นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ผื่นลมพิษ อาการใกล้ตัว
ใครที่มีอาการคันตามผิวหนัง เป็นผื่นบวม แดง อาจจะกำลังโดนลมพิษเล่นงานอยู่ก็ได้นะครับ ซึ่งเราพบว่าร้อยละ10-15 ของประชากร ต้องเคยเป็นผื่นลมพิษอย่างน้อย 1 ครั้งในชีวิต

ลมพิษ คือกลุ่มอาการของปฏิกิริยาตอบสนองต่างๆ ที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เมื่อร่างกายมีปฏิกิริยาต่อสิ่งที่แพ้จะสร้างสารที่เรียกว่า “ฮิสตามีน” (Histamine) ออกมาจากเซลล์ในชั้นใต้ผิวหนัง ทำให้หลอดเลือดฝอยขยายตัวและมีน้ำเลือดซึมออกมา ทำให้เกิดการบวมของชั้นผิวหนังและใต้ผิวหนัง มองเห็นเป็นลักษณะผื่นบวมนูนแดงเป็นวงๆ ใหญ่บ้างเล็กบ้าง และคันมาก หรือบางครั้งอาจมีอาการบวมของหนังตา ปาก แก้ม ใบหู หนังศีรษะร่วมด้วยครับ

ลมพิษสามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ชนิดเฉียบพลัน ซึ่งอาการต่างๆ จะเกิดขึ้นและหายไปได้อย่างรวดเร็ว ส่วนมากจะใช้เวลาประมาณ 48 ชั่วโมง หรือติดต่อกันไม่เกิน 6 สัปดาห์ ส่วนชนิดเรื้อรัง จะมีอาการเป็นๆ หายๆ ต่อเนื่องกันเกิน 6 สัปดาห์ขึ้นไปนั่นเองครับ

ซึ่งสาเหตุการเกิดลมพิษนั้นมีได้หลากหลายเลยครับ อาจเกิดจากแสงแดด ฝุ่น หรือสารพิษต่างๆ รวมไปถึงพฤติกรรมการทานยาแก้ปวด การทานอาหารบางชนิด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ความเครียด นอกจากนี้ สาเหตุของลมพิษชนิดเฉียบพลันก็มักจะเกิดจากอาการแพ้ต่างๆ ของร่างกายระบบภูมิคุ้มกันร่างกายทำลายตัวเองหรืออาการแพ้ภูมิตัวเอง ก็มีได้ครับ

วิธีรักษาอาการลมพิษที่ดีที่สุดคือ การหาสาเหตุที่ทำให้เกิดลมพิษเพื่อจะได้หลีกเลี่ยงและลดความเสี่ยงในการเกิดลมพิษ ร่วมกับการทานยาแก้แพ้ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ตรวจวินิจฉัยพิจารณาให้ยารักษาตามอาการของแต่ละคนครับ นอกจากนี้เราควรหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรงขึ้นได้อีกด้วยนะครับCreate Date : 28 กันยายน 2561
Last Update : 28 กันยายน 2561 9:51:54 น. 0 comments
Counter : 465 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com