นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ทำอย่างไรเมื่อลูกเป็นสาวก่อนวัย


วัยหนุ่มสาวเป็นช่วงรอยต่อระหว่างวัยเด็กกับวัยผู้ใหญ่ เกิดจากการทำงานของไฮโปธาลามัสในสมองและกระตุ้นให้มีการหลั่งฮอร์โมนเพศจากต่อมใต้สมอง เมื่อเด็กเริ่มเข้าวัยหนุ่มสาวจะเห็นได้จากการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย ในเด็กชายจะมีการขยายขนาดของอัณฑะ ส่วนในเด็กหญิงจะเริ่มมีเต้านม โดยทั่วไปเด็กผู้หญิงไม่ควรมีเต้านมก่อนอายุ 8 ปี
ปัจจุบันพบว่าเด็กมีภาวะเป็นหนุ่มสาวก่อนวัยมากขึ้น ซึ่งมักจะเกิดในเด็กผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่ การที่เด็กมีการเจริญเติบโตที่เร็วกว่าปกติ อาจส่งผลกระทบต่อเด็กหลายด้าน เช่น การดูแลตัวเองเมื่อมีประจำเดือนเร็วกว่าวัยอันสมควร ผลกระทบในด้านจิตใจและการปรับตัวในสังคม รวมทั้งผลกระทบต่อส่วนสูงในอนาคตของเด็ก เนื่องจากฮอร์โมนเพศที่เพิ่มขึ้นในช่วงวัยรุ่นจะส่งผลให้กระดูกระหว่างข้อต่อปิดเร็วขึ้น ทำให้เด็กหยุดสูง

สาเหตุของการเป็นสาวก่อนวัย มีสาเหตุหลักๆ 3 สาเหตุ
1. สาเหตุจากภายนอก
ในวัยเด็กผู้ป่วยอาจได้รับฮอร์โมนเพศปะปนโดยไม่ตั้งใจ เช่น การกินวิตามินบางชนิดเพื่อจุดประสงค์ที่ทำให้โตเร็ว โดยที่จริงอาจมีฮอร์โมนเพศเป็นส่วนผสมอยู่ จึงทำให้เด็กดูอ้วนขึ้นโตกว่าเพื่อนวัยเดียวกัน

2. สาเหตุจากภายใน
ดังได้กล่าวข้างต้น เมื่อเด็กเริ่มเข้าวัยหนุ่มสาว เกิดจากการทำงานของฮัยโปธาลามัส ทำให้มีการหลั่งฮอร์โมนเพศ ถ้าเด็กได้รับการกระทบกระเทือนบริเวณสมอง เช่น อุบัติเหตุ เคยได้รับการฉายแสง หรือมีก้อนเนื้องอกบริเวณแกนกลางสมอง ซึ่งเป็นตำแหน่งใกล้กับฮัยโปธาลามัส อาจส่งผลให้การทำงานของฮัยโปธาลามัสผิดปกติ เกิดการกระตุ้นฮอร์โมนเพศเร็วกว่าวัยอันควรได้

3. ไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน
ปัจจุบันเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายมีแนวโน้มเข้าสู่วัยหนุ่มสาวเร็วขึ้นกว่าเมื่อในอดีต อาจมีความสัมพันธ์กับภาวะโภชนาการ ชนิดของอาหารที่มีไขมันสูง พบว่า เด็กอ้วนมีแนวโน้มเข้าสู่วัยหนุ่มสาวเร็วกว่าเด็กผอม

แนวทางการตรวจวินิจฉัย
ในเบื้องต้นแพทย์จะทำการซักประวัติที่อาจเกี่ยวข้องกับการเป็นสาวก่อนวัย วัดส่วนสูง ชั่งน้ำหนัก ตรวจดูการพัฒนาของหน้าอก ตรวจเอกซเรย์ดูอายุกระดูกว่ามีอายุกระดูกที่ล้ำหน้ากว่าอายุจริงหรือไม่ นอกจากนั้นการตรวจอัลตราซาวน์ช่องท้องและอุ้งเชิงกราน เพื่อดูขนาดรูปร่างของมดลูก รังไข่ ว่ามีการเปลี่ยนแปลงจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศหรือไม่ และการทดสอบวัดระดับฮอร์โมนเพศโดยการกระตุ้นด้วยฮอร์โมนสังเคราะห์
เมื่อเด็กเป็นสาวก่อนวัยจะรักษาอย่างไร
เมื่อเด็กมีภาวะเข้าได้กับการเป็นสาวก่อนวัย และอาจส่งผลกระทบต่อส่วนสูงของเด็ก จุดประสงค์ของการรักษาเพื่อยับยั้งการเข้าวัยสาวของเด็ก จนกว่าจะถึงวัยที่เหมาะสมตามปกติ เพื่อชะลอการเพิ่มของอายุกระดูกจากผลของฮอร์โมนเพศ ไม่ให้กระดูกปิดเร็วเกินไป การรักษาจะใช้ฮอร์โมนที่สังเคระห์ขึ้น เพื่อช่วยยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนจากต่อมใต้สมอง ทำให้ระดับของฮอร์โมนเพศลดลง ยานี้จำเป็นต้องฉีดเข้ากล้ามเนื้อทุก 4 สัปดาห์ และฉีดต่อเนื่องจนถึงอายุ 10-11 ปี หลังจากที่หยุดฉีดยา เด็กจะเริ่มพัฒนาความเป็นสาวภายใน 3-6 เดือน ทั้งนี้การใช้ยาจะได้ผลดี เมื่ออายุที่เริ่มใช้ยาก่อน 8 ปี โดยที่ขณะนั้นอายุกระดูกไม่ได้ล้ำหน้ามากนัก

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เมื่อเด็กเริ่มโตจนถงวัยที่จะเข้าสู่การเป็นหนุ่มสาว ผู้ปกครองควรให้คำแนะนำในแง่การเตรียมพร้อมทั้งทางร่างกายและจิตใจ ซึ่งจะช่วยทำให้เด็กสามารถปรับตัวเมื่อเป็นวัยรุ่นได้เป็นอย่างดี



Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2555 9:59:58 น. 2 comments
Counter : 1295 Pageviews.  
 
 
 
 
แวะมาเยี่ยมยามเย็น...สวัสดีครับ
 
 

โดย: **mp5** วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:18:16:40 น.  

 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:17:43 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]




คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com