอบช้ำจากการเผชิญหน้ากับอาชญากรโรคจิต ถูกย้ายออกจากแผนกสืบสวนสอบสวน และเริ่มต้นความสัมพันธ์กับเพื่อนตำรวจสืบสวน แซม โอนิล (Sam O'Neill)

เมื่อแซมเรียกแคสซี่มายังสถานที่เกิดเหตุคดีที่เขาดูแลอยู่ สิ่งที่ได้เห็นทำให้เธอช็อค เพราะหญิงสาวผู้ตายนั้นหน้าตาเหมือนเธอราวกับแกะ

ยิ่งไปกว่านั้น บัตรประจำตัวของเธอบ่งบอกว่าเธอชื่อ เล็กซี่ แมดิสัน (Lexie Madison) ซึ่งชื่อที่แคสซี่เคยใช้ในการปลอมตัวเข้าไปสืบคดีเมื่อหลายปีก่อน

เมื่อไม่มีหนทางให้สืบต่อ ไม่มีผู้ต้องสงสัย และไม่มีคำใบ้ไปยังตัวต้นที่แท้จริงของหญิงสาวผู้ตาย เจ้านายเก่าของแคสซี่เลยเห็นโอกาส ส่งให้แคสซี่ปลอมตัวเข้าไปแทนที่ผู้ตาย เพื่อล่อให้ฆาตกรออกมา


...


หนังสือเล่มนี้ไอซ์ซื้อมาดองไว้พักใหญ่ๆ แล้วค่ะ ตอนนั้น B2S มีโปรโมชั่นซื้อสองแถมหนึ่ง มีเล่มที่ไอซ์อยากได้ 1 เล่ม เลยต้องหาอีก 2 เล่ม เห็นเล่มนี้หนาดี น่าจะคุ้ม ((งก ^^")) อ่านปกหลังแล้วก็น่าสนใจ ไอซ์มีพล็อตเริ่มต้นเรื่องคล้ายๆ กัน แต่ยังไม่ได้เขียน และ...เห็นว่าเรื่องก่อนหน้าคือเรื่อง In the Wood ของนักเขียนคนนี้ได้รับรางวัล Edgar ด้วย ท่าทางจะดี >_<


เนื้อเรื่องก็ประมาณปกหลังนะคะ พบศพคนตายที่หน้าตาเหมือนแคสซี่...นางเอกเป๊ะๆ แถมคนตายยังใช้ชื่อ "เล็กซี่" ที่แคสซี่เคยใช้ตอนทำ undercover อีกต่างหาก เลยไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วเธอเป็นใคร พยานก็ไม่มี หลักฐานก็ไม่มี ผู้ต้องสงสัยก็ไม่มีอีก

แฟรงค์...หัวหน้าเก่าของแคสซี่เลยปิ๊งไอเดียว่า ส่งเธอสวมรอยกลับเข้าไปเป็นเล็กซี่คนนี้ดีกว่า ท่ามกลางการประท้วงหัวฟัดหัวเหวี่ยงของแซม...แฟนของเธอ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบคดีนี้ และคิดว่ามันน่าจะมีทางอื่นให้สืบมากกว่า

แต่แน่นอนว่า...แคสซี่จะต้องทำตามหัวหน้า ไม่งั้นเรื่องนี้คงไม่เกิด เอิ๊ก


แคสซี่ปลอมเข้าไปเป็นเล็กซี่ ซึ่งเป็นนักศึกษาปริญญาเอก อยู่ร่วมบ้านกับเพื่อนนักศึกษาอีก 4 คน คือ หญิงสาว 1 คนชื่อ Abby ชายหนุ่มอีก 3 คนชื่อRafe Justin และ Daniel...ทุกคนในบ้านอยู่ร่วมกันเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน โดยมีกฎเหล็กหนึ่งข้อคือ "No past" หรือ "ห้ามพูดเกี่ยวกับอดีต"

แคสซี่ต้องทำตัวเป็นเล็กซี่ให้แนบเนียนท่ามกลางแอ็บบี้ ราฟี่ จัสตินและแดเนียล ที่สนิทสนมกันเหมือนกับครอบครัว ยิ่งอยู่ๆ ไป เธอก็เริ่ม "อิน" กับบรรยากาศสงบสุขในบ้าน ซึ่งเหมือนกับมีคลื่นใต้น้ำอยู่บางๆ

แคสซี่ค่อยๆ ขุดลึกเข้าไปในอดีตของแต่ละคน ความสัมพันธ์ที่ดูเหมือนจะแนบแน่น มีรอยร้าวที่ทุกคนพยายามเก็บซ่อนเอาไว้


อ่านแล้วได้อารมณ์เดียวกับตอนอ่านเรื่อง The Secret History ของ Donna Tartt ที่เคยดังมากๆ มาก่อนนิดๆ ไอซ์เคยรีวิวเอาไว้แล้ว ที่นี่ นะคะ ... ตัวละครหลักอยู่ในสังคมที่แปลกแยกออกมา สร้าง "อาณาจักร" ของตัวเอง เมื่อมีอะไรบางอย่างปริแตก เกิดรอยร้าว ทำให้ภาพฝันบิดเบือน มันก็เลยนำไปสู่การฆาตกรรม


ไอซ์อ่านหนังสือเล่มนี้จบอย่างรวดเร็วมากๆ ในระยะเวลาไม่ถึง 3 วัน อ่านแล้วติดจริงๆ ค่ะ สำนวนดี ไอซ์ชอบตัวละครในเรื่องทุกตัว แต่ละคนจะมีความแปลกแยกที่แตกต่างกันออกไป อ่านไปอ่านมากก็อินตามแคสซี่ที่อินไปกับโลกอุดมคติที่แดเนียลและเพื่อนๆ ต้องการสร้างขึ้นมา อดเอาใจช่วยไม่ได้เสียด้วยซ้ำ


พอเข้าไปอ่านรีวิวในอเมซอน คนชอบก็ชอบเลยนะคะ ไม่ชอบก็ไม่ชอบเลย คล้ายๆ กับรีวิวของ The Secret History คนที่ไม่ชอบก็บอกว่าอืดและยืดเยื้อน่ะค่ะ มันมีประเด็นที่ไม่ค่อยเกี่ยวกับคดีมา distract ด้วย เช่น เรื่องอดีตของบ้านอะไรทำนองนี้


ส่วนตัวนะคะ...ไอซ์อ่านด้วยความสนุกสนานมากค่ะวางไม่ลงเลย แต่...อ่านจบแล้วอดนึกไม่ได้ว่า ส่งแคสซี่เข้าไปเป็น undercover ทำไมให้เสียเวลาและงบประมาณฟะ เพราะจริงๆ แล้วสุดท้ายก็ต้องใช้ตำรวจบีบให้สารภาพอยู่ดี มันก็ได้ผลประมาณเดียวกันนี่หว่า 555


ชอบเรื่องนี้แบบไม่มีเหตุผล ทั้งๆ ที่อ่านจบแล้วรู้สึกว่า ... เรื่องนี้จะยาวไปเพื่อ? 555


ไว้จะไปหา In the Wood มาอ่านค่ะ >_<

สปอยล์

คนในบ้านรวมหัวกันฆ่าและปกปิดเรื่องของเล็กซี่นั่นแหละค่ะ เพราะเล็กซี่เกิดท้องกับราฟี่และต้องการหนี ((เธอเป็นพวกกลัวความยึดติดและผูกพัน))

ไม่ว่าจะเป็นแดเนียล แอ็บบี้ ราฟี่ หรือจัสติน ล้วนเป็นเด็กที่มีปัญหากับทางบ้าน จึงมารวมตัวกัน โดยมีแดเนียลเป็นศูนย์กลาง เขาเป็นเจ้าของบ้าน เป็นผู้วางแผน และเหมือนกับควบคุมคนอื่นๆ อยู่กลายๆ

ทั้งหมดรับเล็กซี่เข้ามาด้วยความเต็มใจ และก็รู้สึกเจ็บปวดที่เล็กซี่จะทิ้งพวกเขาไป แถมจะหักหลังด้วยการติดต่อให้มีคนมาซื้อบ้านอีกต่างหาก

ตอนจบที่แดเนียลยอมตายเพื่อรับผิดแทนทุกคน ทำเอาเจ็บจี๊ดๆ เลยค่ะ
 

Create Date : 11 เมษายน 2553
4 comments
Last Update : 11 เมษายน 2553 10:31:34 น.
Counter : 1904 Pageviews.

 

น่าอ่านดีค่ะ ว่าแต่ฉบับแปลมีขายมั้ยคะ ภาษาอังกฤษด๋อยอย่างแรง

 

โดย: Scorchio 11 เมษายน 2553 14:20:24 น.  

 

 

โดย: thanitsita 11 เมษายน 2553 16:02:51 น.  

 

พี่ไอซ์อ่านหนังสือเร็วจังเลย ปกติอ่านวันละกี่ชั่วโมงอ่ะคะ

ป.ล. เรื่องนี้ไม่เคยอ่านค่ะ แต่ชอบหน้าปกจัง (เกี่ยวไหม)

 

โดย: เบบูญ่า 11 เมษายน 2553 20:24:56 น.  

 

...แหะๆ เรื่องนี้ฉบับแปลน่าจะยังไม่มีนะคะคุณ Scorchio ไม่แน่ใจเหมือนกัน ^^"


...อ่านไปเรื่อยๆ อะเพน ช่วงนี้วันหยุดเยอะ มีเรื่องเซ็งๆ มาก อ่านหนังสือแก้กลุ้มอะ ฮา

 

โดย: Clear Ice 12 เมษายน 2553 9:50:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.