นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ได้เวลาโรคร้ายฤดูร้อน “ภัยลมแดด”


ได้เวลาโรคร้ายฤดูร้อน“ภัยลมแดด”


ด้วยสภาพแวดล้อมในไทยที่เสื่อมโทรมลงเรื่อยๆในแต่ละปีมีจำนวนวันที่อากาศร้อนจัดมากขึ้นเรื่อยๆเรื่องนี้ไม่ใช่แค่เรื่องที่ทำให้คนไทยไม่สบายเนื้อไม่สบายตัวมากขึ้นในแต่ละปีแต่ยังมีผลต่อการเจ็บไข้ได้ป่วยง่ายขึ้นด้วย

ซึ่งภัย “โรค” ที่มักจะ “ดุ” ในช่วงฤดูร้อนที่อากาศร้อนจัดอากาศร้อนและแห้งแล้งก็เช่น อหิวาตกโรค,อุจจาระร่วงเฉียบพลัน ,อาหารเป็นพิษ, ไทฟอยด์, บิดพิษสุนัขบ้าเป็นต้นและในยุคที่โลกร้อนขึ้นเรื่อยๆก็ยังต้องระวังเชื้อโรคอุบัติใหม่ ระวังโรคชนิดเก่าๆ จะรุนแรงร้ายแรงขึ้นซึ่งก็รวมถึงไข้หวัดที่ยุคนี้แค่เป็นหวัดธรรมดาก็ดูจะหายยากขึ้นใช้เวลารักษานานขึ้นซ้ำยังมีหวัดชนิดที่รุนแรงถึงตายให้ต้องกลัวด้วย

อย่างไรก็ตามกับโรคภัยไข้เจ็บที่ต้องระวังกันให้ดีๆในช่วงที่อากาศร้อนจัดๆ นอกจากโรคที่เกิดจากเชื้อโรคต่างๆ แล้วก็ยังมีโรคที่ไม่ได้มีเชื้อโรคเป็นต้นเหตุที่ก็ต้องระวังเพราะดีไม่ดีก็อาจถึงตายได้ “โรคลมแดด” ชื่อไม่น่ากลัวแต่ก็ควรต้องระวังโรคนี้ก็ทำให้ “ตาย” ได้และคนไทยก็เป็นกลุ่มสุ่มเสี่ยง

ทั้งนี้ผู้ที่เสี่ยงต่อ“โรคลมแดด-ฮีทสโตรก” คือเด็กเล็ก คนชราคนที่ร่างกายไม่ได้ตรากตรำกลางแดดเป็นประจำคนที่ส่วนใหญ่อยู่แต่ในห้องแอร์คนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง คนที่อดนอนคนที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ซึ่งร่างกายจะปรับตัวยากหากต้องเผชิญอากาศร้อนจัดๆต้องตากแดดแรงๆ เป็นเวลานาน โดยทหารเกณฑ์ที่เพิ่งเข้าฝึกใหม่ๆ ตามกรมกองต่างๆในช่วงฤดูร้อน นี่ก็จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงแต่ทางกองทัพก็ได้ให้ความสำคัญกับกรณีนี้

มากว่า10 ปีแล้ว ซึ่งนี่ก็บ่งชี้ว่า ภัยลมแดดนี่มองข้ามไม่ได้หากใครต้องอยู่ท่ามกลางอากาศร้อนจัด อยู่กลางแดดแรงเป็นเวลานานๆทางที่ดีควร "ดื่มน้ำมากๆ เพื่อป้องกันไว้ก่อน" ซึ่งหากเกิดตัวร้อนจัดเพ้อ หรือหมดสติชีพจรเต้นเร็ว ความดันเลือดลดลง ช็อกผิวหนังแห้งและร้อนแต่ไม่มีเหงื่อออกร่างกายเกร็งนี่เป็นอาการบ่งชี้ว่าการทำงานของอวัยวะต่างๆ ล้มเหลว หรือ

“ฮีทสโตรก-โรคลมแดด” ซึ่งหากตัวร้อนเกิน 40 องศาเซลเซียสถือเป็นภาวะฉุกเฉิน มีโอกาสเสียชีวิต 17-70 % “ร้อนตาย” ในเมืองฝรั่งนั้นมีเกิดขึ้นเป็นประจำแม้คนไทยจะชินอากาศร้อนแต่ก็ต้องระวังและช่วงนี้ก็ได้เวลา “ภัยร้ายฤดูร้อน” แล้ว  ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 
Create Date : 02 เมษายน 2556
Last Update : 2 เมษายน 2556 11:01:55 น. 1 comments
Counter : 1175 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:28:11 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com