นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำเวียนศีรษะบ้านหมุน


น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำเวียนศีรษะบ้านหมุน

ใครที่มีอาการหน้ามืด เวียนศีรษะคล้ายๆ บ้านหมุนโดยไม่รู้สาเหตุ ท้องปั่นป่วนอยากอาเจียน ลุกขึ้นยืนแล้วทรงตัวไม่อยู่... นั้นอาจเป็นสัญญาณเตือนหนึ่งที่บอกว่าคุณกำลังเป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากันอยู่ก็เป็นได้

โรคน้ำในหูไม่เท่ากันเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของหูชั้นในที่ควบคุมระบบการได้ยินและการทรงตัว ผู้ป่วยจะมีอาการเวียนศีรษะรุนแรง รู้สึกเหมือนบ้านหมุนร่วมด้วย อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ร่วมกับการสูญเสียการทรงตัว จึงอาจทำให้ล้มได้ง่าย

ผู้ป่วยอาจมีภาวะการได้ยินลดลง มีเสียงรบกวนในหู และหูอื้อ ซึ่งมักพบในช่วงระยะแรกของโรค บางคนมีอาการเกิดขึ้นและหายได้ภายใน 1-2 ชั่วโมง ก็กลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่บางคนก็มีอาการรุนแรง มึนงง เป็นๆ หายๆ เป็นเวลานานจำเป็นต้องนอนพัก และหากปล่อยให้โรคดำเนินไปมากขึ้น การได้ยินอาจเสื่อมลงเรื่อยๆ จนกระทั่งหูตึงหรือหูหนวกได้ในที่สุด ดังนั้นหากมีอาการผิดปกติดั่งที่กล่าวมาควรรีบไปพบแพทย์

สาเหตุของการเกิดยังไม่ทราบแน่ชัด แต่อาจเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด ดื่มแอลกอฮอล์ ทานอาหารเค็มจัด หรือเกิดจากโรคบางชนิด ซึ่งแพทย์จะให้การรักษาตามอาการ เพื่อควบคุมอาการเวียนศีรษะบ้านหมุน ทำให้อาการทางหูและการได้ยินกลับมาปกติ เน้นการทานยาเป็นหลัก ร่วมกับการดูแลสุขภาพด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด งดทานเค็ม และไม่ดื่มแอลกอฮอร์ ในผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงรักษาด้วยยาไม่ได้ผล อาจจำเป็นต้องรักษาโดยการผ่าตัด
Create Date : 04 ธันวาคม 2562
Last Update : 4 ธันวาคม 2562 9:39:21 น. 0 comments
Counter : 1179 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com