นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
กินยังไง? ให้เบาหวานไม่เพิ่ม


การควบคุมอาหารและรู้จักเลือกกินอาหารที่เหมาะสมในปริมาณที่ถูกสัดส่วนกับความต้องการของร่างกาย ถือเป็นวิธีหนึ่งในการรักษาและป้องกันโรคเบาหวาน 

อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน https://bit.ly/2NVOZ1b

ซึ่งหลักการกินอาหารสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน ไม่ได้แตกต่างจากหลักการกินเพื่อให้มีสุขภาพดีของคนทั่วไป นั่นก็คือการกินอาหารให้ครบหมู่ ถูกสัดส่วน ในปริมาณพอเหมาะและมีความหลากหลาย

โดยอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวานแบ่งง่ายๆ เป็น 3 ประเภท ได้ดังนี้ครับ...

1. อาหารที่ไม่ควรทาน เช่น น้ำตาลทุกชนิด เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสม ผลิตภัณฑ์จากนม ผลไม้แปรรูป กวน แช่อิ่ม เชื่อม ตากแห้ง รวมถึงผลไม้ในน้ำเชื่อมบรรจุกระป๋อง อาหารที่ปรุงด้วยไขมันอิ่มตัว เนื่องจากอาหารเหล่านี้ มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก จึงไม่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน เพราะจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว 

2. อาหารที่ทานได้ ไม่จำกัด ได้แก่ ผักใบเขียวทุกชนิด ควรรับประทานทุกวัน และทุกมื้อให้หลากหลายชนิดในหนึ่งวัน อาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่แคลอรี่ต่ำ และมีใยอาหารสูง ทำให้การดูดซึมน้ำตาลช้าลง อีกทั้งใยอาหารยังช่วยดูดซับน้ำตาล ไม่ให้เข้าสู่กระแสเลือดเร็วเกินไป ทำให้ร่างกายสามารถดึงน้ำตาลไปใช้ได้พอดี

3. อาหารที่ทานได้ แต่จำกัดปริมาณ ได้แก่ ผลไม้ แม้ว่าผลไม้จะมีน้ำตาล แต่ก็ยังมีวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคเบาหวานจึงไม่ควรงด แต่ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม และหลีกเลี่ยงผลไม้บางชนิดที่มีรสหวานจัดๆ อาหารประเภทข้าว แป้ง โดยอาหารจำพวกแป้งจะถูกย่อยเปลี่ยนให้เป็นน้ำตาล และเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญของร่างกาย ผู้เป็นโรคเบาหวานจึงไม่ควรงด แต่ควรได้รับให้เหมาะสมกับแรงงานและกิจกรรมที่ทำ 

ทั้งนี้การที่จะควบคุมโรคเบาหวานให้อยู่หมัด จำเป็นต้องลดทั้งหวาน มัน เค็ม และเพิ่มผัก รวมถึงออกกำลังกายสม่ำเสมอ การดูแลทั้งหมดนี้ไปพร้อมๆ กัน เป็นสิ่งสำคัญที่จะป้องกันและควบคุมเบาหวาน ช่วยให้สุขภาพของเราดีได้อย่างยั่งยืนCreate Date : 01 เมษายน 2562
Last Update : 1 เมษายน 2562 10:23:34 น. 0 comments
Counter : 974 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com