นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
TMS ตัวช่วยรักษา โรคออฟฟิตซินโดรม


โรคออฟฟิศซินโดรม คือกลุ่มอาการที่เกิดกับคนทำงานออฟฟิศ จากการอยู่ในท่าเดียว ซ้ำๆ นานๆ จึงเกิดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ทำให้มีอาการปวดตามบริเวณต่างๆ เช่น ขมับ ต้นคอ สะบัก บ่าไหล่ โดยอาจมีจุดปวดตึง กดเจ็บและอาจมีภาวะมึนเวียนศีรษะ หรือเหน็บชาร่วมด้วย

อาการปวดนี้จะเป็นแบบเรื้อรัง ทำให้รบกวนชีวิตประจำวัน รบกวนการทำงาน การรักษาจึงต้องใช้หลายวิธีร่วมกัน เช่น การออกกำลังกาย ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมพักผ่อนให้เพียงพอหลีกเลี่ยงการอยู่ในท่าเดียวซ้ำๆนานๆนั่งทำงานให้ถูกต้องตามสรีระศาสตร์ ทานยาแก้ปวด หรือการทำกายภาพบำบัด

ในผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาอย่างเต็มที่แล้ว บางคนอาการเจ็บปวดอาจยังไม่ดีขึ้น ปัจจุบันได้มีเทคโนโลยีคลื่นแม่เหล็ก ไฟฟ้า เข้ามาช่วยเรียกว่า เครื่อง TMS (Transcranial Magnetic Stimulation) เครื่องนี้จะส่งคลื่นแม่เหล็กเข้าไปกระตุ้นกล้ามเนื้อตรงจุดที่เจ็บปวดทำให้ความเจ็บปวดและการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อลดลง

การรักษาด้วย TMS เป็นการรักษาทางเลือกที่ใช้เสริมในการรักษาทางหลัก ภายหลังการรักษาด้วย TMS แต่ละครั้ง ผู้ป่วยจะรู้สึกอาการปวดลดลงในทันที และต้องทำต่อเนื่องหลายครั้งขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคในผู้ป่วยแต่ละคนCreate Date : 23 ธันวาคม 2562
Last Update : 23 ธันวาคม 2562 9:44:40 น. 0 comments
Counter : 1018 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com