นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
โรคตาแดง

โรคตาแดง

โรคตาแดงมักจะระบาดในช่วงที่เกิดฝนตก ภาวะน้ำท่วม ผู้คนใช้น้ำคลองที่ไม่สะอาดล้างหน้า ล้างตาทำให้ติดเชื้อโรค เกิดอาการอักเสบของเยื่อบุตา ผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อจะมีอาการตาแดง มีขี้ตาและเคืองตามากสาเหตุของการเกิดโรคตาแดงคือ จากเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส หรือเชื้อรา และโรคภูมิแพ้ เป็นต้น แต่ที่พบบ่อยๆ เกิดจากเชื้อไวรัสที่ชื่อ อดีโนไวรัส อาการตาแดงอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้เหมือนกัน เช่น การอักเสบของม่านตาเฉียบพลัน
โรคต้อหินชนิดเฉียบพลัน กระจกตาถลอกหรือกระจกตาอักเสบติดเชื้อ และมีสิ่งแปลกปลอมเข้าตา ฝังอยู่ที่เยื่อบุตา หรือที่กระจกตา เป็นต้น

โรคตาแดงจากเชื้อไวรัสสามารถติดต่อได้ทุกระยะตั้งแต่เริ่มเป็นจนกระทั่งเกือบหาย ส่วนใหญ่จะหายได้ในเวลาประมาณ 2-3สัปดาห์ บางรายอาจใช้เวลาเพียงอาทิพย์เดียวก็หายแล้ว บางรายอาจใช้เวลารักษานานเป็นเดือน หรือหลายเดือนก็ได้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค ตาแดงเป็นโรคติดต่อโดยการสัมผัสกับเชื้อโรค จึงควรป้องกันโดยไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้ที่เป็นโรคตาแดง เช่น ผ้าเช็ดหน้า หรือ ผ้าเช็ดมือผืนเดียวกันหรือหนุนหมอนใบเดียวกัน

ผู้ที่เป็นโรคตาแดงควรใช้กระดาษทิชชู เช็ดตาข้างที่แดง แล้วทิ้งลงถังขยะหลังจาก เช็ดตาแล้วทันทีไม่ต้องเช็ดซ้ำ และล้างมือด้วยสบู่ทุกครั้งที่เช็ดตาหรือจับตาข้างที่แดง ผู้ที่หยอดยาหยอดตาให้ผู้ป่วยก็ต้องล้างมือฟอกสบู่ทันที หลังหยอดตาเช่นกัน มิฉะนั้นจะติดเชื้อได้เมื่อใช้มือเช็ดตาตนเองและไม่ควรใช้ยาหยอดตาร่วมกับของผู้ป่วยตาแดง

ผู้ที่เป็นโรคตาแดงที่มีอาการคันระคายเคืองตา ตาอักเสบแดงมากควรพักสายตา หรือสวมแว่นตาดำเพื่อพักสายตาก็ได้ ทางที่ดีควรจะหยุดพักผ่อนอย่างน้อยสัก 2 สัปดาห์นับแต่วันเริ่มมีอาการ เพราะตาแดงติดต่อง่ายหากไปทำงานจะแพร่เชื้อให้บุคคลอื่นจนเกิดเป็นโรคระบาดขึ้นในวงกว้าง

ผู้ป่วยที่เป็นโรคตาแดงควรพบจักษุแพทย์ เนื่องจากโรคตาแดงอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่กระจกตาได้และควรใช้ยาหยอดตาเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อ

สำหรับผู้ที่ไม่เป็นตาแดงไม่ควรเข้าไปคลุกคลีกับผู้ป่วยรักษาและถนอมดวงตาด้วยการใช้น้ำสะอาดล้างหน้าล้างตาไม่ควรใช้น้ำสกปรกล้างหน้าเพราะจำทำให้ท่านได้ รับเชื้อตาแดงเข้าไปโดยไม่รู้ตัวได้

Create Date : 21 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2553 14:10:04 น. 1 comments
Counter : 1116 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:01:02 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com