นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
หยุดเชื้อโรคร้าย ด้วยการล้างมือบ่อยๆ และล้างมืออย่างถูกวิธี

 

ส่วนใหญ่เรามักจะเผลอเรอนำมือมาหยิบของกินเข้าปาก เผลอแคะจมูก เผลอขยี้ตา ปัจจัยเล็กๆน้อยๆเหล่านี้แหละที่เสี่ยงให้เราติดเชื้อโรคได้ง่ายที่สุด

ไม่ว่าจะเป็นโรคไข้หวัดทั่วไป ไข้หวัดใหญ่ หรือโรคอื่นๆ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงนี้ ที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ถึงพยายามเน้นย้ำว่านอกจากใส่แมสแล้ว การล้างมือบ่อยๆ ช่วยลดความเสี่ยงลงได้เยอะจริงๆ

แต่ทว่าการล้างมือแบบรีบๆ อาจไม่ได้กำจัดเชื้อโรค หรือสิ่งสกปรกออกไปได้อย่างหมดจด ดังนั้นเวลาล้างมือเราต้องฟอกสบู่และขัดถูกมืออย่างน้อย 20 วินาทีขึ้นไปนะครับถึงจะเริ่มสะอาด ส่วนขั้นตอนวิธีการล้างมือที่ถูกต้องมีอะไรบ้าง มาดูกันครับ


1. ล้างมือด้วยน้ำเปล่าก่อน ถ้าล้างด้วยสบู่เพรียวๆ ไม่ใช้น้ำ มือจะเหนียวนะครับ2. กดสบู่และฟอกฝ่ามือ วนแบบนี้ทั้ง 2 ข้าง3. ฟอกหลังมือซ้าย โดยใช้ฝ่ามือขวา เสร็จแล้วทำสลับข้าง4. ฟอกฝ่ามือ โดยฟอกง่ามนิ้วด้วย5. ฟอกหลังนิ้วและข้อนิ้วมือด้านหลัง โดยงอนิ้วมือและถูกกับฝ่ามื 

6. ฟอกนิ้วหัวแม่มือซ้ายในอุ้งมือขวา เสร็จแล้วทำสลับมือ

 

7. ฟอกปลายนิ้วและเล็บมือขวาด้วยฝ่ามือซ้าย ด้วยการหมุน เสร็จแล้วทำสลับอีกข้าง8. ฟอกข้อมือทั้งสองข้างให้ทั่ว ทุกขั้นตอนใช้เวลารวมกันประมาณ 40-60 วินาที9. ล้างน้ำเปล่าอีกรอบให้สะอาด10. เช็ดมือให้แห้งเพียงเท่านี้มือของเราก็จะสะอาดและปราศจากเชื้อโรคอย่างแน่นอน อย่าลืมล้างมือบ่อยๆ และล้างมืออย่างถูกวิธีกันด้วยนะครับ หมอเป็นห่วง...
Create Date : 10 มีนาคม 2563
Last Update : 10 มีนาคม 2563 10:47:58 น. 0 comments
Counter : 524 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com