นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ทอนซิลอักเสบบ่อยๆ ปล่อยไว้ไม่ดีแน่
ทำไม?...ทอนซิลถึงอักเสบ

การอักเสบของต่อมทอนซิลที่พบได้ทั่วไปมักมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย เมื่อทอนซิลอักเสบจากเชื้อไวรัสจะทำให้รู้สึกเจ็บคอเล็กน้อยถึงปานกลาง อาจมีอาการเป็นหวัด น้ำมูกใส ไอ ไข้มักไม่สูงมาก แต่อาการจะรุนแรงหากทอนซิลอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียซึ่งจะทำให้มีไข้สูง ปวดเมื่อยตามตัว เจ็บคอมากจนกลืนน้ำลายหรืออาหารลำบาก บางครั้งอาจมีอาการปวดร้าวขึ้นไปที่หูได้ครับ

ถ้าทอนซิลอักเสบจากเชื้อไวรัส แพทย์จะให้ยารักษาตามอาการ ได้แก่ ยาลดไข้ ยาแก้ปวด หากมีอาการของหวัดก็จะให้ยาลดน้ำมูก แก้ไอ แนะนำให้ผู้ป่วยดื่มน้ำมากๆ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ แต่หากเกิดการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย นอกจากจะรักษาตามอาการแล้วยังต้องให้ยาปฏิชีวนะหรือยาฆ่าเชื้อในการรักษา โดยอาการมักจะดีขึ้นภายใน 2-3 วัน แต่ผู้ป่วยจำเป็นต้องรับประทานยาฆ่าเชื้อให้ครบ 7-10 วัน

แต่ถ้าหากการอักเสบนั้นเกิดมากกว่า 7 ครั้ง ใน 1 ปี หรือเกิน 5 ครั้งติดกันใน 2 ปี หรือต่อมทอนซิลมีขนาดใหญ่ มีปัญหาเรื่องนอนกรน ทางเดินหายใจอุดกั้น มีกลิ่นปากจากทอนซิลอักเสบเรื้อรัง หรือนิ่วทอนซิล เกิดภาวะแทรกซ้อน มีหนองข้างทอนซิล และทอนซิลโตผิดปกติ ซึ่งอาจจำเป็นจะต้องพิจารณารักษาด้วยวิธีการผ่าตัดนั่นเองครับ

การผ่าตัดต่อมทอนซิลถือว่าไม่ใช่การผ่าตัดใหญ่ แต่เป็นการรักษาที่ทำให้ทอนซิลอักเสบเรื้อรังหายเป็นปกติ ใช้เวลาในการผ่าตัดโดยเฉลี่ย 45-60 นาที ด้วยอุปกรณ์การแพทย์ที่ทันสมัย เช่น เทคโนโลยีเลเซอร์, คลื่นวิทยุความถี่สูง และเทคนิคการผ่าตัดของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งจะช่วยลดการบาดเจ็บและฟื้นตัวได้เร็วอีกด้วยครับCreate Date : 01 พฤศจิกายน 2561
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2561 15:09:30 น. 0 comments
Counter : 305 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com