นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ปวดหัวบ่อย-รุนแรงอย่าละเลย ปล่อยไว้อาจเสี่ยงถึงชีวิต

อาการปวดศีรษะถือเป็นโรคที่พบบ่อยและเป็นปัญหาด้านสุขภาพทั้งนี้โดยทั่วไปแล้วประชากรทั่วโลกกว่าร้อยละ 40 เคยประสบอาการปวดศีรษะรุนแรงจนไม่สามารถทำงานได้อย่างน้อยปีละครั้ง ซึ่งระดับความรุนแรงจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการยอมทนต่ออาการปวดของผู้ป่วยแต่ละราย

ทั้งนี้ปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุโดยที่ปัจจัยภายนอกอาจมาจากอาหาร สิ่งแวดล้อม พฤติกรรมความเครียด เป็นต้น
ส่วนปัจจัยภายในสมองของผู้ป่วยเองได้แก่ โรคทางสมองต่างๆ อาทิ โรคเนื้องอกในสมอง โรคพยาธิในสมองหรือการอักเสบของเส้นประสาทสมองและไขสันหลัง เป็นต้นรวมถึงอุบัติเหตุที่กระทบกระเทือนต่อศีรษะซึ่งล้วนก่อให้เกิดอาการปวดศีรษะของผู้ป่วยแทบทั้งสิ้น

โดยทั่วไปอาการปวดศีรษะที่พบบ่อยมักจะปวดในช่วงระยะเวลาสั้นๆกระจายไปทั่วทั้งศีรษะ ซึ่งอาจไม่พบความผิดปกติแต่ตำแหน่งที่เกิดอาการปวดศีรษะอาจบ่งบอกถึงความผิดปกติของสมองได้อาทิอาการปวดศีรษะจากเส้นเลือดอักเสบ มักจะปวดบริเวณที่เส้นเลือดนั้นผ่านเช่น ขมับแก้ม หนังศีรษะส่วนตำแหน่งที่ปวดศีรษะจากโรคอื่นอาจอยู่ใกล้กับอวัยวะที่ก่อปัญหานั้นๆ

อย่างไรก็ตามผู้ป่วยที่มีอาการปวดศีรษะจนต้องเข้ารับคำปรึกษาจากอายุรแพทย์ด้านระบบประสาทวิทยาจะเริ่มด้วยการซักประวัติถึงอาการปวดศีรษะที่เกิดขึ้นโดยละเอียดรวมถึงการตรวจร่างกายทางระบบประสาทเพื่อดูว่ามีอาการแสดงที่บ่งบอกถึงความผิดปกติของสมองหรือไม่ซึ่งหากสงสัยว่าจะมีความผิดปกติทางสมอ แพทย์จะส่งตัวผู้ป่วยเพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT SCAN) หรือเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า(MRI) ซึ่งจะช่วยให้แพทย์มองเห็นความผิดปกติภายในสมองได้อย่างชัดเจนอันจะนำมาซึ่งการวางแผนการรักษาในขั้นตอนต่อไป

สำหรับวิธีการรักษาในกรณีที่ผู้ป่วยมีความผิดปกติของโรคทางสมองอาทิ โรคเนื้องอกในสมอง, โรคพยาธิในสมอง เป็นต้นในปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย ช่วยให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางและบุคลากรทางการแพทย์รองรับในการรักษาผู้ป่วยโรคทางสมองด้วยเทคนิคการผ่าตัดโดยที่ให้ผู้ป่วยยังคงรู้สึกตัวขณะผ่าตัดและการใช้เทคโนโลยีเครื่องนำทางระหว่างผ่าตัดซึ่งผู้ป่วยยังสามารถรับรู้และตอบสนองกับแพทย์ได้อันจะเป็นหลีกเลี่ยงความพิการภายหลังผ่าตัดได้เป็นอย่างดี

ลักษณะของอาการปวดศีรษะที่ควรต้องเข้ารับการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมจากอายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านระบบประสาทวิทยา อาทิ อาการปวดศีรษะรุนแรงและเกิดขึ้นเฉียบพลัน,ปวดศีรษะจากการได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะและมีอาการคลื่นไส้ ตาพร่ากล้ามเนื้ออ่อนแรง,ปวดศีรษะร่วมกับการชัก,ปวดศีรษะอย่างเฉียบพลันโดยที่ไม่เคยเป็นมาก่อน, ปวดศีรษะเมื่อไอ จาม ก้มตัวหรือเบ่งอุจจาระ,อาการปวดศีรษะเฉียบพลันในผู้ป่วยเบาหวาน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เป็นต้นซึ่งหากเกิดอาการไม่ควรนิ่งนอนใจเพราะหากปล่อยไว้อาจมีความเสี่ยงให้เกิดโรคทางสมองและเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

//www.ram-hosp.co.th
Create Date : 27 เมษายน 2555
Last Update : 9 พฤษภาคม 2555 16:49:56 น. 2 comments
Counter : 1300 Pageviews.  
 
 
 
 
อันตรายจังค่ะ
 
 

โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 27 เมษายน 2555 เวลา:15:23:05 น.  

 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:18:10 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com