นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
เด็กไม่ยอมแปรงฟัน ทำไงดี?
ในช่วงที่ฟันน้ำนมเริ่มขึ้นคุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกแปรงฟัน เพราะนอกจากจะเป็นการทำความสะอาดช่องปากแล้ว ยังเป็นการช่วยนวดเหงือกเพื่อลดอาการคันและเจ็บเนื่องจากฟันกำลังขึ้นให้กับลูกได้ด้วยนะครับ

ในช่วงแรกๆ อาจให้เด็กเรียนรู้และเคยชินกับแปรงสีฟัน คุณพ่อคุณแม่อาจนำแปรงสีฟันอันเล็กๆ สำหรับเด็ก ให้ลูกถือเล่น กัดเล่น แล้วค่อยๆ อธิบายว่าคืออะไรใช้อย่างไร? เล่านิทานเกี่ยวกับการแปรงฟัน ก็เป็นแรงจูงใจอย่างหนึ่งที่ทำให้เด็กอยากที่จะแปรงฟันได้ครับ

ทุกครั้งที่คุณพ่อคุณแม่แปรงฟันอาจจะสอนให้ลูกทำตามไปด้วย โดยยังไม่ต้องใช้ยาสีฟัน วิธีที่ง่ายที่สุดคือสอนให้เด็กถูไปมาที่ฟันในแต่ละด้าน หรือให้เด็กเล่นแปรงสีฟันไปพร้อมกับอาบน้ำ เด็กจะรู้สึกสบายและเพลิดเพลินทำให้เด็กเคยชินง่ายขึ้นครับ...

ไม่ว่าคุณพ่อคุณแม่จะใช้วิธีอะไรก็แล้วแต่ สิ่งที่ลูกน้อยต้องการและจะเป็นแรงจูงใจให้กับเด็กๆ ในการแปรงฟันอย่างมากก็คือ การได้รับคำชมทุกครั้งที่เขาแปรงฟันเสร็จ จากพ่อ แม่ หรือทุกคนในบ้าน ควรชมทันทีที่ลูกน้อยแปรงฟันเสร็จ เช่น ฟันขาวสะอาดจัง ดูสิฟันเงาเลยนะนี่ แปรงฟันเก่งจังเลย ฯลฯ รับรองได้เลยว่าลูกของคุณจะเคยชินและชอบที่จะแปรงฟันในที่สุดนั่นเองครับ Create Date : 09 กรกฎาคม 2561
Last Update : 9 กรกฎาคม 2561 9:26:08 น. 0 comments
Counter : 415 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com