นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
คำถามที่พบบ่อยๆ ในอาการปวดหลัง (1)

คำถามที่พบบ่อยๆ ในอาการปวดหลัง (1)
ตัวซับหลังหรือ Block หลัง จะสามารถช่วยลดอาการปวดหลังหรือไม่ ?
ตอบ อาจช่วยลดอาการปวดจากการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อจากกระดูกสันหลังเคลื่อนได้


มักมีอาการปวดแปล็บๆ ที่บริเวณสะโพกด้านซ้าย จะเป็นตอนเวลานอนแล้วพลิกตัว จะใช่หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทหรือเปล่า และจะแก้ไขให้บรรเทาได้อย่างไร ?
ตอบ การพลิกตัวเจ็บน่าจะมาจากข้อกระดูกสันหลังเสื่อมซึ่งจะเส้นประสาท หรือถ้าไม่มีอาการชาคงยังไม่ทับเส้นประสาท


เคยลื่นล้มและจะรู้สึกปวดบริเวณกระเบนเหน็บ และรู้สึกปวดส้นเท้าทั้ง 2 ข้างมา ตลอดเวลา จนบางครั้งต้องหยุดเดิน เกิดเนื่องจากอะไร และมีวิธีการรักษาอย่างไร ?
ตอบ ปวดเส้นเท้าเป็นได้หลายสาเหตุ จากเส้นเท้ามีหินปูนเกาะ เอ็นฝ่าเท้าอักเสบหรือผังผืดกดรัดเส้นประสาทบริเวณข้อเท้า และสุดท้ายปวดเพราะเส้นประสาทสันหลังถูกกดทับก็ได้ ต้องพบแพทย์เพื่อตรวจให้ละเอียดว่าจากอะไร


เป็นผู้ที่มีกระดูกสันหลังคด ต้องระวังเรื่องอะไรเป็นพิเศษและควรดูแลตัวเองอย่างไร บางครั้งมีอาการปวดหลังร้าวลงขา ชาแขนด้านซ้าย ?
ตอบ แกนหลังคด ควรระวังเรื่องน้ำหนักอย่าเพิ่มน้ำหนักให้กับร่างกายและต้องบริหารกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ส่วนอาการชาแขนซ้ายไม่เกี่ยวกับกระดูกสะเอว อาจจะเกิดผังผืดรัดเส้นประสาท หรือจากกระดูกต้นคอ หมอนรองกระดูกต้นคอมากกว่า


มีอาการปวดแผ่นกล้ามเนื้อทั้ง 2 ข้างสะโพกและขาด้านหลังทั้ง 2 ข้าง เวลาเดิน แต่ถ้าเดินนานๆ หรือยืนนานๆ จะชาที่เท้าทั้งสองข้าง หรือบางครั้งก็ข้างเดียว มีอาการชาฝ่าเท้าทั้ง 2 ข้างตลอดเวลา ?
ตอบ อาการที่บรรยายมาเป็นอาการของโพรงไขสันหลังและเส้นปราสาทตีบแคบ ซึ่งคงจำเป็นต้องรับประทานวิตามิน B1,B6,B12 เพิ่มเติมและบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องและหลังให้แข็งแรงเวลานอนหงายหมอนหนุนใต้เข่า นอนตะแคงก่ายหมอนข้างเพราะการงอข้อหลังท่านอนเล็กน้อยจะช่วยเปิดรูและโพรงไขสันหลังได้ จะทำให้รู้สึกสบายขึ้น ถ้าเดินได้ 500 เมตรปวดน่อง กลางคืนเป็นตะคริวควรพบแพทย์ ส่วนอาการชาฝ่าเท้าเป็นเส้นประสาทถูกกดทับ


เวลามีอาการปวดหลังจะซื้อยาคลายกล้ามเนื้อและยาแก้อักเสบรับประทานเองทุกครั้ง การทานยา 2 ประเภทนี้ จะได้ผลดีและมีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด เป็นไปได้หรือไม่กระดูกสันหลังจะคดแต่มีอาการปวดชาที่บริเวณขาและน่อง ?
ตอบ รับประทานยาเอง 2 อย่างดังกล่าวระยะสั้นๆ 3 วัน 7 วัน ก็ไม่มีปัญหาถ้าตอบสนองต่อยาดี แต่ถ้าไม่ได้ผลควรพบแพทย์ กระดูกหลังคดแต่ปวดชา ขา-น่อง อาจเป็นหมอนรองข้อเข่าเคลื่อนกดทับเส้นประสาท หรือกระดูกหลังเคลื่อน (ด้านหน้า-หลัง) ทับเส้นประสาทก็ได้ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา


ปกติจะออกกำลังกายว่ายน้ำ ตอนหลังเปลี่ยนมาเป็นการเดิน จะปวดเข่าขวาด้านข้างและมีเส้นเลือดคลั่ง ก่อนหน้านี้จะคันเหมือนมีมมดกัดเฉพาะขาข้างขวา เป็นเพราะสาเหตุอะไร ?
ตอบ อาการอาจจะเกิดจากการระคายเส้นประสาทหรือจากหลอดเลือดก็ได้ ควรให้แพทย์ตรวจแยกสาเหตุที่ทำให้มีอาการ


มีอาการชาแบบเป็นเหน็บเป็นบางช่วงเวลานั่ง แต่ตอนนอนหงายเป็นตลอดเวลาเป็นบริเวณขาขวา ถามว่าเป็นอาการของอะไร ควรรักษาอย่างไร ?
ตอบ น่าจะมีสาเหตุจากข้อกระดูกหลังเสื่อมมีหินปูนเกาะทำให้ช่วงเส้นประสาท หรือไขสันหลังตีบแคบ ควรบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องและหลัง ถ้าไม่ทุเลาควรพบแพทย์เพื่อตรวจอาการต่อไป


โรคกระดูกพรุนทำให้ปวดหลังหรือไม่ , เดินออกกำลังกายกลางแดด ตอน 09.30 น. ระหว่างนั้นทำโยคะไปด้วย จะทำให้กระดูกและกล้ามเนื้อดีขึ้นไหมคะ ถ้าปวดหลังตรงสลักเพชรร้าวลงขา ขณะนี้ขาชา ?
ตอบ โรคกระดูกพรุนถ้าไม่ แตก หัก ยุบ ก็ไม่มีอาการปวด ที่ปวดเพราะเริ่มมีอาการแตกร้าวในเนื้อกระดูก ควรออกำลังกายเพื่อรับแสงแดด รับประทานแคลเซียมก็จะช่วยให้ดีขึ้นได้บ้าง ปวดสะลักเพชรร้าวลงถึงขาก็มักจะเป็นอาการข้อหลังกระดูกหลังกดทับเส้นประสาท


มีอาการไอและปวดซี่โครงพอด้านซ้ายหายปวด เปลี่ยนไปปวดด้านขวาและอั้นฉี่ไม่อยู่ ?
ตอบ การปวดเจ็บชายโครงและมีอาการไอร่วมด้วย ควรปรึกษาแพทย์ด้านอายุรกรรมทางปอดครับ อาจมีอาการเยื้อหุ้มปอดอักเสบ


//www.ram-hosp.co.th


Create Date : 20 เมษายน 2552
Last Update : 20 เมษายน 2552 15:09:34 น. 1 comments
Counter : 1163 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:15:50:58 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com