นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ใกล้มีรอบเดือนทีไร? ทำไมแฟนผมถึงชอบเหวี่ยง

อย่าว่าแต่หนุ่มๆ เลยที่ไม่เข้าใจอาการเหวี่ยง วีน ของสาวๆ บางทีสาวๆ เอง ก็ยังไม่เข้าใจตัวเองเลย! มาครับ หมอจะอธิบายให้ฟัง


อาการที่คุณสาวๆ เป็นเค้าเรียกว่า “กลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน” หรือ “ PMS” เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศหญิงก่อนเป็นประจำเดือน ซึ่งจะทำให้คุณสาวๆ รู้สึกไม่สบายตัว ปวดหัว ปวดเมื่อย ไม่มีแรง หิวบ่อย หงุดหงิดโมโหง่าย ซึมเศร้า นอนไม่หลับ อารมณ์แปรปรวน และอื่นๆ อีกมายมาย

PMS เกิดได้กับผู้หญิงแทบทุกคนที่อยู่ในวัยมีประจำเดือนครับ จะมากหรือน้อยก็แตกต่างกันไป อาการต่างๆ นี้จะเกิดก่อนมีประจำเดือน 5-11 วัน และอาการจะหายไปหลังประจำเดือนมาได้ 4 วัน และจะเป็นแบบนี้วนเวียนไปทุกเดือนครับ

ถึงแม้ว่าจะหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดได้ยาก แต่เราก็สามารถบรรเทาอาการต่างๆ นี้ลงได้นะครับสาวๆ วิธีรับมือกับอาการ PMS นั้นไม่ยากเลยครับ หันมาออกกำลังกาย เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารเค็มจัดหรือหวานจัด งดดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ หากหิวบ่อยให้ทานเป็นมื้อเล็กๆ วันละหลายๆ มื้อ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ใครที่เครียดง่ายก็ลองออกไปพบปะเพื่อนฝูงหรือหากิจกรรมทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ก็ช่วยได้นะครับ...

PMS ไม่ใช่โรคหรือความผิดปกติ เมื่อเกิดขึ้นแล้วอาจทำให้ต้องทรมานและหงุดหงิดใจไม่น้อย แต่ถ้ารู้วิธีรับมือ อาการเหล่านี้ก็จะดีขึ้นไปเรื่อยๆ อย่างแน่นอนครับ... หนุ่มๆ เข้าใจแล้วเนอะ!Create Date : 18 กันยายน 2561
Last Update : 18 กันยายน 2561 9:38:35 น. 0 comments
Counter : 338 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com