นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ปวดเกร็งท้อง ต้องสงสัยอะไรบ้าง?


ความแปรปรวนในระบบทางเดินอาหารและความผิดปกติของอวัยวะในช่องท้อง เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดเกร็งท้อง ซึ่งสาเหตุหรือโรคที่พบบ่อย ได้แก่

✔️กระเพาะอาหารอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด และพฤติกรรมการกิน เช่น ทานอาหารไม่ตรงเวลา จึงทำให้มีอาการปวดท้อง จุก ที่แถบเหนือสะดือค่อนไปด้านซ้าย รวมถึงมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ คลื่นไส้อาเจียน และอาหารไม่ย่อย

✔️กรดไหลย้อน การที่กรดในกระเพาะอาหาร ไหลย้อนขึ้นมายังหลอดอาหาร จึงทำให้มีอาการปวดเกร็งท้อง จุกแน่นลิ้นปี่ ร่วมกับมีอาการแสบระคายเคืองช่วงอกและลำคอ ท้องอืด อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้อาเจียน

✔️ลำไส้อักเสบ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส ที่ปนเปื้อนในอาหาร ทำให้มีอาการปวดเกร็งท้องหรือปวดบิดอย่างรุนแรง ร่วมกับอาการท้องร่วง ถ่ายเหลว บางครั้งอาจคลื่นไส้อาเจียน อ่อนเพลีย

✔️ไส้ติ่งอักเสบ มักทำให้เกิดอาการปวดเกร็งตรงกลางท้อง หรือด้านล่างขวาใต้สะดือ รวมถึงอาการคลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ และหากไม่ได้รับการรักษา อาการปวดท้องจะยิ่งรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

✔️ตับอักเสบ เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อไวรัส การดื่มแอลกอฮอล์ โรคตับอักเสบจะทำให้เกิดอาการปวดเสียดท้องรุนแรงบริเวณด้านขวาบน และอาจปวดร้าวจนถึงหลังหรือใต้สะบัก รวมถึงมีอาการดีซ่าน ตัวเหลือง ตาเหลือง คลื่นไส้ อาหารไม่ย่อย และอ่อนเพลีย

✔️นิ่วในถุงน้ำดี หากนิ่วมีขนาดเล็กมักไม่แสดงอาการ แต่หากก้อนนิ่วมีขนาดใหญ่ มักทำให้เกิดอาการปวดท้องด้านขวาบนอย่างรุนแรง ร่วมกับอาการตัวเหลืองตาเหลือง คลื่นไส้ อาเจียน 

นอกจากนั้นหากปวดในบริเวณท้องน้อย อาจเกิดจากภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือภาวะมดลูก ปีกมดลูกอักเสบในสุภาพสตรีได้

จะเห็นได้ว่าอาการปวดเกร็งท้องเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ ทั้งสาเหตุที่ไม่รุนแรงและที่รุนแรง ที่อาจเป็นอันตรายได้ หากไม่รีบทำการรักษา ดังนั้นเมื่อมีอาการควรมาพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดจะได้รู้ว่าอาการปวดเกร็งท้องที่เราเป็นนั้นเกิดจากสาเหตุหรือโรคอะไรกันแน่ครับ
Create Date : 11 กรกฎาคม 2562
Last Update : 11 กรกฎาคม 2562 10:31:45 น. 0 comments
Counter : 1103 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com