นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ไขข้อข้องใจ โรคมะเร็งปากมดลูกไขข้อข้องใจ..โรคมะเร็งปากมดลูก

โรคมะเร็งปากมดลูกมักเป็นกับผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 40ปีขึ้นไป แต่เดี๋ยวนี้คุณหมอบอกว่าเป็นในผู้หญิงอายุน้อยลงแล้วก็ทำให้ผู้หญิงไทยของเราเสียชีวิตด้วยโรคนี้เยอะมากทีเดียว จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขพบว่า โรคมะเร็งปากมดลูกคร่าชีวิตหญิงไทยปีละ 5,200 รายเฉลี่ยวันละ 14 ราย ป่วยเพิ่มปีละ 10,000 ราย โดยกลุ่มที่พบสูงสุดคืออายุ 45-55 ปี

Q สาเหตุของมะเร็งปากมดลูกส่วนใหญ่ เกิดจากสาเหตุอะไร

A เกิดจากโรคติดต่อเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งและเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ชื่อเต็มๆเรียกว่า ฮิวแมนแพปพิลโลมาไวรัส (Human Papilloma Virus) หรือ HPV เชื้อตัวนี้ถ้าเราจะคุ้นเคย ก็คือเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคหูดหงอนไก่ซึ่งเราพบได้มาเนิ่นนานแล้วเพียงแต่ว่ากลุ่มเชื้อของตัวที่ทำให้เกิดโรคหูดหงอนไก่เป็นชนิดความรุนแรงที่น้อยกว่าส่วนตัวที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นความรุนแรงที่มากกว่า

Q แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นโรคมะเร็งปากมดลูก

A ถือเป็นปัญหาสำคัญอย่างยิ่งเนื่องจากในระยะแรกๆ ที่ยังไม่มีการลุกลามเป็นมะเร็งมีแค่ระดับเซลล์ที่ผิดปกติไปแค่นั้นผู้ป่วยก็จะไม่มีอาการอะไรเลยผู้ป่วยก็จะนิ่งนอนใจว่าเราคงไม่ได้เป็นอะไร ทำให้คลาดจากการตรวจที่สำคัญไปก็คือการตรวจสุขภาพประจำปีทางสูตินรีเวชซึ่งผู้ป่วยมักจะมาพบแพทย์ด้วยเรื่องของการมีเลือดออกมากผิดปกติ มีตกขาวกลิ่นผิดปกติ หรือมีเลือดออกหลังการมีเพศสัมพันธ์

Q วิธีการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทำอย่างไร

A ในปัจจุบันมีวิธีการตรวจหลายวิธีตั้งแต่วิธีการดั้งเดิมที่เรียกว่าแปปสเมียร์ ปัญหาที่พบจากการตรวจวิธีนี้คือ เวลาเราป้ายเซลล์ไปตรวจบางครั้งไม่ได้เซลล์ที่ผิดปกติทั้งๆ ที่ผู้ป่วยรายนั้นอาจจะมีเซลล์ที่ผิดปกติซ่อนอยู่เมื่อเราไปได้เซลล์ที่ปกติมา เพราะฉะนั้นการอ่านผลหรือว่าการรายงานผลต่างๆก็จะต้องรายงานว่าปกติ ซึ่งทำให้ผู้ป่วยรายนั้นไม่ได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้องอันนี้เรียกว่าผลลบลวง

การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธีตินเพร็พโดยใช้อุปกรณ์เฉพาะในการเก็บตัวอย่างป้ายเยื่อบุผิวจากบริเวณปากมดลูกด้วยวิธีเดียวกับการทำแปปสเมียร์ แล้วนำเซลล์ตัวอย่างที่เก็บได้ทั้งหมดใส่ลงในขวดน้ำยาเพื่อรักษาเซลล์ส่งเข้าเครื่องอัตโนมัติในการเตรียมเซลล์เยื่อบุผิวที่ปราศจากสิ่งปนเปื้อนพวกมูกหรือเม็ดเลือดและลดการซ้อนทับของเซลล์ที่หนาแน่นเกินไปลงบนแผ่นสไลด์แก้วช่วยเพิ่มโอกาสให้พยาธิแพทย์ในการตรวจพบความผิดปกติที่มีอยู่ได้ดียิ่งขึ้น

การตรวจหาเชื้อไวรัสเอชพีวี เป็นการตรวจทางห้องปฏิบัติการในขั้นละเอียดมากขึ้น สามารถตรวจหาเชื้อได้ถึงร้อยละ 99.7

Q ใครบ้างที่ควรมาตรวจคัดกรองหามะเร็งปากมดลูก

A สตรีทุกคนควรตรวจมะเร็งปากมดลูกโดยเน้นสตรีที่มีเพศสัมพันธ์แล้วโดยเฉพาะอย่างยิ่ง

-สตรีที่มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุน้อย

-สตรีที่มีบุตรหลายๆ คน

- สตรีที่สูบบุหรี่

Q ข้อแนะนำกับผู้หญิงไทยในเรื่องมะเร็งปากมดลูก

A โรคมะเร็งปากมดลูกเป็นโรคซึ่งพบได้มากและก็มีอันตรายที่ร้ายแรง ถ้าเราสามารถตรวจพบในระยะแรกเริ่ม การรักษาอาจจะเป็นแค่การผ่าตัดเอาชิ้นเนื้อที่ผิดปกติบริเวณนั้นออกหรือตัดมดลูกออกไปในผู้ป่วยที่มีลูกเพียงพอแล้วซึ่งสามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ถ้าปล่อยให้ระยะของโรคนั้นลุกลามจนเป็นมะเร็งระยะที่1,2,3,4 ความรุนแรงมันก็มักจะมากขึ้นเรื่อยๆการรักษาก็จะทำได้ยากลำบากและมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนสูงขึ้นอย่างมาก แต่ในปัจจุบันนี้มีการนำวัคซีนมาให้ฉีดเพื่อป้องกันการเกิดมะเร็งปากมดลูกซึ่งใช้ได้ผลค่อนข้างดี โดยการฉีดบริเวณต้นแขนและใช้ได้กับเด็กหญิงตั้งแต่อายุ 9ปี ขึ้นไป มีประสิทธิภาพที่ดีในการป้องกันมะเร็งปากมดลูกซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งในการป้องกันตัวเองจากโรคร้ายที่คุมคามชีวิตของผู้หญิงไทยในปัจจุบันให้มีความปลอดภัยมากขึ้นจึงแนะนำให้ปรึกษาแพทย์สูตินรีเวชเพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนดังกล่าวด้วยร่วมกับวิธีการตรวจคัดกรองที่มีประสิทธิภาพดีก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกได้มากที่สุด

ข้อมูลสุขภาพโดยรพ.รามคำแหงCreate Date : 18 กันยายน 2557
Last Update : 18 กันยายน 2557 10:12:30 น. 1 comments
Counter : 1303 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:46:27 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com