นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
โรคหัวใจเฉียบพลันป้องกันได้...อย่างไร

โรคหัวใจเฉียบพลันป้องกันได้
ข่าวการตายอย่างกระทันหันของคนที่มีชื่อเสียง ไม่ว่าจะเป็นดารา นักการเมือง นักข่าว นักธุรกิจ หรือนักการตลาดชื่อดัง มีให้เห็นกันอยู่เรื่อยๆ เป็นระยะ รวมทั้งข่าวคราวของญาติ เพื่อน และคนใกล้ชิดอีกนับไม่ถ้วน หลายรายตายอย่างไม่น่าจะตาย ตายขณะนั่งดูฟุตบอลล์อยู่หน้าจอโทรทัศน์บ้าง ตายในคลับเฮาส์สนามกอล์ฟหลังออกรอบบ้าง ตายขณะกำลังท่องเที่ยว พักผ่อนกับครอบครัวบ้าง ตายขณะเดินทางไปประชุมบ้าง ฯลฯ
แทบทุกรายแพทย์จะระบุสาเหตุการตายว่าเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน หรือหัวใจขาดเลือด หรือกล้ามเนื้อหัวใจตาย
คำถามก็คือ บรรดาโรคหัวใจเฉียบพลันเหล่านี้มันคืออะไร มีสาเหตุมาจากอะไร ทำไมทุกวันนี้จึงพบเห็นคนตาย หรือพิการเพราะโรคนี้กันมากเหลือเกิน และที่สำคัญโรคนี้สามารถป้องกันและรักษาได้ไหม
คำตอบก็คือ เป็นโรคที่เกิดมาพร้อมกับความกินดีอยู่ดี ความสะดวกสบาย ผสมกับการงานที่เครียด ขาดเวลาพักผ่อนและการออกกำลังกายที่ถูกต้องเพียงพอ
โรคหัวใจวายเฉียบพลัน หรือโรคหัวใจขาดเลือด จึงเสมือนเป็นมัจจุราชที่คอยซุ่มเงียบที่น่ากลัว แต่อย่างไรก็ดี โรคนี้เป็นโรคที่ป้องกันได้
เรามาทำความรู้จักกับเจ้ามัจจุราชเงียบตนนี้ดูกันดีกว่า
โรคหัวใจขาดเลือด เป็นโรคหัวใจที่เกิดจากหลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจแข็งตัว แคบ และตีบลง ทำให้เลือด ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจได้ไม่พอเพียง มีผลให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดในระยะแรกที่เป็นอาจจะยังไม่มีอาการผิดปกติ ให้เห็นเด่นชัด จนกระทั่งการตีบของเส้นเลือดมีมากขึ้น เมื่อนั้นแหละอาการต่างๆ ก็จะเริ่มปรากฏอาการขึ้น
สาเหตุสำคัญของโรคนี้มักจะเกิดจากปัจจัยหลายๆ อย่างที่เป็นปัจจัยเสี่ยงได้แก่
เพศ และอายุ เชื่อหรือไม่ว่าผู้ชายมีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ ได้มากกว่าผู้หญิง 3-5 เท่า และมักจะเกิดได้ตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป ส่วนในผู้หญิงโรคนี้จะเกิดช้ากว่า คือมักจะเกิดในหญิงวัยหมดประจำเดือน หรืออายุ 50-55 ปีขึ้นไป แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าอายุน้อยกว่านี้จะเป็นโรคหัวใจขาดเลือดไม่ได้ เพราะอาจพบอายุน้อยกว่านี้ได้ โดยเฉพาะถ้ามีปัจจัยเสี่ยงอย่างอื่นร่วมด้วย และมีประวัติของบุคคลในครอบครัวเป็นโรคนี้
บุหรี่ ผู้ที่สูบบุหรี่มีโอกาสเกิดโรคหัวใจตีบมากกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่หลายเท่า
ภาวะไขมันในเลือดสูง รู้ๆ กันอยู่แล้วว่า โรคหัวใจขาดเลือดเกิดจากหลอดเลือดไปเลี้ยงหัวใจเกิดแข็งตัว และตีบตัน เพราะมีไขมันไปสะสมอยู่ตามผนังหลอดเลือดมากนั่นเอง เพราะฉะนั้นคนที่มีไขมันในเลือดสูง ก็ย่อมเสี่ยงกับการ เป็นโรคนี้มากกว่าคนที่มีไขมันในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ
โรคเบาหวาน นอกจากไขมันแล้ว น้ำตาลก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่จะทำให้หลอดเลือดพิการ
โรคความดันโลหิตสูง เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของโรคนี้
ปัจจัยต่างๆ ดังที่กล่าวไว้นี้ล้วนแต่ส่งเสริมให้มีการเสื่อมสภาพของหลอดเลือดทำให้มีการตีบและแข็งตัวของหลอดเลือดเร็วกว่าปกติ การตีบและแข็งตัวของหลอดเลือดจะค่อยเป็นค่อยไปทีละน้อย โรคนี้เมื่อเกิดขึ้นแล้วมักจะไม่มีโอกาสรักษาให้หายขาด
เพราะฉะนั้น การป้องกันไม่ให้เกิดโรคนี้จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด
จะป้องกันได้อย่างไร
- ประการแรก ถ้าเป็นคนที่สูบบุหรี่อยู่ไม่ว่าจะมากหรือน้อย งดสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด
- ประการที่สอง ถ้าเป็นเบาหวาน หรือมีความดันโลหิตสูง หรือมีระดับไขมันในเลือดสูง ต้องรีบไปพบแพทย์ และได้รับการรักษาควบคุมโรคและภาวะดังกล่าวอย่างสม่ำเสมอปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดโดยการ ควบคุมอาหาร หรือใช้ยาช่วย ออกกำลังกายอย่างถูกต้องอย่างสม่ำเสมอ ไม่ต้องหักโหมจนเกินวัย และควรเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิก ซึ่งได้แก่ การเดินเร็วๆ หรือวิ่งช้าๆ หรือขี่จักรยาน หรือว่ายน้ำ เป็นต้น
พักผ่อนให้เพียงพอ อย่าเครียดกับงานและสิ่งแวดล้อมมากจนเกินไป
ถ้าปฏิบัติตามที่กล่าวมานี้ได้ โอกาสที่จะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบก็จะน้อยลงหรือในผู้ป่วยที่เป็นอยู่แล้ว ก็จะช่วยให้ไม่เป็นมากขึ้น และหลอดเลือดที่เคยตีบอยู่แล้วอาจจะตีบน้อยลง และยังจะทำให้สุขภาพโดยทั่วๆ ไปดีขึ้น

คราวหน้าจะพูดถึงอาการในระยะต่างๆ ของโรคหัวใจขาดเลือด และการตรวจดูว่าท่านเริ่มเป็นโรคนี้แล้วหรือยัง

ด้วยความปรารถนาดีจากโรงพยาบาลรามคำแหง
//www.ram-hosp.co.thCreate Date : 16 มีนาคม 2552
Last Update : 16 มีนาคม 2552 10:52:24 น. 1 comments
Counter : 1134 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:15:50:23 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com