นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
วิธีเตรียมความพร้อม ก่อนปั่นจักรยาน

 

การปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายที่ดีต่อสุขภาพ แต่การปั่นจักรยานที่ไม่ถูกวิธีหรือไม่ได้เตรียมความพร้อมให้ดี อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บหรือปวดกล้ามเนื้อบริเวณ คอ หลัง หัวเข่า ตามมาได้

การเตรียมความพร้อมทั้งในเรื่องร่างกายของผู้ปั่น ความเหมาะสมของจักรยานและอุปกรณ์ที่จำเป็นต่างๆ จะช่วยป้องกันอันตราย หรือลดการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นขณะปั่น ซึ่งสามารถทำได้ดังนี้

✔️ยืด วอร์มกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น ก่อนปั่นจักรยาน

✔️ปรับจักรยานให้เหมาะสม โดยเฉพาะการปั่นระยะไกลๆ การปรับจักรยานที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดการบาดจ็บได้ อาจต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการปรับจักรยานให้เหมาะสมกับตัวเรา

✔️เลือกใช้อุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน สำคัญมากที่สุดคือ หมวกกันน็อค ต้องมีขนาดพอดีกับศีรษะและควรปรับสายรัดให้กระชับ เพื่อป้องกันการเลื่อนหลุด

✔️รองเท้าที่ใส่ไม่ควรบีบปลายมากเกินไป เพราะอาจทำให้ปวดปลายนิ้ว หรือชาปลายเท้าได้

✔️ใช้เกียร์ถูกต้อง การใช้เกียร์ที่หนักเกินไปจะทำให้ต้องออกแรงถีบมาก ทำให้เกิดแรงกดต่อเข่าและเกิดการเจ็บเข่าได้ จึงควรเลือกใช้เกียร์ต่ำแล้วปั่นรอบเยอะแทน เมื่อได้ความเร็วแล้วจึงค่อยปรับเกียร์เพิ่ม

✔️ไม่หักโหมขณะปั่น หากเริ่มรู้สึกเจ็บที่ส่วนใดของร่างกาย แล้วปั่นต่อไปเรื่อยๆ อาการเจ็บยังไม่หายและเจ็บมากขึ้น ควรหยุดปั่นทันที เพื่อตรวจเช็คสภาพร่างกาย ป้องกันไม่ให้เกิดการบาดเจ็บที่รุนแรงขึ้น
Create Date : 19 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2563 11:13:46 น. 0 comments
Counter : 757 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com