นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ระวังไขมันตัวร้ายในเลือด....ปล่อยให้สูงเกินขนาดเป็นได้เรื่อง !!!!

ระวังไขมันตัวร้ายในเลือด....ปล่อยให้สูงเกินขนาดเป็นได้เรื่อง*****อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจเตือนผู้ที่ชอบรับประทานอาหารไขมันสูง ก่อให้เกิดการสะสมของไขมันในเลือดปริมาณมาก จะมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันได้โดยไม่รู้ตัว พร้อมแนะวิธีการตรวจเลือดหาความผิดปกติ ยับยั้งเหตุร้ายก่อนจบลงด้วยการผ่าตัด
*****ภาวะไขมันในเลือดหรือโคเลสเตอรอลในเลือด ซึ่งเป็นไขมันชนิดหนึ่งในร่างกายที่ได้มาจากการเผาผลาญอาหารประเภทไขมันและการสังเคราะห์ขึ้นมาเองของร่างกาย เพื่อใช้เป็นพลังงานสำรองในยามฉุกเฉิน ซึ่งโคเลสเตอรอลนี้จะแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ แอลดีแอล โคเลสเตอรอล (LDL CHOLESTEROL) จัดเป็นไขมันตัวร้ายที่หากสะสมอยู่ในหลอดเลือดในปริมาณมากจะนำมาซึ่งหลอดเลือดหัวใจตีบและอุดตันตามมาได้ อีกชนิดหนึ่งคือ เอชดีแอล โคเลสเตอรอล (HDL CHOLESTEROL) เป็นไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบได้
******การเกิดภาวะไขมันในเลือดสูงซึ่งเป็นผลจากที่ร่างกายมีการสะสมของไขมันประเภท LDL สูงกว่า ด้วยเหตุจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงและขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งสิ่งเหล่านี้หากไม่ได้รับการแก้ไขหรือตรวจเช็คร่างกายเป็นประจำแล้ว ก็จะเป็นโอกาสให้เกิดการอุดตันของไขมันบริเวณหลอดเลือดหัวใจ และตามมาด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจตีบหรือภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันได้ในเวลาต่อมา
*****ขบวนการตรวจวินิจฉัยปัจจุบันค่อนข้างง่ายขึ้นเยอะครับ เพราะเดี๋ยวนี้เพียงแค่เช็คเลือดก็สามารถบอกได้แล้ว สมัยก่อนเราจะรู้จักโคเลสเตอรอลเป็นหลัก แต่ที่จริงแล้วจะมีทั้งเอชดีแอล ที่เรียกว่าไขมันดี กับแอลดีแอล โคเลสเตอรอลตัวสำคัญที่เราจะพูดถึงมากที่สุดนะครับ ซึ่งถ้าเกิดไขมันตัวนี้สูงเกิน 190 อย่านิ่งนอนใจ โดยเฉพาะใครที่มีประวัติครอบครัวมีโรคหัวใจอยู่ด้วยต้องเข้ารับการรักษาอย่างเร็วครับ เพราะเราพบว่านี้คือหนึ่งในปัจจัย 4 ของโรคหัวใจที่จะนำมาซึ่งโรคหลอดเลือดหัวใจตีบได้แม้อายุยังไม่เข้าเกณฑ์เสี่ยงก็มีสิทธิ์เป็นได้ ยังย้ำถึงการตรวจวินิจฉัยหาความผิดปกติของภาวะไขมันในเลือด
*****นอกจากนี้ยังได้กล่าวถึงผลดีของการหมั่นตรวจเช็คเลือดเป็นประจำ ซึ่งนอกจากจะสามารถหาความผิดปกติของไขมันในเลือดได้แล้วยังตรวจพบความผิดปกติของระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย อันจะช่วยให้ทำการควบคุมและรักษาในระยะเริ่มต้นได้ แต่ในรายที่มีโรคหลอดเลือดหัวใจตีบเกิดขึ้นแล้ว แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจ ก็อาจพิจารณาแนะนำให้เข้ารับการรักษาด้วยการขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยบอลลูนและใส่ขดลวดค้ำยัน เพื่อป้องกันการกลับมาตีบซ้ำ แต่สำหรับผู้ป่วยบางรายที่มีสภาพหลอดเลือดหัวใจตีบสนิท ก็ยังสามารถรักษาได้โดยการใช้เทคนิคเครื่องหัวกรอเพชรความเร็วสูง (ROTABLATOR) เข้าช่วยสลายสิ่งอุดตันแข็งๆ ให้หมดไปก่อนการทำบอลลูน โดยไม่ต้องทำการผ่าตัดบายพาสเช่นในอดีตด้วยความปรารถนาดีจากโรงพยาบาลรามคำแหง
//www.ram-hosp.co.th
Create Date : 31 มีนาคม 2552
Last Update : 31 มีนาคม 2552 10:14:49 น. 2 comments
Counter : 1128 Pageviews.  
 
 
 
 
Thank you ka.
 
 

โดย: CrackyDong วันที่: 31 มีนาคม 2552 เวลา:19:26:17 น.  

 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:15:50:39 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com