นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
นอนกรน ส่งผลอย่างไร? กับสุขภาพ


อาการนอนกรนเกิดจากระบบทางเดินหายใจส่วนบนตีบแคบ ขณะที่เรานอนหลับสนิทนั้น กล้ามเนื้อในช่องปากจะผ่อนคลายแล้วหย่อนลงมาปิดกั้นทางเดินหายใจ และเนื่องจากช่องลมถูกปิดกั้นจนเล็กลง จึงทำให้เกิดเป็นเสียงกรนขึ้น

อาการนอนกรนมีความสัมพันธ์กับภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ ซึ่งจะมีอาการหยุดหายใจเป็นช่วงๆ ขณะนอนหลับ การนอนกรนจึงทำให้คุณภาพการนอนไม่ดีหลับไม่ต่อเนื่อง เป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพ ทั้งทางร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ เช่น ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย สมาธิความจำไม่ดี การเผาผลาญอาหารแย่ลง ทำให้เกิดโรคอ้วนหรือเบาหวานได้

การนอนกรนและหยุดหายใจขณะนอนหลับ อาจทำให้เกิดโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับสมอง หลอดเลือดหัวใจ และยังทำให้ฮอร์โมนเพศชายลดลง ส่งผลให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้

ซึ่งผู้ที่มีน้ำหนักตัวเยอะ เป็นโรคภูมิแพ้บริเวณโพรงจมูก จมูกเบี้ยวหรือคด คางผิดปกติ ต่อมทอนซิลโต ทานยาที่ทำให้ง่วง ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน ผู้ที่ดื่มแอลกอฮอร์ หรือสูบบุหรี่เป็นประจำ มีความเสี่ยงสูงที่จะนอนกรนและหยุดหายใจขณะนอนหลับ

ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่านอนกรนเสียงดังมากจนรบกวนผู้อื่น หรือนอนกรนสลับกับหยุดหายใจเป็นช่วงๆ สะดุ้งเฮือกเพื่อหาอากาศหายใจโดยไม่รู้สึกตัว หรือมีอาการร่วมอื่นๆ เช่น ปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน ไม่สดชื่นในตอนเช้า เวียนศีรษะ ง่วงมากผิดปกติในตอนกลางวัน ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษา

การรักษาอาการนอนกรนสามารถทำได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ตรวจพบและความรุนแรง เช่น การรักษาภาวะภูมิแพ้ การปรับท่านอน ลดน้ำหนัก ไปจนถึงการรักษาด้วยเครื่องมือพิเศษ เช่น การใช้พลังจากคลื่นวิทยุกระชับเนื้อเยื่ออ่อนภายในช่องปากและคอที่หย่อนตัว หรือการผ่าตัดรักษา
Create Date : 17 ตุลาคม 2562
Last Update : 17 ตุลาคม 2562 10:39:06 น. 0 comments
Counter : 1142 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com