นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
เลือกครีมกันแดด แบบคนทันสมัย

ใช้ครีมกันแดดชนิดไหนดี? SPF เท่าไหร่? ทำไมทาแล้วหน้าดำคล้ำ? เป็นคำถามที่หลายคนยังข้องใจอยู่

ปัจจุบัน ครีมกันแดดกลายเป็นสิ่งจำเป็นในการปกป้องผิวทั้งผู้หญิงและผู้ชาย เพราะเป็นที่ทราบดีว่า แสงแดดซึ่งร้อนแรงขึ้นทุกวันเป็นที่มาของฝ้า กระ ริ้วรอย และจุดด่างดำที่ไม่พึงปรารถนา

แต่สำหรับผู้ชาย สมัยก่อนเรามักไม่ค่อยเห็นใครใช้ครีมกันแดดกันสักเท่าไร เพราะว่าเป็นเครื่องสำอาง ของผู้หญิงเสียมากกว่า ต่างกับทุวันนี้ การตีกอล์ฟ ว่ายน้ำ เล่นกีฬากลางแจ้ง อาจทำให้ผิวไหม้เกรียมได้ง่าย ๆ มิหนำซ้ำยังแก่ก่อนวัยอีกด้วย เรียกว่าสาว ๆ ก็ไม่มองเหมือนกันดังนั้นการใช้ครีมกันแดดจึงไม่ใช่เป็นสิ่งน่าอายสำหรับผู้ชาย

ปัจจุบัน มีครีมกันแดดให้เลือกหลายชนิดชนิดของครีมกันแดด แบ่งคร่าว ๆ มีด้วยกัน 2 กลุ่ม คือ

1. ครีมกันแดดกายภาพ (Phsical Sunscreen) ประกอบด้วยสารกันแดดซึ่งทำหน้าที่เสมือนเกราะ เมื่อมีรังสียูวี จากแสงแดดตกกระทบจะทำหน้าที่สะท้อนรังสีออกไปจากผิว ได้แก่ Titanium Dioxide , Ziinc Oxide ปัจจุบันมีการพัฒนาโดยทำให้สารกันแดดเหล่านี้มีความละเอียดมากขึ้น เรียกว่า Microfined Titanium Dioxide หรือ Zinc Oxide ให้เนื้อครีมละเอียดและไม่ทิ้งคราบขาวไว้มากนัก

2. ครีมกันแดดเคมี (Chemical Sunscreen) เป็นสารกันแดดซึ่งทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานจากรังสียูวี เป็นความร้อนและสลายบริเวณผิว

2.1 UVA sunscree เช่น Benzophenones ,Parsol 1789, Merxoryl SX

2.2 UVA sunscree เช่น PadimateO ,non-PABA

ปัจจุบันนี้ครีมกันแดดที่ดีควรมี sunscree ทั้ง A และ B

SPF คืออะไร ควรใช้เท่าไร

SPF (Sun Protection Factor) คือค่าความสามารถของครีมกันแดดที่ช่วยให้ผิวไม่ไหม้แดดได้นานกว่าการไม่ทาครีมกันแดดเป็นกี่เท่า

ตัวอย่างเช่น ผิวคนไทยเราหากสัมผัสแสงแดดโดยไม่ทาครีมกันแดด 30 นาที ผิวจะเริ่มแสบแดงไหม้แต่เมื่อใช้ครีมกันแดด SPF = 15 ก็จะป้องกันผิวไหม้ได้นาน 15x30 นาที เท่ากับประมาณ 7 ชั่วโมงครึ่งนั่นเอง ซึ่งก็เพียงพอที่จะป้องกันรังสียู วี

ในช่วงเวลา 9.00 – 17.00 น. จัดว่าเป็นช่วงที่มีอันตรายต่อผิวมากที่สุด แต่บางคนอาจสงสัยว่า ใช้ครีมกันแดดทุกวัน หรือทาครีมกันแดดทุกครั้งที่เล่นกีฬากลางแจ้ง แต่ทำไมผิวยังดำได้อีกล่ะ

คำตอบคือการทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF มากกว่า 15 ที่ใคร ๆก็กล่าวถึงนั้น ใช่ว่าจะป้องกันแสงแดดได้ร้อยเปอร์เซ็นต์เสียเมื่อไร…. ทุกวันนี้ในสหรัฐอเมริกาได้มีการศึกษาเรื่องครีมกันแดดกันอย่างจริงจัง สรุปได้ว่า การใช้ครีมกันแดดเป็นเพียงการกรองรังสี ยู วี ในแสงแดดออกไปเท่านั้น หากแต่ไม่หมด หากแสงซึ่งตกกระทบผิวเป็นร้อยเปอร์เซ็นต์ การทาครีมกันแดดที่มี SPF = 15 แสงยังคงผ่านเข้าผิวได้ 100 + 5 = 6.7 % ทาครีมกันแดด SPF 30 แสงผ่านเข้าผิวได้ 100 + 30 = 3.3 % ทาครีมกันแดด SPF 40 แสงผ่านเข้าผิวได้ 100 + 40 = 2.5%

นอกจากนี้ ในทุก ๆ ชั่วโมงของการทาครีมกันแดด ความสามารถในการปกป้องแสงแดดจะลดลงไปเรื่อย ๆ ครึ่งหนึ่งในทุกๆ ชั่วโมง อย่างทาครีมกันแดด SPF 15 เมื่อผ่านเข้าสู่ชั่วโมงที่สอง สาม สี่ SPF จะลดลงเหลือ 7.5 % 3.75 % และ 1.88 % ตามลำดับ จนหายไปในที่สุด

ความเข้าใจเดิมที่ว่าการใช้ครีมกันแดดซึ่งมีค่า SPF มากกว่า 15 ก็เพียงพอ โดยตัดสินจากระยะเวลาในการปกป้องผิวเริ่มเปลี่ยนไป ขอแนะนำว่าครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติปกป้องผิวได้ดี (Ideal Dioxide) ควรมีค่า SPF อย่างน้อย 30

การเลือกครีมกันแดดควรเลือกที่มี Physical Sunscreen(Microfined Titanium Dioxide) + Sunscreen UVA (Parsol 1789) + Sunscreen UVB (Padimate O)

เช่น สูตร Microfined Titanium Dioxide + Parsol 1789 + Padimate O

และควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง ๆ (มากกว่า 15) ที่ สำคัญคือทาแล้วเนียนเข้ากับผิวได้


Create Date : 06 มกราคม 2554
Last Update : 6 มกราคม 2554 10:40:46 น. 2 comments
Counter : 1123 Pageviews.  
 
 
 
 
 
 

โดย: เชิญจุติ วันที่: 6 มกราคม 2554 เวลา:11:23:15 น.  

 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:04:52 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com