นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
มือใหม่หัดปั่นจักรยาน ลองทำตาม 6 วิธีนี้ดู
เมื่อพูดถึงการปั่นจักรยานสำหรับมือใหม่ นอกจากวิธีการเลือกจักรยานให้เหมาะกับตัวเองแล้ว การฝึกปั่นจักรยานให้คล่องแคล่วก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะการปั่นที่ถูกท่าจะช่วยดึงศักยภาพของจักรยานออกมาได้อย่างเต็มที่ ทำให้นักปั่นสนุกได้แบบเต็มพลัง ซึ่งการฝึกในเบื้องต้นมีด้วยกัน 6 ท่า ดังนี้

1. หัดขี่วนเป็นรูปเลข 8 ฝึกขี่ให้เป็นวงกลมวนสลับเป็นรูปเลข 8 โดยหัดปั่นเป็นวงใหญ่ๆ ก่อน แล้วพยายามให้วงเล็กลงเรื่อยๆ ท่านี้จะทำให้สามารถเข้าโค้งที่แคบๆ ได้ดีขึ้น

2. ฝึกเบรก เบรกเป็นอีกสิ่งที่ต้องฝึกให้คล่องเพราะนั่นหมายถึงความปลอดภัยของนักปั่นเลยทีเดียว วิธีฝึกการเบรกก็ไม่ยากอย่างที่คิด คือให้ขีดเส้นบนพื้นแล้วคิดว่านั่นเป็นจุดที่ต้องหยุด เมื่อนักปั่นขี่มาที่จุดนี้ต้องพยายามหยุดรถที่เส้นให้ได้ โดยฝึกเบรกในความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และหัดให้คล่องทั้งเบรกหน้าและเบรกหลัง

3. ฝึกหยุดและไปต่อ ท่านี้ไว้ใช้เพื่อฝึกการทรงตัว โดยขีดเส้นบนพื้นเช่นเดิมแล้วให้นักปั่นขี่รถมายังเส้นที่ขีดไว้แล้วเบรกโดยไม่เอาขาแตะพื้น แล้วปล่อยเบรกเพื่อไปต่อ ช่วงที่หยุดให้พยายามเพิ่มเวลาขึ้นเรื่อยๆ 5 - 10 วินาที โดยให้ฝึกทั้งทางราบ ทางลาด ขึ้นเนินและลงเนิน

4. ข้ามสิ่งกีดขวาง สิ่งกีดขวางเป็นสิ่งที่นักปั่นอาจต้องเจอ การฝึกขี่ท่านี้ให้คล่องจึงมีประโยชน์มาก

5. หัดลงพื้นต่างระดับ เริ่มต้นจากการฝึกกับฟุตบาทถนน โดยถ่ายน้ำหนักมาข้างหลังก่อนแล้วหย่อนล้อหน้าลงไป จากนั้นรีบถ่ายน้ำหนักมาด้านหน้าแล้วหย่อนล้อหลังลงมา เท่านี้การลงพื้นต่างระดับก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

6. ปล่อยมืออย่างอิสระ ขณะขี่บนพื้นราบอย่างช้าๆ ให้ลองปล่อยมือออกมา 1 ข้าง เพื่อหยิบกระป๋องน้ำหรือทำกิจกรรมต่างๆ ดู ท่าการปล่อยมือนี้สามารถฝึกได้ทั้งทางราบและทางขึ้นเนิน แต่ห้ามทำขณะลงเนินเนื่องจากอาจเกิดอันตรายได้

สำหรับมือใหม่ทั้งหลายที่เพิ่งเริ่มหัดปั่นจักรยานก็สามารถนำทั้ง 6 วิธีเหล่านี้ไปลองฝึกฝนดูได้ พื้นฐานการปั่นที่ดีจะทำให้ออกปั่นได้อย่างมั่นใจ เกิดความปลอดภัย และมีความสุขกับการปั่นเพิ่มมากขึ้นอีกด้วยครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : คำภีร์เสือภูเขา-เสือหมอบ
Create Date : 25 กุมภาพันธ์ 2562
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2562 9:34:59 น. 0 comments
Counter : 264 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com