นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ไซนัสอักเสบไซนัสอักเสบ...คืออะไร?

ไซนัสเป็นโพรงอากาศบริเวณใบหน้าของคนเราดังนั้นถ้ามีภาวะอะไรก็ตามที่ทำให้รูเปิดของไซนัสซึ่งอยู่ภายในโพรงจมูกเกิดการอุดตันก็จะมีการค้างของเมือกบริเวณโพรงไซนัสนานเข้าก็จะกลายเป็นหนอง เกิดเป็นไซนัสอักเสบตามมา

สาเหตุหลักของไซนัสอักเสบมักเกิดตามหลังจากเป็นหวัดนานๆ โรคภูมิแพ้ที่โพรงจมูกที่คุมอาการบวมไม่ดีคนที่มีฟันกรามบนผุ เนื่องจากว่ารากฟันจะเชื่อมต่อรับโพรงไซนัสบริเวณโหนกแก้มนอกจากนี้ยังพบบ่อยขึ้นในกลุ่มผู้ที่สูบบุหรี่หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีฝุ่นควันมลพิษนานๆ

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นไซนัสอักเสบ...ไม่ใช่หวัดธรรมดา?

จริงๆแล้วอาการคล้ายกันแต่ต่างกันตรงระยะเวลาถ้าเป็นหวัดธรรมดาไม่เกินหนึ่งสัปดาห์อาการก็ควรจะดีขึ้นถ้านานกว่านี้มักต้องสงสัยว่ามีไซนัสอักเสบ

อาการได้แก่...คัดแน่นจมูก ,น้ำมูกข้นเหลือง ,ไอ และมีเสมหะในลำคอปวดโพรงจมูกหรือบริเวณใบหน้า และรากฟันบน ถ้าเป็นรุนแรงก็อาจจะมีไข้สูงร่วมด้วย ถ้าเป็นน้อยกว่า 3 เดือนเรียกว่าไซนัสอักเสบเฉียบพลัน แต่ถ้านานกว่านั้นก็เป็นไซนัสอักเสบเรื้อรัง

รักษาอย่างไร?

ถ้าเป็นไซนัสอักเสบเฉียบพลันรักษาโดยการให้ยา ได้แก่ ยาลดอักเสบบริเวณโพรงจมูกไซนัส , ยาลดบวมบริเวณจมูกมีทั้งรูปแบบของยารับประทานและยาพ่นจมูก , ยาลดน้ำมูกและทำการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ

ส่วนถ้าเป็นไซนัสอักเสบเรื้อรังหากใช้ยาไม่ได้ผล หรือมีการอักเสบซ้ำบ่อยๆ รวมทั้งไซนัสอักเสบทั้งเฉียบพลันและเรื้อรังที่มีภาวะแทรกซ้อนทั้งทางตา สมอง และกระดูกที่อยู่ใกล้เคียงจะต้องให้การรักษาโดยวิธีการผ่าตัดไซนัสผ่านทางกล้อง

ข้อมูลสุขภาพโดย รพ.รามคำแหง

สายด่วนสุขภาพ 02-743-9999
Create Date : 26 ธันวาคม 2555
Last Update : 26 ธันวาคม 2555 14:04:22 น. 2 comments
Counter : 1747 Pageviews.  
 
 
 
 
สำหรับใครที่รักสุขภาพ รักสวยรักงาม มีทิปเด็ด รวมไว้ให้คุณแล้วในนี้เลย ^^
//freeloveshop.bloggang.com/

สำหรับใครที่อยากซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหรือ อาหารเสริมเพื่อดูแลผิวก็แวะไปได้ที่
freeloveshop.lnwshop.com
 
 

โดย: emayza วันที่: 26 ธันวาคม 2555 เวลา:17:28:59 น.  

 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:23:19 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com