นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ปวดหลัง หมั่นสังเกตอาการก่อนพบแพทย์

ปวดหลัง  หมั่นสังเกตอาการก่อนพบแพทย์

“เพราะอาการปวดหลังมักสร้างปัญหาให้กับผู้คนทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะมีอาชีพการงานแบบไหน อย่างไรก็มีสิทธิ์เจอโรคนี้ด้วยกันทั้งนั้น หลายครั้งหลายหนที่เกิดปัญหาปวดหลัง เรามักหาคำตอบไม่ได้ว่าต้นเหตุมาจากไหน แต่หากเราสังเกตอาการ ก็จะเอื้อประโยชน์แก่แพทย์ ในการตรวจวินิจฉัยได้รวดเร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น”

อาการปวดหลังที่เกิดขึ้นกับแต่ละบุคคลอาจมีสาเหตุที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งจะสามารถพิจารณาหรือสันนิษฐานได้จากรูปแบบการปวดหลังในแต่ละราย อาทิ ปวดขณะนอนหลับ และมักตื่นขึ้นมากลางดึก ซึ่งอาการปวดดังกล่าว อาจเกิดจากระบบของเส้นประสาท โดยกระดูกสันหลังอาจไปกดทับเส้นประสาท หรืออาจเกิดจากสาเหตุของหลอดเลือดแดงหรือดำอาจเกิดการตีบตันทำให้การไหลเวียนของเลือดไม่ดีพอ จึงส่งผลให้เนื้อเยื่อบางส่วนขาดเลือดไปเลี้ยง จึงส่งผลให้เกิดอาการปวดตามมา

ส่วนผู้ป่วยโรคปวดหลังอีกกลุ่มหนึ่งที่เกิดอาการปวดขณะใช้งานนั้น กรณีนี้มักเกี่ยวเนื่องกับหมอนรองกระดูกสันหลัง เพราะว่าหมอนรองกระดูกสันหลังมีหน้าที่ในการดูดซับน้ำหนัก เมื่อมีแรงกดมากๆหมอนรองกระดูกสันหลังจะเคลื่อนตัวออกจากตำแหน่งเดิมทำให้เกิดอาการปวด แต่เมื่อร่างกายไม่ต้องรับน้ำหนักในตำแหน่งเดิมอาการปวดก็จะหายไป ผู้ป่วยกลุ่มนี้จึงมีอาการเป็นๆหายๆหรือบางรายตื่นนอนตอนเช้าแล้วมีอาการหลังแข็ง ไม่สามารถลุกจากเตียงได้ อาการเช่นนี้มีอยู่ในกลุ่มของข้อเสื่อมซึ่งโดยทั่วไปแล้วอาการปวดจาดข้อเสื่อมมักจะปวดเวลาที่เปลี่ยนอิริยาบถด้วย เช่น เวลาที่บิดตัวมักเกิดอาการเจ็บ บางทีอาจรู้สึกเจ็บๆเสียวๆแต่พอได้เคลื่อนไหวกลับดีขึ้น

การตรวจวินิจฉัยและรักษาด้วยว่าในปัจจุบันได้ก้าวหน้าไปมากถึงขั้นสามารถตรวจหาความผิดปกติของหมอนรองกระดูกได้ด้วยเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง หรือเครื่องเอ็กซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า โดยเอ็กซเรย์ในท่าลำตัวตั้งตรงก็มีสิทธิ์ที่จะเห็นรอยโรคได้อย่างชัดเจน แต่ทั้งนี้ต้องได้รับข้อมูลคำบอกเล่าอาการจากผู้ป่วยประกอบการวินิจฉัยด้วย เพื่อให้การตรวจเป็นไปอย่างรวดเร็วและแม่นยำ โดยที่ทางด้านการรักษานั้นได้วิวัฒนาการก้าวไกลไปถึงขั้นนำเทคโนโลยีการผ่าตัดแผลเล็กมาใช้ โดยไม่จำเป็นต้องเปิดแผลขนาดใหญ่เหมือนในอดีต แต่ให้ความปลอดภัยควบคู่ไปกับการลดค่าใช้จ่ายและระยะเวลาในการพักฟื้นให้ผู้ป่วยด้วย

ถึงแม้อาการปวดหลังแต่ละรูปแบบจะเป็นตัวบ่งบอกสาเหตุของโรคแต่หากได้รับความร่วมมือของทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยที่ต้องสังเกตอาการของตนเองและถ่ายทอดให้แพทย์ฟังอย่างละเอียด หรือในด้านการตรวจของแพทย์ก็ต้องใช้ประสบการณ์ ความชำนาญต่างๆ ร่วมกับเครื่องมือการตรวจที่มีประสิทธิภาพจึงจะสามารถตรวจวินิจฉัยสาเหตุของอาการปวดหลังแต่ละประเภทได้อย่างแม่นยำและส่งผลให้การรักษามีประสิทธิภาพตามมาในที่สุดสายด่วนสุขภาพโทร 0-2743-9999 , 0-2374-0200-16

Create Date : 14 สิงหาคม 2557
Last Update : 14 สิงหาคม 2557 10:15:26 น. 1 comments
Counter : 1283 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:46:13 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com