นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
หายใจขัด-แน่นหน้าอก

หายใจขัด-เจ็บแน่นหน้าอกฉับพลัน
หลอดเลือดหัวใจอาจตีบเกินควรแล้ว
• ต้องรีบส่งโรงหมอช่วยกู้ชีวิตด่วน

เพิ่มโอกาสรอดชีวิตจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายที่มีสาเหตุจากโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันเฉียบพลันได้ แพทย์ด้านโรคหัวใจ โรงพยาบาลรามคำแหง ห่วงผู้ป่วยที่ยังใจเย็นเพราะไม่เข้าใจว่ากำลังเกิดเหตุน่าห่วงขึ้นกับตัวเองแล้ว หากไปเข้ารับการขยายหลอดเลือดหัวใจไม่ทันก็มีสิทธิ์หยุดหายใจหลังเกิดเหตุไม่นาน

ภาวะของผู้ป่วยโรคหัวใจที่ถูกส่งมาเข้ารับการรักษาฉุกเฉินด้วยอาการเจ็บแน่นหน้าอกและหายใจไม่ออกเฉียบพลัน ซึ่งอาจเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ แต่ที่พบบ่อยและเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตมักมาจากการมีไขมันเข้าไปอุดตันบริเวณผนังหลอดเลือดหัวใจ โดยหากตีบตันมากเกินกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการเจ็บแน่นหน้าอก เจ็บร้าวเหมือนมีอะไรมาบีบรัด กดทับ หายใจไม่ออก จุกคอ หน้าซีด เหงื่อแตก ตัวเย็น อาการแน่น อาจร้าวขึ้นไปที่กรามและแขนซ้ายด้านใน ซึ่งเมื่อใดที่รุนแรงถึงขั้นนอนราบไม่ได้ ทำอะไรไม่ไหว ก็ควรรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลทันทีโดยเร็วที่สุด เนื่องจากผู้ป่วยอาจเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หัวใจวายเฉียบพลันและเสียชีวิตหากปล่อยเวลาให้ล่วงนานไปจนแก้ไขไม่ทัน
อาการเจ็บแน่นหน้าอกส่วนใหญ่จะมีต้นเหตุจากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ รวมทั้งโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะอย่างรุนแรงและภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่ก่อให้เกิดอันตรายก็ยังมีภาวะการอุดตันหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงที่ปอดและหลอดเลือดแดงใหญ่ฉีกขาดอีกด้วย
เมื่อผู้ป่วยมีอาการเจ็บแน่นหน้าอกเกิดขึ้น โดยทั่วไปให้รีบนำส่งโรงพยาบาลที่ใกล้โดยเร็วที่สุดก่อน โดยเมื่อมาถึงห้องฉุกเฉิน เราก็จะต้องเช็คเบื้องต้นเรื่องของคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ตรวจเอ็กซเรย์ปอดและการตรวจเลือด ก็สามารถที่จะวินิจฉัยแยกโรคได้ว่าเกิดจากหัวใจหรือว่าสาเหตุอื่น แต่ถ้ายังสงสัยก็ต้องทำการตรวจเพิ่มเติม ซึ่งในส่วนของโรคหัวใจนี้จะเป็นการใช้คลื่นเสียงความถี่สูงในการตรวจหัวใจที่เรียกว่า เอ็กโค่ คาร์ดิโอแกรม นอกจากนั้นถ้าจะตรวจเรื่องของเส้นเลือดหัวใจก็จะใช้เครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง ซึ่งช่วยให้เห็นความผิดปกติของหลอดเลือดหัวใจได้อย่างชัดเจนในเวลาอันรวดเร็ว
ทั้งนี้หากตรวจพบความผิดปกติแล้ว อายุรแพทย์ด้านโรคหัวใจจะส่งตัวผู้ป่วยเข้าห้องปฏิบัติการสวนหัวใจ (CATH LAB) เพื่อทำการฉีดสารทึบรังสีดูตำแหน่งที่อุดตันภายในหลอดเลือดหัวใจ พร้อมกับการขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยบอลลูนและการใส่ขดลวด อันจะเป็นการป้องกันโอกาสที่จะกลับมาตีบซ้ำอย่างได้ผล
โดยขดลวดนี้จะเป็นโลหะชนิดหนึ่งมีอยู่ 2 แบบคือแบบที่เคลือบยากับแบบที่ไม่เคลือบยา ซึ่งปัจจุบันได้นำขดลวดเคลือบยามาใช้ในการขยายหลอดเลือดหัวใจให้กับผู้ป่วยก็จะทำให้โอกาสการตีบซ้ำลดน้อยลงได้มาก แต่ต้องขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัวของผู้ป่วยด้วย ทั้งนี้สำหรับใครที่มีอาการเจ็บแน่นหน้าอก แบบเป็นๆหายๆ บางครั้งเป็นตอนออกกำลัง อันนี้ก็ให้สงสัยว่าควรเข้ารับการตรวจด้านโรคหัวใจ เพื่อจะได้วินิจฉัยและทำการรักษาแต่เนิ่นๆ

ข้อมูลสุขภาพโดย โรงพยาบาลรามคำแหง
สายด่วนสุขภาพ โทร. 02-743-9999Create Date : 24 มกราคม 2555
Last Update : 24 มกราคม 2555 13:25:11 น. 5 comments
Counter : 1469 Pageviews.  
 
 
 
 
น่ากลัวจริงๆชีวิตของคนเรา
 
 

โดย: ablaze357 วันที่: 24 มกราคม 2555 เวลา:14:42:56 น.  

 
 
 
น่ากลัวจริงๆชีวิตของคนเรา
 
 

โดย: ablaze357 วันที่: 24 มกราคม 2555 เวลา:14:42:57 น.  

 
 
 
ไปเจอ 2 เว็บนี้มาครับ น่าสนใจดี
//basketballbasic.blogspot.com
//food-data.blogspot.com
 
 

โดย: mureata IP: 101.51.237.225 วันที่: 31 มกราคม 2555 เวลา:14:22:27 น.  

 
 
 
พ่อ ผม เป็นโรคตับแรง อ่ะคับ

แล้วมีอาการแน่นอาอก เกิดจากอ่ะไรหลอคับ
 
 

โดย: พฤหัส มีเย็น IP: 171.4.233.196 วันที่: 28 เมษายน 2555 เวลา:2:49:39 น.  

 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:17:37 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com