นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ท้องผูกแก้ได้เพียงเปลี่ยนพฤติกรรม
ไม่ได้ถ่ายทุกวันเรียกว่าท้องผูกหรือไม่? 
สงสัยไหมครับว่า แบบไหนถึงเรียกว่าท้องผูก? 

ท้องผูกหมายถึงภาวะที่มีการขับถ่ายน้อยกว่า 3 ครั้ง/สัปดาห์ อุจจาระมีลักษณะแข็งหรือขับถ่ายลำบาก และมีก้อนที่เล็กลง ในกรณีที่ท้องผูกเรื้อรังอาจก่อให้เกิดโรคหลายอย่างตามมา เช่น ริดสีดวงทวาร หรือทวารหนักปริแตก ได้เลยนะครับ

ท้องผูกอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น การทานอาหารที่ไม่มีกากใย ดื่มน้ำน้อย ไปจนถึงความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร อย่างเช่น การอุดตันของลำไส้จากเนื้องอก การบีบตัวผิดปกติของลำไส้ หรืออาจเป็นอาการร่วมของโรคอื่น ๆ เช่น เบาหวาน ไทรอยด์ ขาดการออกกำลังกาย การใช้ยาบางชนิด ความเครียด ฯลฯ

ท้องผูกแก้ไม่ยาก แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ทานอาหารที่มีกากใยมากๆ ดื่มน้ำเยอะๆ งดดื่มชา กาแฟ ออกกำลังกายเป็นประจำ ขับถ่ายให้เป็นเวลา และหลีกเลี่ยงการใช้ยาระบายโดยไม่จำเป็นด้วยนะครับ

หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วยังมีอาการท้องผูก หรือมีอาการท้องผูกร่วมกับอาการผิดปกติ อาทิ ปวดท้องมาก น้ำหนักลด ถ่ายเป็นมูกเลือด บางครั้งมีประวัติครอบครัวที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ กลุ่มนี้ต้องระมัดระวังให้มากขึ้น แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาอาการอย่างถูกต้องต่อไป
Create Date : 27 สิงหาคม 2561
Last Update : 27 สิงหาคม 2561 9:34:17 น. 1 comments
Counter : 390 Pageviews.  
 
 
 
 
อ่านบล็อกเรื่องนี้แล้ว ผมใคร่ออกความคิดเห็นด้วยนะครับ ผมมีอาการไม่ถ่ายอุจจาระทุกวันมานานแรมปีแล้วครับ ต้องทานยาระบายเป็นประจำ หากไม่ทานยาระบาย จะไม่ถ่ายเป็นเวลา หกถึงเจ็ดวันหรือนานกว่านี้ แล้วพอรู้สึกปวดท้องจะถ่าย จะถ่ายไม่ออก หรือหากถ่ายได้ อุจจาระจะเป็นก้อนแข็งมาก ทรมานมากๆ เข้าๆออกๆห้องน้ำตลอดวัน
ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการทานอาหารแล้ว ก็ไม่สามารถจะแก้ไขอะไรได้ วันนี้ผมมีอายุ 80 ปีแล้ว ต้องทานยาระบายก่อนนอนทุกคืน
 
 

โดย: หนุ่มร้อยปี (หนุ่มร้อยปี ) วันที่: 27 สิงหาคม 2561 เวลา:10:17:35 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com