นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
วิธีใช้ส่องกล้องคีบออกด้วยแผล 3 มิลลิเมตรจาก...หมอนรองกระดูกฯปริแตกทับเส้น

วิธีใช้ส่องกล้องคีบออกด้วยแผล 3 มิลลิเมตรจาก...หมอนรองกระดูกฯปริแตกทับเส้นช่วยให้ผู้ป่วยหลุดพ้นความทุกข์ทรมานจากอาการปวดหลัง ปวดร้าวลงขาจนไม่สามารถประกอบภารกิจประจำวันได้อย่างปกติ ทั้งยังไม่อาจนั่งได้นานโดยหาสาเหตุไม่พบแม้จะผ่านการรักษาสารพัดวิธี แพทย์ชี้ที่มาของสาเหตุพร้อมให้ข้อมูลการรักษาวิธีใหม่ที่ช่วยลดเวลาการรักษาพร้อมทั้งลดเวลาพักฟื้นหลังการผ่าตัดของผู้ป่วยได้ด้วย
อดีตผู้ป่วยรายหนึ่งเล่าว่าตนเคยต้องทนทรมานจากอาการปวดหลังร้าวลงขาอย่างรุนแรงมากว่า 3 เดือน จนไม่สามารถลุกเดิน หรือนั่งได้อย่างปกติ แม้จะเคยเข้ารับการรักษาด้วยการฉีดยาคลายกล้ามเนื้อหรือแม้แต่การนวดมาสารพัดวิธีก็ไม่สามารถทำให้อาการปวดที่เป็นอยู่ดีขึ้น กลับจะยิ่งทรุดหนักลงจึงตัดสินใจเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรักษาอย่างไม่รีรอ
“ตอนแรกปวดเฉพาะหลัง แล้วก็เริ่มปวดขาขวา สาเหตุก็ไม่ทราบแน่ชัดว่าเกิดจากอะไรกันแน่ แต่ตนเองเคยทั้งยกของหนักด้วย ทั้งมีอุบัติเหตุด้วย แต่ว่าก็เป็นประเภทเคล็ดขัดยอก เคยไปเอกซ์เรย์แล้วก็ไม่มีอะไร ก็แค่ทานยาคลายกล้ามเนื้อแก้ปวด มีอยู่ช่วงหนึ่งเคยไปนวดแผนโบราณ นวดกับตัวยาแต่ก็ไม่ดีขึ้น มันค่อยๆ แย่ลง จากที่นั่งได้แค่ชั่วโมงเดียวจนตอนนั้นแค่สิบนาทีก็นั่งไม่ได้แล้ว ก็มีเพื่อนแนะนำว่าให้ลองมารักษาที่นี่ดู คุณหมอก็ให้ทำการเอกซเรย์ด้วยเครื่อง เอ็มอาร์ไอ (การตรวจด้วยคลื่นสะท้อนในสนามแม่เหล็ก : MRI Scan) จึงพบว่ามีชิ้นกระดูกแตกอยู่ที่ระหว่างหมอนรองกระดูกต้องทำการผ่าตัด
ภายหลังจากที่ได้ทราบถึงสาเหตุของอาการปวดหลังร้าวลงขาที่ตนต้องเผชิญมานานนั้น ประกอบกับได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์จากศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกและข้อของทางโรงพยาบาล ถึงเทคโนโลยีทางการแพทย์สมัยใหม่อย่างศัลยกรรมนำร่องส่องกล้องผ่าตัดแบบแผลเล็กด้วยวิธี ENDOSCOPE ทำให้ผู้ป่วยตัดสินใจเข้ารับการรักษาอาการของโรคหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทโดยทันที ด้วยความเชื่อมั่นในวิธีการรักษาและความเชี่ยวชาญของศัลยแพทย์ เพราะพอผลเอ็กซ์เรย์ออกมาแล้ว คุณหมอท่านก็อธิบายชัดเจนเลย ว่าต้องผ่าตัดโดยการส่องกล้องรักษาไม่ใช่เป็นการผ่าเปิดแผล ตอนแรกผู้ป่วยเองเข้าใจว่าเป็นกระดูกชิ้นเล็กแค่ชิ้นเดียว แต่คุณหมอบอกว่ามันมีสองชิ้น หลังผ่าตัดก็ดีขึ้นเยอะครับ จริงๆ แล้วก็ยังนึกในใจว่าอาจจะต้องรออีกสักสองวัน แต่พอวันรุ่งขึ้นหมอก็บอกว่ากลับบ้านได้ ไม่ต้องกลัว แผลมันเล็กนิดเดียว ตอนนี้นั่งได้สบายไม่ปวดแล้ว ผู้ป่วยกล่าวทิ้งท้ายด้วยน้ำเสียงสดชื่น
ทั้งนี้ศัลยแพทย์ได้กล่าวถึงลักษณะอาการของผู้ป่วยรายนี้ ซึ่งมีอาการปวดหลังร้าวลงขาขวาอย่างรุนแรง โดยมีสาเหตุมาจากการทำงานที่ต้องนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานาน ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักจะเกิดจากหลายสาเหตุ อาทิ การใช้งานที่ผิดวิธีหรือแม้ใช้งานตามปกติก็มีโอกาสเกิดหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนได้ ถ้าหมอนรองกระดูกสันหลังอยู่ในสภาพที่ไม่แข็งแรง ซึ่งอาการที่หมอนรองกระดูกสันหลังไม่แข็งแรงมักเกิดขึ้นจากกรรมพันธุ์หรือเกิดจากกล้ามเนื้อของกระดูกสันหลังเองและที่เกิดจากอุบัติเหตุ เพราะฉะนั้นเมื่อใดก็ตาม ผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลังไม่สามารถที่จะนั่งทำงานได้เกิน 50 นาที หรือปวดหลังแล้วไม่สามารถเดินได้ไกลเกินกว่า 500 เมตร หรือเวลากลางคืนมีอาการปวดหลัง ปวดขา-ชาที่ปลายเท้า ซึ่งอาการเหล่านี้ส่วนใหญ่มักไม่มีการตอบสนองต่อการรักษาแบบประคับประคองก็มักจะพิจารณาตรวจวินิจฉัยอย่างอื่นเพิ่มเติม เพื่อการรักษาที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

//www.ram-hosp.co.th


Create Date : 05 ตุลาคม 2552
Last Update : 5 ตุลาคม 2552 10:59:41 น. 1 comments
Counter : 1275 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:15:57:25 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com