นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ล้มกระแทกพื้นอย่าวางใจ
ล้มกระแทกพื้นอย่าวางใจ มีสิทธิ์กระดูกทรุด-ผิดรูป ต้นเหตุจากกระดูกพรุนตามวัย
สตรีวัยหมดประจำเดือนและชายอายุเกิน 70 ปีกรณีเกิดการหกล้มก้นกระแทกพื้นซึ่งมีโอกาสส่งผลให้กระดูกสันหลังหักหรือทรุดและปวดร้าวรุนแรง ปัจจุบันแพทย์เลือกวิธีรักษาได้หลายอย่างรวมทั้งการฉีดซีเมนต์โดยผ่านการผ่าตัดแบบแผลเล็กที่ไม่ก่อแผลเป็นยาวเป็นคืบเหมือนอดีต

สาเหตุที่ก่อให้เกิดกระดูกทรุดหรือยุบตัวลง ซึ่งโดยทั่วไปจะพบในผู้ป่วยสูงอายุโดยเฉพาะผู้หญิงที่มักจะมีภาวะกระดูกพรุนมาก มวลกระดูกน้อยกว่า -2.5 หากเกิดการหกล้มแม้เพียงเล็กน้อยหรือการนั่งกระแทกตัวแรงๆ ก็จะทำให้กระดูกหลังมีโอกาสหักหรือยุบตัวได้ ทั้งนี้ผู้ป่วยจะมาด้วยอาการปวดหลัง เจ็บบริเวณรอบๆชายโครงเวลาที่เปลี่ยนอิริยาบถ แล้วรู้สึกว่ากระดูกหลังโก่ง หลังค่อม ตัวเตี้ยลงควรเข้าพบแพทย์เสียแต่เนิ่นๆ เพื่อตรวจหาภาวะกระดูกบาง กระดูกพรุน อันจะส่งผลให้เกิดการทรุดตัวของกระดูกสันหลัง กระดูกข้อสะโพก กระดูกข้อมือหักตามมาได้

ในส่วนของวิธีการรักษากระดูกสันหลังทรุดหรือยุบตัวนี้ หากไม่รุนแรงมากอาจรักษาวิธีประคับประคองเช่น การทานยา ใส่เฝือกประคองหลัง แต่หากมีอาการรุนแรงคือมีกระดูกคดงอหรือยุบตัวเกิน 30 เปอร์เซ็นต์ ก็จำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดด้วยการใช้โลหะเข้าไปยึดตรึงกระดูกสันหลัง แต่ในกรณีผู้ป่วยสูงอายุที่มีภาวะกระดูกพรุนมาก โดยการตรวจด้วยเครื่องวัดความหนาแน่นของกระดูก พบว่ามีมวลกระดูกน้อยกว่า -2.5 ซึ่งไม่สามารถทำการรักษาด้วยการยึดตรึงด้วยโลหะได้ ศัลยแพทย์จึงจะพิจารณาเลือกใช้วิธีการรักษาด้วยการฉีดซีเมนต์เข้าไปในกระดูกที่หักหรือทรุดตัวนั้น เพื่อช่วยแก้ปัญหาในผู้ป่วยที่มีภาวะกระดูกพรุน ซึ่งจะช่วยให้กระดูกบริเวณนั้นแข็งตัว ไม่ยุบตัวมากขึ้น ลดอาการเจ็บปวดให้ผู้ป่วยมีชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

ส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยที่กระดูกบาง กระดูกพรุนมาก มวลกระดูกน้อยกว่า -2.5 ไม่สามารถที่จะรักษาด้วยวิธีอื่นได้ คนไข้เจ็บปวดจนไม่สามารถที่จะดำรงชีวิตตามปกติได้เช่น ไม่สามารถลุกทานอาหารได้ ไม่สามารถลุกเข้าห้องน้ำได้ ช่วยตัวเองไม่ได้ ทำให้คุณภาพชีวิตคนไข้แย่ลงนะครับ เราก็จะพิจารณาในการที่ฉีดซีเมนต์เข้ากระดูก โดยจะใช้เวลาประมาณ 5-8 นาที ซีเมนต์ก็แข็งตัวแล้ว ซึ่งข้อดีก็คือได้แผลเล็กขนาด 1-2 มิลลิเมตร ไม่ต้องดมยาสลบ วิธีนี้เป็นวิธีที่แก้ปัญหาให้กระดูกบริเวณนั้นแข็งขึ้น ให้คนไข้พอช่วยตัวเองได้ อาการเจ็บปวดก็จะค่อยๆ ดีขึ้น

ฝากย้ำเตือนสำหรับผู้สูงอายุที่เคยปวดหลังจากการหกล้มกระแทกพื้นและมีภาวะกระดูกพรุนร่วมด้วย อย่านิ่งนอนใจไม่มาพบแพทย์เพราะคิดว่าไม่เป็นอะไร นั่นอาจยิ่งเพิ่มความเสี่ยงของกระดูกสันหลังทรุดหรือยุบตัวได้จนไปกดไขสันหลังหรือเส้นประสาท อีกทั้งผู้ที่เข้าข่ายเสี่ยงมีภาวะกระดูกพรุนเช่น สตรีที่หมดประจำเดือนแล้ว มีประวัติบุคคลในครอบครัวเป็นกระดูกพรุนหรือรับยาบางชนิดต่อเนื่องและผู้ชายที่มีอายุเกิน 70 ปีขึ้นไป ควรเข้าพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวัดความหนาแน่นของกระดูกนำมาซึ่งการป้องกันและรักษาในลำดับต่อไป

ข้อมูลสุขภาพโดย โรงพยาบาลรามคำแหง
สายด่วนสุขภาพ โทร. 02-743-9999
Create Date : 13 ธันวาคม 2555
Last Update : 13 ธันวาคม 2555 16:11:52 น. 1 comments
Counter : 3003 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:23:11 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com