นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
อันตราย! ภาวะแทรกซ้อนที่ตามมากับเบาหวาน

ที่จริงแล้วอันตรายของโรคเบาหวานนั้นไม่ได้อยู่ที่ตัวโรคเอง แต่อยู่ที่ภาวะแทรกซ้อนของโรค ซึ่งจะไม่แสดงอาการให้เห็นอย่างเฉพาะเจาะจงแต่จะคืบคลานเข้ามาอย่างช้าๆ และเป็นผลให้เราเริ่มผิดสังเกตถึงอาการที่ไม่ปกติ ซึ่งนั่นหมายถึงภาวะแทรกซ้อนได้เกิดขึ้นแล้วนั่นเองครับ 

ภาวะแทรกซ้อนเกิดจากการที่น้ำตาลในเลือดมีปริมาณสูงเรื้อรังและส่งผลให้หลอดเลือดแดงแข็งตัวและเกิดอาการต่างๆ ตามอวัยวะที่เลือดไปหล่อเลี้ยง แยกเป็น 2 กลุ่มหลักๆ คือ

1. กลุ่มที่เกิดปัญหาในหลอดเลือดแดงขนาดเล็กจะเกิดอาการที่ปลายประสาท จอประสาทตาและที่ไต ซึ่งจะส่งผลให้มีอาการชาปลายมือ ปลายเท้า หากเบาหวานขึ้นตาจะทำให้ตาพร่ามัว หากเป็นที่ไตก็จะทำให้ไตเสื่อมและนำไปสู่โรคไตวายได้

2. กลุ่มที่เกิดปัญหากับหลอดเลือดแดงขนาดใหญ่ ก็จะเกิดอาการที่หัวใจ, สมอง ซึ่งนำไปสู่โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต นอกจากนี้ ยังทำให้เกิดปัญหาแผลที่เท้า เป็นแผลง่าย แผลหายยาก และติดเชื้อง่าย ซึ่งนำไปสู่การตัดเท้าในที่สุด หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง

ดังนั้นผู้ที่เป็นเบาหวานควรควบคุมระดับน้ำตาลให้ดีตั้งแต่เริ่มต้น ดูแลรักษาสุขภาพ ออกกำลังกาย กินอาหารที่ดีมีประโยชน์ รับประทานยาและตรวจติดตามผลการรักษาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนภายหลังได้นั่นเองครับ

โรคแทรกซ้อนในผู้เป็นเบาหวานหนึ่งในนั้นคือสมอง อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยครับ https://goo.gl/dzpBgL
Create Date : 09 เมษายน 2561
Last Update : 9 เมษายน 2561 9:32:34 น. 1 comments
Counter : 542 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีจ้ะ เราแวะมาทักทายนะ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ Cover Paint สักไรผม 3D Eyebrow ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 4468429 วันที่: 9 เมษายน 2561 เวลา:16:05:40 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com