นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
รักษาโรคสะเก็ดเงินด้วยแสงอาทิตย์
ทำไม? ถึงเรียกว่าโรคสะเก็ด...


สะเก็ดเงินชื่อก็บอกอยู่แล้วครับว่าต้องมีสะเก็ด! นั่นก็เพราะมีการอักเสบของผิวหนังทำให้เห็นเป็นแผ่นหนาๆ นูนแดงตามผิวหนัง ลอกเป็นขุยจำนวนมาก มักเกิดขึ้นบริเวณผิวหนังที่มีการเสียดสี แกะเกา เช่น ข้อศอก ข้อเข่า ลำตัว และในส่วนอื่นของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นเล็บมือ เล็บเท้า แต่ตำแหน่งที่พบบ่อยที่สุดคือหนังศรีษะครับ

โรคสะเก็ดเงินไม่ได้เป็นโรคติดต่อและไม่ได้เป็นโรคที่ร้ายแรงถึงชีวิต แต่เป็นปัญหาคือทำให้บุคลิกไม่ดี เพราะอาการจะคล้ายๆ กับคนที่เป็นรังแค แต่สะเก็ดเงินจะแผ่นใหญ่กว่ารังแคทั่วๆ ไป และมีอาการคัน หากแกะเกาสะเก็ดจะหลุดร่วงอยู่ตามตัว เก้าอี้ ที่นอน และมีเลือดออกที่ผิวได้ จึงทำให้เกิดปัญหาด้านจิตใจ บางคนกลัวว่าคนอื่นเห็นแล้วจะรังเกียจและไม่อยากเข้าใกล้

โรคสะเก็ดเงินสามารถรักษาให้หายเร็วขึ้นโดยการฉายแสงอาทิตย์เทียม (PUVA Therapy) การรักษาด้วยวิธีนี้คือ การฉายแสงอุลตราไวโอเลต A ร่วมกับการรับประทานยา ผู้ป่วยควรจะได้รับการฉายแสงสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จะมีอาการดีขึ้นหลังจากได้รับการฉายแสงประมาณ 12–18 ครั้ง แต่อาจต้องได้รับการฉายแสงต่อเนื่องเพื่อป้องกันการกำเริบของโรคอย่างน้อย 3 เดือนติดต่อกัน โดยจะให้ผลดีประมาณ 70–80 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป มีผลข้างเคียงน้อย ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการคันและแดงบริเวณผิวหนังที่ฉายแสงหลังทำการรักษา และข้อดีส่วนใหญ่การกลับเป็นซ้ำของโรคจะน้อยกว่าการรักษาโดยใช้ยาทาหรือยารับประทาน

ดังนั้นการดูแลรักษาสุขภาพร่างกายของเราให้แข็งแรงจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำ ทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์และไม่เครียดจนเกินไป รวมถึงหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคนี้ได้อีกทางนะครับ ถึงแม้โรคสะเก็ดเงินจะรักษาไม่หายขาด แต่หากใครเป็นแล้วสามารถรับมือได้ถูกวิธีก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ เพราะโรคสามารถสงบได้นาน 5-10 ปี ถึงจะกลับมาเห่ออีกหากมีสิ่งกระตุ้น!Create Date : 04 ตุลาคม 2561
Last Update : 4 ตุลาคม 2561 9:32:11 น. 0 comments
Counter : 308 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com