นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ใช้วิธีบอลลูน.....รักษาไซนัสอักเสบเรื้อรัง

ใช้วิธีบอลลูน.....รักษาไซนัสอักเสบเรื้อรัง

*** ช่วยให้ผู้ป่วยพ้นจากอาการที่เคยเป็นมาก่อน และใช้ชีวิตอย่างสบายๆ เหมือนคนทั่วไปหลังจากตัดสินใจเลือกวิธีรักษาที่เป็นผลจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทางการแพทย์มาใช้รักษาโรคอักเสบเรื้อรังในโพรงจมูกโดยไม่ต้องผ่าตัด และพักฟื้นวันเดียวก็กลับบ้านได้แล้ว
*** อดีตผู้ป่วยโรคไซนัสอักเสบเรื้อรังรายหนึ่งซึ่งได้เข้ารับการรักษาจากโรงพยาบาล โดยต้องเผชิญสภาพหวัดเรื้อรังมาโดยตลอด ประกอบกับมีโรคประจำตัวคือโรคภูมิแพ้ ซึ่งนอกจากจะเป็นหวัดประจำแล้วยังมีอาการปวดโพรงจมูก เรื่อยไปจนถึงหน้าผากและขมับทั้งสองข้าง ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก จึงตัดสินใจเข้ารับรักษาหลังจากได้รับคำแนะนำจากผู้ใกล้ชิด
*** อดีตผู้ป่วยยังได้เล่าถึงอาการที่ต้องเผชิญมาตลอดก่อนเข้ารับการรักษาโดยระบุว่า “เป็นหวัดบ่อยๆ แล้วเป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้วด้วย จะทำให้ปวดบริเวณโพรงจมูก ปวดตรงหน้าผาก ก็ไปรักษาทั่วๆไปมันก็ไม่ดีขึ้น มันแย่ตรงที่ว่าพอได้กลิ่นอะไรมันก็จะปวด จะไปไหนทำอะไรก็ไม่สะดวกแต่ก็จำต้องทนจนมีเพื่อนแนะนำให้มาที่โรงพยาบาล เพราะว่ามีหมอเฉพาะทางก็เลยสนใจ ซึ่งหลังจากคุณหมอให้เอกซเรย์แล้วพบว่ามีหนองอุดตันอยู่ข้างใน ก็แนะนำว่ามี 2 วิธีที่จะบอลลูนหรือจะผ่าตัด แต่ฟังคำแนะนำของคุณหมอแล้วก็สนใจและเชื่อมั่นที่จะทำบอลลูน
*** นอกจากนี้ ยังได้เปิดเผยถึงอาการของคนไข้หลังจากได้รับการรักษาด้วยบอลลูนผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อย โดยระบุว่า “หลังจากเข้ารับการรักษาไซนัสอักเสบด้วยบอลลูนโดยไม่ต้องผ่าตัดนั้น คนไข้รู้สึกสบายๆ เหมือนใช้ชีวิตปกติที่อยู่กับบ้าน เหมือนคนไม่ได้ป่วยเลย”
*** ส่วนคนไข้เอง ได้เปิดเผยความรู้สึกในการรักษาไซนัสอักเสบเรื้อรังด้วยบอลลูนจากที่โรงพยาบาลรามว่า ตอนนี้รู้สึกดีมาก หายใจได้สะดวก ไม่เจ็บ ระยะพักฟื้นก็สั้นมาก หลังจากกลับบ้านได้ 1-2 วันก็สามารถออกไปเที่ยวได้โดยไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด
*** ทางด้านแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก ของทางโรงพยาบาล ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคไซนัสอักเสบ ซึ่งโดยส่วนมากหากเป็นไซนัสอักเสบเฉียบพลันก็คือ อาการหวัดที่นานเกิน 10 วัน แต่หากเป็นในกลุ่มเรื้อรังจะมีอาการหวัดเกิน 3 เดือน โดยผู้ป่วยจะมีอาการหวัด มีน้ำมูกสีเขียวเหลืองลงคอ คัดแน่นจมูก ปวดแน่นบริเวณหน้าผาก แก้มสองข้างหรือแม้แต่ท้ายทอย มีกลิ่นปากหรือว่าไอเรื้อรัง อ่อนเพลีย ซึ่งอาจมีหรือ ไม่มีอาการไข้ร่วมด้วยก็ได้ สำหรับการรักษาโดยทั่วไปจะใช้ยาปฏิชีวนะหรือการพ่นยาร่วมกับการดูดน้ำมูก แต่ปัจจุบันมีวิธีการรักษาไซนัสอักเสบเรื้อรังที่กำลังได้รับความนิยม โดยการใช้เทคนิคบอลลูน ขยายรูเปิดโพรงไซนัส คล้ายกับการขยายหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งได้ผลดีเพราะผู้ป่วยไม่ต้องเจ็บตัวจากการตัดเนื้อเยื่อ ทั้งช่วยลดภาวะแทรกซ้อนและการพักฟื้นได้เป็นอย่างดี
*** “คนไข้กลุ่มที่ว่ามีหนองค้างในไซนัสที่เราคิดว่าจะสามารถขยายรูเปิดได้อย่างเช่นบริเวณหน้าผาก แก้มและฐานกระโหลก เราสามารถใช้เทคนิคใหม่ที่เป็นบอลลูนขยายรูเปิดของไซนัสเพื่อให้หนองไหลออกมาได้ โดยประสิทธิภาพของบอลลูนสามารถขยายรูเปิดของไซนัสได้ถึง 98 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งข้อดีของบอลลูนประการแรกคือปลอดภัย สองก็คือคนไข้เสียเลือดน้อยเพราะว่าการทำบอลลูนไม่ต้องตัดเนื้อเยื่อต่างๆ โอกาสเสียเลือดจึงมีน้อยมาก ประการที่สามคือวิธีนี้ถือเป็นการผ่าตัดแบบแผลเล็กหรือ Minimal Invasive ประการที่สี่คือกลับบ้านได้เร็ว วันรุ่งขึ้นก็มักจะกลับบ้านได้ และสุดท้ายสามารถนำมาใช้ร่วมกับวิธีอื่นๆ ได้เพื่อประโยชน์สูงสุดของการรักษาคนไข้เอง”
*** ในตอนท้ายแพทย์ที่ทำการรักษากล่าวว่า การรักษาไซนัสอักเสบเรื้อรังด้วยบอลลูนนี้ ไม่ใช่ว่าจะสามารถทำได้กับผู้ป่วยทุกราย ซึ่งถึงอย่างไรก็ต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยละเอียดเสียก่อน และทางที่ดีแล้วหากใครมีอาการหวัดเรื้อรังติดต่อกันเป็นเวลานานก็อย่านิ่งนอนใจ ควรเข้ารับการตรวจวินิจฉัยแต่เนิ่นๆ เพื่อผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพสูงสุด


ด้วยความปรารถนาดีจากโรงพยาบาลรามคำแหง
//www.ram-hosp.co.thCreate Date : 04 มิถุนายน 2552
Last Update : 4 มิถุนายน 2552 10:41:35 น. 8 comments
Counter : 2043 Pageviews.  
 
 
 
 
อยากทราบราคารักษาไซนัสด้วยวิธีบอลลูนครับช่วยตอบกลับด้วยนะครับ
watnkk@gmail.com
 
 

โดย: ชัยวัฒน์ IP: 118.172.226.201 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2552 เวลา:15:05:25 น.  

 
 
 
อยากทราบราคาในการรักษานะคะ ช่วยตอบกลับด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ std52010810249@gmail.com
 
 

โดย: pui IP: 180.183.237.146 วันที่: 1 กันยายน 2555 เวลา:4:11:25 น.  

 
 
 
อยากทราบเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาว่าประมาณเท่าไหรคะ รบกวนตอบกลับด้้วยนะคะ ขอบพระคุณค่ะ:) lookaoraor@gmail.com
 
 

โดย: AOR IP: 115.67.226.81 วันที่: 26 กันยายน 2555 เวลา:9:57:54 น.  

 
 
 
อยากทราบราคาครับประมาณเท่าไร
 
 

โดย: ยิ่งศักดิ์ IP: 49.231.101.102 วันที่: 19 กรกฎาคม 2556 เวลา:23:27:02 น.  

 
 
 
อยากทราบราคาในการรักษาค่ะ ช่วยตอบกล้ับด้วยนะคะ a.supawadee101@gmail.com
 
 

โดย: Ae IP: 49.230.120.204 วันที่: 1 สิงหาคม 2557 เวลา:23:29:20 น.  

 
 
 
170000ครับ
 
 

โดย: อยากบอก IP: 182.52.109.86 วันที่: 20 สิงหาคม 2557 เวลา:17:54:13 น.  

 
 
 
อยากทราบราคาในการรักษาด้วยครับ

biozery.mour2@gmail.com
 
 

โดย: king IP: 1.46.141.23 วันที่: 15 มีนาคม 2558 เวลา:16:14:47 น.  

 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:15:56:30 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com