นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
เส้นประสาทเส้น ที่ 7 อักเสบ (BELL'S PALSY)

Bell's palsy เป็นภาวะที่เส้นประสาทควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อใบหน้ามีการอักเสบหยุดการทำงาน ทำให้กล้ามเนื้อใบหน้าอ่อนแรงด้านเดียวกัน คือ เปลือกตาตกลง มุมปากตกลง หลับตาไม่สนิท น้ำไหลมุมปาก ขยับยิ้มมุมปากด้านนั้นๆ ไม่ได้ ดังรูป
สามารถเกิดได้กับทุกคน เท่ากันทุกเพศ โอกาสจะเพิ่มขึ้นในคนที่เป็นเบาหวาน ส่วนใหญ่ผู้ป่วยมักหายเป็นปกติดี มีส่วนน้อยที่มีอาการหลงเหลืออยู่ต่อไป ถ้าคุณมีอาการที่สงสัยว่าเป็น Bell's Palsy สมควรพบแพทย์โดยด่วนเพื่อให้การรักษาให้โรคหายเร็วขึ้น
สาเหตุของ BELL 'S PALSY
เกิดจากการอักเสบของเส้นประสาทเส้นที่ 7 ที่ควบคุมกล้ามเนื้อใบหน้า โดยอักเสบจากเชื้อไวรัส มีหลักฐานพบว่ามักเป็นจากเชื้อ herpes simplex virus (HSV) หรือ เริม หรือ ร้อนใน ที่ให้เกิดแผลร้อนในที่ปากและอวัยวะเพศ นอกจากนั้นอาจเป็นจากเชื้ออื่นๆ เช่น งูสวัดหรือherpes zoster virus, cytomegalovirus, and Epstein Barr virus. การอักเสบทำให้เส้นประสาทบวม มีผลทำให้เส้นเลือดเล็กๆๆ ที่เลี้ยงเส้นประสาทส่งเลือดไปเลี้ยงเส้นประสาทไม่ได้ รบกวนการทำงานของเส้นประสาททำให้ไม่สามารถควบคุมกล้ามเนื้อใบหน้าให้ทำงานได้ คือกล้ามเนื้อที่ใช้ปิดตา และ ยิ้ม

อาการของ BELL'S PALSY
• Eyebrow sagging คิ้วตกลง
• Drooping of the eye and corner of the mouth เปลือกตาตกลง มุมปากตก
• One eye will not close completely ปิดตาไม่สนิท ทำให้ตาแห้ง
• lose the sense of taste on the front of the tongue ชาลิ้น
• Loud noises may cause discomfort in the ear หูอื้อ
• เคี้ยวแล้วน้ำลายไหลเพราะปิดปากไม่สนิท
อาการปกติจะชัดเจนใน 1-2 วัน แต่ส่วนใหญ่มักค่อยๆ ดีขึ้นใน 3 สัปดาห์ หายสนิทอาจต้องใช้เวลาถึง 3-6 เดือนได้

การวินิจฉัย
โดยการตรวจร่างกายเป็นหลัก ไม่มีจำเป็นต้องตรวจเลือดหรือเอกซเรย์ ยกเว้นในรายที่เป็นนานเกิน 2 เดือนอาการไม่ดีขึ้น อาจจำเป็นต้องเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กเพื่อยืนยันว่าไม่มีเนื้องอก

การรักษา
ไม่มีการรักษาที่หายขาดสำหรับโรค Bell's palsy แต่การรักษาช่วยให้ผู้ป่วยหายเร็วขค้น โดยเฉพาะถ้าได้รับการรักษาใน2-3 วันแรกของการเป็น การดูแลดวตาของคุณ คุณจำเป็นต้องดูแลตาให้ดี
เพราะปิดตาไม่สนิทอาจทำให้มีแผลที่กระจกตาได้ แนะนำให้ใช้น้ำตาเทียมระหว่างวัน และ moisturizing ointment ตอนกลางคืน และสวมแว่นกันลมและแดดในช่วงกลางวันที่เปลือกตาทำงานไม่ได้ดีในการปกป้องอันตรายจากลมและแดด หรือใช้ patch ปิดตาช่วงการกลางคืนได้ แต่เราไม่แนะนำให้ใช้เทปหรือผ้าก๊อซปิดตาเนื่องจากอาจบาดกระจกตาได้ ผู้ป่วยที่เป็นในช่วง 2-3 วัน มักได้รับ prednisone ประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพื่อช่วยให้เส้นประสาทยุบบวมหายเร็วขึ้น และยาอีกชนิดคือ ยาต้านไวรัส เช่น acyclovir, valacyclovir, falciclovir

การหายของ BELL'S PALSY
ทั่วไปน้อยมากที่จะไม่หายดี ถ้าเริ่มดีขึ้นใน 3 สัปดาห์พบว่าโอกาสที่หายสนิทสูงมาก แต่อย่างไรก็ตามมีคนไข้จำนวนเล็กน้อยที่มีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อใบหน้าเหลืออยู่เล็กน้อยถึงปานกลาง
ผู้ป่วยบางคนที่มีอาการรุนแรงมาก เมื่อหายอาจมีการงอกของเส้นประสาทใหม่และเกิดอาการแปลกๆ เช่น
• When you blink your mouth may twitch เมื่อกระพริบตามุมปากคุณกระตุก
• Smiling may cause your eye to close เมื่อคุณยิ้ม ตาคุณกลับปิดลง
• When you salivate (eg, before eating), tears may flow from one eye เมื่อคุณเคี้ยว กลับมีน้ำตาไหล
โอกาสเป็นซ้ำน้อยมาก แต่มีรายงานพบประมาณ 7 - 15 %


//www.ram-hosp.co.th

//www.ram-hosp.co.th/alz_11.htm


Create Date : 22 กรกฎาคม 2554
Last Update : 22 กรกฎาคม 2554 10:48:08 น. 2 comments
Counter : 1282 Pageviews.  
 
 
 
 
เพื่อนก็เป็นอะคะ ปากเบี้ยวไปพักใหญ่เลย
 
 

โดย: I'm ThoaLeks วันที่: 22 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:20:19 น.  

 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:17:15 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com