นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ผู้ป่วยหมอนรองกระดูกเบาใจได้แพทย์ใช้การส่องกล้องช่วยรักษา


ผู้ป่วยหมอนรองกระดูกเบาใจได้แพทย์ใช้การส่องกล้องช่วยรักษา

อาศัยความเชี่ยวชาญของแพทย์ผู้รักษาร่วมกับเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่มีประสิทธิภาพส่งผลให้มองเห็นลักษณะ
ความเสียหายที่เกิดได้อย่างชัดเจนส่งผลให้การผ่าตัดรักษาเป็นไปอย่างแม่นยำ ตรงจุด และมีประสิทธิภาพ ซึ่งช่วยลดความบอบช้ำของแผลผ่าตัดและผู้ป่วยไม่ต้องเจ็บตัวมากเหมือนการผ่าตัดแบบดั้งเดิม

โรคเกี่ยวกับหมอนรองกระดูกเคลื่อนมักเกิดจากหมอนรองกระดูกที่เสื่อมตามอายุซึ่งหากร่างกายเสื่อมสภาพหรือมีการใช้งานไม่ถูกต้องใช้งานมากเกินกว่าที่หมอนรองกระดูกสันหลังจะรับน้ำหนักได้ก็จะส่งผลให้หมอนรองกระดูกเสื่อมสภาพโดยอาจเกิดการฉีกขาด แตก หรือเกิดการเคลื่อนตัวและหากผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษาก็จะเข้าสู่ภาวะเหมือนผู้สูงอายุซึ่งหมอนรองกระดูกสันหลังจะเริ่มทรุดตัวช่องของเส้นประสาทที่วิ่งผ่านลงมาจะแคบลงจนไปกดทับเส้นประสาท หรือบางกรณีหมอนอาจแตกเคลื่อนไปกดทับเส้นประสาทส่งผลให้มีอาการปวดร้าวไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกายด้วยซึ่งเมื่อผู้ป่วยหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนหรือแตกเข้ามาพบแพทย์แล้วแพทย์จะทำการตรวจอย่างละเอียดด้วยเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ อาทิเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง ( CTSCAN) เครื่องเอ็กซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) เพื่อหาตำแหน่งของหมอนรองกระดูกที่เสื่อมสภาพหลังจากนั้นจึงวางแผนการรักษาต่อไป

สำหรับการรักษาในปัจจุบันมีการนำเทคโนโลยีการส่องกล้องผ่าตัดมารักษาหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทอย่างแพร่หลายซึ่งนอกจากจะทำให้แผลที่ได้มีขนาดเล็กแล้วการส่องกล้องเข้าไปในบริเวณที่หมอนรองกระดูกเกิดความเสียหายนั้นจะช่วยให้แพทย์

สามารถมองเห็นลักษณะภายในหมอนรองกระดูกได้อย่างชัดเจนทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับความชำนาญของแพทย์ผู้รักษาด้วยซึ่งแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจะช่วยลดความบอบช้ำของแผลผ่าตัดได้มากส่งผลให้การรักษามีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นเพราะผู้ป่วยเจ็บตัวน้อยลงและระยะเวลาในการพักฟื้นก็สั้นลงด้วย

อย่างไรก็ตามการรักษาโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนกดทับเส้นประสาทเป็นเพียงการรักษาที่ปลายเหตุดังนั้น สิ่งที่ควรตระหนักคือการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอออกกำลังกายเป็นประจำ ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน และยกของให้ถูกวิธีซึ่งจะสามารถช่วยชะลอการเสื่อมของหมอนรองกระดูกได้อีกทางหนึ่งนั่นเอง


                                                           สายด่วนสุขภาพโทร  0-2743-9999
www.ram-hosp.co.th
www.facebook.com/ramhospital
Create Date : 15 กรกฎาคม 2556
Last Update : 15 กรกฎาคม 2556 10:39:34 น. 1 comments
Counter : 1318 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:30:02 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com